Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, trưa 9-6, đại diện UBND huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) cho biết ngày 6-6, nhóm 6 người (5 nam và 1 nữ) ở xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu đã nhập viện tại tỉnh Tây Ninh trong tình trạng bị ngộ độc.
Trước đó, nhóm người này đã vào rừng hái nấm trứng gà, trứng ngỗng. Trong đó, có loại nấm có màu đen xám (không rõ chủng loại). Số nấm này được chế biến cho gia đình, bạn bè cùng ăn.
Khoảng 1h ngày 7-6, nhóm người trên bị nôn ói, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy nhiều lần và được đưa vào trung tâm y tế huyện cấp cứu. Hiện tại, sức khỏe của 6 người đã ổn định, có 3 người đã được xuất viện.
Hai ngày trước đó, trên địa bàn huyện Tân Biên cũng có 3 người trong cùng một gia đình phải nhập viện do ngộ độc.
Ngày 4-6, ông C.H.H. (sinh năm 1980) vô rừng hái nấm không rõ loại (tương tự như nấm trứng gà, trứng ngỗng) đem về xào với mướp cho cả gia đình (gồm vợ và con gái) cùng ăn. Sau khi ăn, gia đình ông H. bị đau bụng, ói, tiêu chảy nhiều lần.
Ông H. tự mua thuốc uống (không rõ loại) nhưng không bớt. Đến 2h ngày 5-6 thì được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh và chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM ngay sau đó.
Ngày 8-6, TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, phó trưởng khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết ông H. đã tử vong, bà Kh.T.H.T. (vợ ông H.) đang nguy kịch.
Được biết ông H. ăn khoảng nửa phần nấm, bà T. và con gái ăn phần còn lại. Trong quá trình chuyển viện, ông H. bị khó thở, suy hô hấp, được đặt nội khí quản, bóp bóng, tuy nhiên do tình trạng nặng đã tử vong tại khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy.
Bà T. và con gái được chuyển lên khoa bệnh nhiệt đới trong tình trạng suy gan cấp, men gan tăng rất cao kèm theo rối loạn đông máu. Sau hai ngày điều trị, người con gái đã cải thiện nhưng phải theo dõi thêm chức năng gan và rối loạn đông máu.
Bà T. vẫn nguy kịch, rối loạn chức năng gan diễn tiến xấu. Bệnh nhân được điều trị tích cực với lọc máu nhưng có nguy cơ nặng nề hơn, tiên lượng khó qua khỏi. Bác sĩ Ngân cho hay gia đình này nghi ngờ ngộ độc nấm nhưng ngộ độc nấm gì và độc tố ra sao chưa thể khẳng định được.
Cách cứu chữa người bị ngộ độc nấm tại gia đình
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, cần bình tĩnh tìm mọi cách cho bệnh nhân nghi ngộ độc nấm nôn hết thức ăn như: móc họng, lấy lông gà rửa sạch ngoáy họng cho bệnh nhân nôn… cho đến khi nôn ra nước trong.
Cho người bệnh uống than hoạt tính để hấp thụ chất độc trong ống tiêu hóa càng sớm càng tốt. Người lớn cho uống 20-30g pha với 100-200ml nước sạch quấy đều; trẻ em tùy theo tuổi giảm bớt liều lượng.
Có thể cho người nhà uống các loại nước đậu xanh giã nát, nước ngô non... cũng có tác dụng hút bớt chất độc, sau đó đưa ngay người bệnh đến bệnh viện gần nhất để rửa dạ dày và dùng các thuốc giải độc.
Gửi cả các chất nôn đến bệnh viện để xét nghiệm tìm chất độc của loại nấm giúp điều trị đúng hướng vì tùy theo loại nấm có chất độc khác nhau, tình trạng ngộ độc và cách điều trị cấp cứu cũng khác nhau.
TTO - Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ea H’Leo xác minh vụ ăn cháo bắp trộn nấm, 6 người trong gia đình bị ngộ độc.