vĐồng tin tức tài chính 365

Thái Bình: Nắn dòng chảy khiến đoạn đê biển số 6 bị sạt lở nghiêm trọng

2023-06-24 19:22

Ngày 24.6, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trần Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Đông Minh, H.Tiền Hải, tỉnh Thái Bình cho biết những ngày này, các cơ quan liên quan đang tích cực khắc phục đoạn đê biển số 6 (thôn Ngải Châu, xã Đông Minh, H.Tiền Hải) bị sạt lở.

Thái Bình: Nắn dòng chảy khiến đoạn đê biển số 6 bị sạt lở nghiêm trọng - Ảnh 1.

Hiện trường nơi các cơ quan chức năng đang thực hiện khắc phục đoạn đê bị sạt lở

CÙ HIỀN

Theo ông Thuận, sự cố khiến đoạn đê dài 50 - 60 m của đê biển số 6 bị sạt lở sâu vào chân kè. 

"Việc đầu tiên chúng tôi thực hiện đóng cọc tre để giữ lại toàn bộ buy chân kè, sau đó sẽ thả rọ đá để chèn. Việc thi công phải thực hiện theo con nước. Ngày mai chúng tôi sẽ múc đất để làm thay đổi dòng chảy, để dòng nước không xoáy trực diện vào đoạn đê đang bị sạt lở nữa", ông Thuận cho biết.

Hiện lực lượng chức năng đang áp dụng khắc phục sự cố trước mắt và có phương án lâu dài. Giải pháp lâu dài phải khơi thông dòng chảy, nắn dòng. Nhiệm vụ trước mắt phải khắc phục bờ kè để giữ mái đê. 

"Theo chỉ đạo của UBND H.Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) tuần này phải tổ chức thực hiện xong 2 biện pháp. Thời gian thực hiện khoảng 5 - 7 ngày", ông Thuận nói thêm.

Trước đó, đêm 21.6, trên địa phận xã Đông Minh (H.Tiền Hải) đã xảy ra sự cố sạt lở kè đoạn từ K21 + 100 đến K21 + 200 đê biển số 6 làm sạt lở 5 ống buy và lăng thể đá hộc chân kè. Đây là sự cố rất nguy hiểm, sạt lở kè tại vị trí mái kè là mái đê và còn có xu hướng tiếp tục sạt lở tiếp, đe dọa trực tiếp đến an toàn của đê biển số 6, có nguy cơ gây vỡ đê khi có bão đổ bộ.

Nguyên nhân được xác định ban đầu là do yếu tố dòng chảy và kết hợp dao động mực nước thủy triều rất lớn tại khu vực lạch cửa Lân. Trước đây, chiếc cống dịch về phía đông nên dòng nước chảy thẳng, không ảnh hưởng đến bờ kè. Sau khi thay đổi dòng chảy, khiến dòng chảy bị dịch về hướng tây 70 m. Việc này làm cho dòng nước xoáy trực diện vào phía đông.

Trước tình trạng khẩn cấp, UBND H.Tiền Hải đã chỉ đạo các ngành chức năng nhanh chóng vào cuộc, cắm các biển cảnh báo sạt lở và báo cáo UBND tỉnh. UBND tỉnh Thái Bình đã quyết định ban hành tình huống khẩn cấp xử lý sự cố.

UBND H.Tiền Hải đã khẩn trương huy động nhân lực, vật tư phương tiện thực hiện phương án xử lý sự cố sạt lở kè Đông Minh đê biển số 6 theo phương châm 4 tại chỗ, chủ động ứng phó với các tình huống xấu.

Các phương tiện máy móc, nhân lực đã được tập kết ngay lập tức để nhanh chóng gia cố đê. Bên cạnh đó, H.Tiền Hải cũng chỉ đạo nạo vét, khơi thông dòng chảy để việc lưu thông nước được thuận lợi, không ảnh hưởng đến sạt lở đê sau này.

Xem thêm: mth.771522021426032581-gnort-meihgn-ol-tas-ib-6-os-neib-ed-naod-neihk-yahc-gnod-nan-hnib-iaht/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Thái Bình: Nắn dòng chảy khiến đoạn đê biển số 6 bị sạt lở nghiêm trọng”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools