vĐồng tin tức tài chính 365

Miền Bắc sắp đón mưa giông diện rộng, cải thiện tình trạng hạn hán

2023-06-10 14:29

Những ngày gần đây, tình trạng hạn hán khiến nhiều hồ thủy điện ở miền Bắc phải ngừng cấp điện vì thiếu nước đang nhận được sự quan tâm của người dân và dư luận.

Miền Bắc sắp đón mưa giông diện rộng, cải thiện tình trạng hạn hán - Ảnh 1.

Hình ảnh lòng hồ thủy điện Sơn La cạn trơ đáy

VƯƠNG TRANG

Nói về tình trạng này, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia), cho biết so với cùng kỳ năm 2022, tổng dung tích 5 hồ chứa lớn thuộc liên hồ chứa sông Hồng (Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà) thấp hơn khoảng 7,476 tỉ m3 nước.

Hiện nay, tổng lượng dòng chảy trên các sông thuộc khu vực miền Bắc phổ biến thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm từ 40 - 80%; trong đó, dòng chảy trên sông Thao thiếu hụt nhiều nhất là hơn 90%. Dòng chảy đến các hồ chứa lớn khu vực Bắc bộ thời điểm hiện tại đang thiếu hụt từ 55 - 75% so với trung bình nhiều năm.

"Tình hình mưa ít, nắng nóng xảy ra sớm sẽ làm cho dòng chảy đến các hồ giảm, ảnh hưởng đến khả năng phát điện của các hồ. Chính vì vậy, nhiều tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc sẽ đối mặt với tình hình thiếu điện, thiếu nước ảnh hưởng đến sinh hoạt, chất lượng cuộc sống", ông Hưởng nói.

Nhận định về thời tiết trong thời gian tới, ông Hưởng thông tin, ngày 9.6, miền Bắc đã xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng, đợt mưa này đã tạm thời kết thúc. Trong 1 - 2 ngày tới, Bắc bộ và các tỉnh miền Trung phổ biến ít mưa, trời nắng và có khả năng xảy ra nắng nóng cục bộ.

"Từ ngày 12 - 16.6, miền Bắc có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Có thể sau đợt mưa này, tình trạng hạn hán sẽ được cải thiện hơn", ông Hưởng nhận định.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa từ ngày 12 - 14.6, khả năng có mưa vừa, mưa to và rải rác có giông, cục bộ có mưa rất to. 

Từ ngày 15 - 19.6, có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (tập trung ở khu vực vùng núi và trung du vào chiều tối và đêm).

Khu vực Tây nguyên và Nam bộ từ đêm 11 - 12.6, có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông (mưa tập trung vào chiều và tối). Từ ngày 13 - 19.6, chiều tối và tối có mưa rào rải rác và có nơi có giông, ngày nắng.

Xem thêm: mth.556351141016032581-nah-nah-gnart-hnit-neiht-iac-gnor-neid-gnoig-aum-nod-pas-cab-neim/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Miền Bắc sắp đón mưa giông diện rộng, cải thiện tình trạng hạn hán”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools