Ngày 16/6, tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên năm 2023 theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
Lô hàng sầu riêng xuất khẩu gồm 20 container với khoảng 360 tấn gồm giống Dona, Ri6, được thu hoạch từ 6 vùng trồng và 6 cơ sở đóng gói, đã xuất sang thị trường Trung Quốc bằng đường bộ qua các Cửa khẩu Tân Thanh, Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi cho biết, sầu riêng là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh. Những năm qua, Đồng Nai tập trung xây dựng những vùng chuyên canh sản xuất theo chuẩn thị trường xuất khẩu chất lượng cao, giá cả cạnh tranh với sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Năm 2023, tỉnh dự kiến sẽ xuất khẩu 20.000 tấn sầu riêng từ 11 vùng trồng với tổng diện tích 820 ha.
Để đẩy mạnh xuất khẩu sầu riêng, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai mong muốn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ, ngành Trung ương, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn để nâng cao giá trị sản phẩm trái cây địa phương nói chung và trái sầu riêng nói riêng trên thị trường thế giới.
20 container với 360 tấn sầu riêng gồm giống Dona, Ri6 xuất bến sang thị trường Trung Quốc. (Ảnh: TTXVN)
Đồng thời các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành, mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất để nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của thị trường thế giới.
Chính quyền tỉnh Đồng Nai cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nông dân để nông sản, nhất là các sản phẩm chủ lực của tỉnh đáp ứng tốt tiêu chuẩn thị trường thế giới.
Tại lễ xuất khẩu, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Trung đánh giá cao sự đổi mới, sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh Đồng Nai, nhất là thực hiện tốt xây dựng các vùng chuyên canh trái cây xuất khẩu, đặc biệt là trái sầu riêng. Tuy nhiên, địa phương cần quan tâm xây dựng thương hiệu sầu riêng trên thị trường quốc tế, minh bạch về chất lượng sản phẩm.
Để đạt các tiêu chuẩn xuất khẩu, quả sầu riêng tươi của Việt Nam phải tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc cũng như yêu cầu về kiểm dịch thực vật. Các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng kiểm dịch thực vật, nhất là ruồi đục quả Bactrocera correcta và các loài rệp sáp; đáp ứng được yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; thực hiện đúng quy cách về đóng gói, thông tin trên bao bì để đảm bảo truy xuất nguồn gốc chính xác.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, sầu riêng là 1 trong 24 cây trồng chủ lực của tỉnh với diện tích trên 11.345 ha, đứng đầu khu vực Đông Nam Bộ và đứng thứ 4 cả nước về diện tích (chỉ sau Đắk Lắk 22.458 ha, Lâm Đồng 17.719 ha và Tiền Giang 17.656 ha).
Sầu riêng Đồng Nai được trồng tập trung ở 3 huyện Cẩm Mỹ, Tân Phú, Xuân Lộc và TP.Long Khánh. Đồng Nai đang tích cực xây dựng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Đến nay, tỉnh có 11 vùng trồng sầu riêng với diện tích 820 ha được cấp mã vùng trồng.
VTV.vn - Sầu riêng là sản phẩm hút hàng khi tiếp tục đạt kỷ lục xuất khẩu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
Xem thêm: mth.62842119161603202-couq-gnurt-id-gneir-uas-nat-063-hcagn-hnihc-uahk-taux-ian-gnod/et-hnik/nv.vtv