vĐồng tin tức tài chính 365

Vỡ đập ở Ukraine: Hàng ngàn người sơ tán, chạy đua cứu trợ

2023-06-08 12:20
Vỡ đập ở Ukraine: Hàng ngàn người sơ tán, chạy đua cứu trợ - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh cho thấy cảnh ngập lụt tại thành phố Oleshky, tỉnh Kherson, phía nam Ukraine hôm 7-6 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, người dân Ukraine đã rời bỏ nhà cửa hôm 7-6 sau khi vụ vỡ đập thủy điện Nova Kakhovka gây lũ lụt tại tỉnh Kherson, phía nam Ukraine.

Người dân vất vả vượt qua những con đường ngập nước, cõng trẻ con trên vai và ôm theo chó cũng như các tài sản khác trong lúc lực lượng cứu hộ sử dụng thuyền cao su để tìm kiếm tại những khu vực nước dâng cao quá đầu người.

Ukraine cho biết trận lũ lụt sẽ khiến hàng trăm ngàn người không có nước uống và hàng chục ngàn ha đất nông nghiệp bị ngập nước.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng nước này không thể dự đoán có bao nhiêu người sẽ thiệt mạng do lũ lụt ở các khu vực mà Nga đang kiểm soát, đồng thời kêu gọi "thế giới phản ứng rõ ràng và nhanh chóng" để hỗ trợ các nạn nhân.

"Tình hình tại các khu vực bị chiếm đóng ở vùng Kherson là vô cùng thảm khốc. (Người dân) không nhận được sự giúp đỡ, không có nước, và bị bỏ lại trên mái nhà tại những cộng đồng bị ngập nước" - ông Zelensky nói.

Khi đến thăm thành phố Kherson ở hạ lưu của sông Dineper, Phó thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết hơn 80 khu định cư đã bị ảnh hưởng bởi thảm họa, và rằng lũ lụt cũng đã giải phóng hóa chất và vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm vào nước.

Vỡ đập ở Ukraine: Hàng ngàn người sơ tán, chạy đua cứu trợ - Ảnh 3.

Các thành viên của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga sử dụng thuyền bơm hơi trên một con đường ngập lụt trong chiến dịch cứu hộ tại khu định cư Korsunka ở vùng Kherson, nơi lực lượng Nga đang kiểm soát, vào hôm 7-6 - Ảnh: REUTERS

Đến nay không rõ ai đã gây ra vụ vỡ đập thủy điện Nova Kakhovka. Ukraine cáo buộc Nga đã cho nổ tung con đập, trong khi Matxcơva cho rằng các cuộc pháo kích của Kiev mới là nguyên nhân. 

Cơ quan tình báo của các đồng minh Ukraine, trong đó có Mỹ, vẫn đang đánh giá ai đứng sau vụ vỡ đập này.

Theo Hãng tin Tass (Nga) ngày 8-6, ông Vladimir Saldo, người được Nga bổ nhiệm làm quyền thống đốc Kherson, cho biết đến nay hơn 4.000 người đã được sơ tán khỏi các khu vực bị ngập lụt ở vùng Kherson.

Trước đó một ngày, Tass đưa tin khoảng 2.700 ngôi nhà tại 15 khu định cư của tỉnh Kherson đã bị ngập lụt sau vụ vỡ đập thủy điện Nova Kakhovka. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế về vụ vỡ đập này.

Chạy đua hỗ trợ nạn nhân vỡ đập

Văn phòng các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc cho biết một nhóm hỗ trợ đã có mặt ở Kherson để điều phối các nỗ lực cứu trợ.

Việc tiếp cận với nước uống đang là mối quan tâm lớn. Khoảng 12.000 chai nước đã được phân phát cho đến nay.

Ông Oleksiy Kuleba, phó chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, cho biết Ukraine kỳ vọng nước lũ ngừng dâng cao vào cuối ngày 7-6 (giờ địa phương) sau khi đạt khoảng 5 mét qua đêm.

Có 2.000 người đã được sơ tán khỏi các khu vực ngập lụt do Ukraine kiểm soát và mực nước đã đạt mức cao nhất tại 17 khu định cư - nơi sinh sống của tổng cộng 16.000 người.

Vỡ đập ở Ukraine: Hàng ngàn người sơ tán, chạy đua cứu trợ - Ảnh 5.

Lực lượng cứu hộ sơ tán dân địa phương khỏi khu vực bị ngập lụt ở tỉnh Kherson hôm 7-6 - Ảnh: REUTERS

Vỡ đập ở Ukraine: Hàng ngàn người sơ tán, chạy đua cứu trợ - Ảnh 6.

Một ngôi nhà bị ngập nước ở Kherson hôm 7-6 - Ảnh: REUTERS

Vụ vỡ đập Nova Kakhovka: Vụ vỡ đập Nova Kakhovka: 'Đầm lầy' cản bước Ukraine phản công

Giới chức Ukraine khẳng định vụ vỡ đập Nova Kakhovka dù đã gây lũ lụt lớn ở tỉnh Kherson nhưng sẽ không cản trở cuộc phản công của Kiev. Nhưng thực tế có như vậy?

Xem thêm: mth.39361849080603202-ort-uuc-aud-yahc-nat-os-iougn-nagn-gnah-eniarku-o-pad-ov/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Vỡ đập ở Ukraine: Hàng ngàn người sơ tán, chạy đua cứu trợ”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools