Mới đây, Ốc Đào được Michelin gọi tên trong danh sách Michelin Selected - nhà hàng do Michelin Guide đề xuất.
Đây là một trong những quán ốc lâu đời và nổi tiếng tại TP.HCM. Tuy nhiên, nhiều người nhận xét Ốc Đào có giá hơi cao và mỗi phần khá ít.
"Ốc Michelin" có thực sự ngon?
Hiện tại thực đơn của Ốc Đào có hơn 100 món, nhưng được yêu thích nhất là răng mực xào bơ, ốc hương rang muối ớt, ốc len xào dừa, ốc móng tay xào rau muống, nghêu hấp sả…
Các món ốc được bà Đào chế biến theo công thức riêng, nhưng quan trọng là ốc phải tươi và bán hết trong ngày. Đặc biệt, bà Đào bảo ốc của quán mình đều tươi ngon từ biển Phan Thiết, và lấy hằng ngày từ chợ Bình Điền.
Chị Trâm (33 tuổi), một thực khách quen của Ốc Đào, cho biết sau một khoảng thời gian quay lại ăn thì một dĩa ốc có hơi ít so với lúc trước, nhưng nêm nếm vẫn giữ hương vị xưa, đậm đà và vừa miệng.
Tuy nhiên, chị Trâm bảo giá cả lại cao hơn so với mặt bằng chung, mỗi đĩa ốc khoảng 50.000 đến 100.000 đồng.
Trái lại, chị Mai Phương (50 tuổi) tìm đến Ốc Đào chỉ sau khi quán ăn này lọt vào danh sách đề cử của Michelin.
Chị Phương cảm thấy khá thất vọng khi không được phục vụ chu đáo, món ăn lên nhanh nhưng lại sai món, một vài con ốc còn có sạn.
Chị đánh giá Ốc Đào có giá thành khá cao nhưng chất lượng lại không đáng tiền.
Ốc Đào từng là một gánh ốc nhỏ
Nằm trong một con hẻm nhỏ ở đường Nguyễn Trãi, căn nhà nhỏ với một tầng trệt và hai lầu nơi bán Ốc Đào - sau khi được Michelin Guide xướng tên trong danh sách Michelin Selected - không có nhiều thay đổi.
Việc bỗng dưng được nằm trong danh sách do Michelin đề xuất cũng là một điều khá bất ngờ với bà Võ Thị Đào (54 tuổi) - chủ quán Ốc Đào. Khi được hỏi về việc quán ốc của mình được Michelin để ý đến, bà nói không biết đến việc này.
Bà Đào chia sẻ trước đây, khách hàng chính của Ốc Đào phần lớn là nhân viên văn phòng, công nhân xí nghiệp.
Thế nhưng, thời gian gần đây còn có cả sự xuất hiện của truyền thông cùng khách du lịch trong nước và quốc tế.
Chính vì vậy, bà Đào không rõ có ai đó đã đến từ Michelin để trải nghiệm rồi chấm quán bà. Nhưng với bất kỳ vị khách nào, bà Đào khẳng định quán bà luôn tôn trọng và bán bằng cái tâm của mình.
Bắt đầu mở bán từ năm 1996, thế nhưng ít ai biết được rằng quán Ốc Đào trứ danh lúc trước chỉ là một gánh ốc được bà Võ Thị Đào gánh qua những con đường quận 1 trong suốt 8 năm.
Bà Đào kể bà cũng thử buôn bán nhiều món ăn khác, nhưng nghề bán ốc lại “hợp vía” hơn.
Bà rong ruổi đi bán tại các xí nghiệp may Bến Thành, đường Huyền Trân Công Chúa, công viên Tao Đàn…
Chỉ đến khi sinh con gái thứ 2 vào năm 2003, bà Đào mới quyết định bán cố định tại con hẻm ở đường Nguyễn Trãi, bên cạnh một xí nghiệp, để vừa buôn bán vừa chăm con.
Sau khi xí nghiệp bị giải tỏa, bà được cho vào phía trong khu xí nghiệp bán và chính nơi đó đã trở thành quán Ốc Đào hôm nay.
Bà Đào tâm sự với Tuổi Trẻ Online: “Gánh ốc lúc đầu là sự yêu thích, nhưng sau này đã nuôi sống cả gia đình tôi, giúp tôi có cuộc sống ổn định.
Đấy là lý do tôi rất trân trọng nghề bán ốc này và luôn mong muốn khách hàng vừa lòng với mỗi món ăn mà Ốc Đào bán ở đây”.
Bên cạnh đó, bà Đào cũng vui kể rằng: “Hai người con của tôi rất ngoan, người con trai đầu thì phụ quản lý quán ốc, còn cô con gái thứ hai thì có thời gian rảnh là ra phụ làm thu ngân”.
Cơm tấm Ba Ghiền (TP.HCM) vào danh sách nhà hàng Bib Gourmand, tuy nhiên nhiều tranh cãi cho rằng quán không đủ tiêu chí để Michelin vinh danh.