vĐồng tin tức tài chính 365

Gần 500 đại biểu Quốc hội đi tiếp xúc hàng triệu cử tri, nhiều ý kiến từ buôn làng xa xôi đã đến được Hội trường Diên Hồ

2023-06-24 19:26

Sau 23 ngày làm việc, chiều nay (24/6), Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV bước vào ngày làm việc cuối cùng và họp phiên bế mạc.

Nhìn nhận, đánh giá về Kỳ họp thứ 5, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên - Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cho biết, với khối lượng công việc rất lớn, nhiều nội dung quan trọng, Quốc hội đã làm việc rất hiệu quả và hết công suất.

Theo Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên, Kỳ họp thứ 5 đã có một số điểm “đặc biệt” so với các kỳ họp trước đó.

Thứ nhất, là đại biểu đã tham gia 3 nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIII, XIV, XV, bà Hải nói rằng chưa kỳ họp nào có một tuần nghỉ giữa kỳ họp.

“Là người đứng đầu địa phương, bản thân tôi thấy cách bố trí kỳ họp như vậy rất hợp lý, giúp chúng tôi vừa đảm bảo công việc họp Quốc hội chất lượng, hiệu quả, nhưng vẫn đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của địa phương một cách kịp thời”, Bí thư Thái Nguyên nói.

Ngoài ra, khoảng thời gian nghỉ một tuần này cũng đảm bảo cho các cơ quan tham mưu giúp việc của Quốc hội và cơ quan trình văn bản lập pháp, nghị quyết của Quốc hội được tiếp thu một cách đầy đủ, thấu đáo, thận trọng đối với các ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

Thứ hai, nguyên là Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội Việt Nam khóa XIV (2016 - 2020), đại biểu Nguyễn Thanh Hải cho rằng, việc Báo cáo kiến nghị cử tri lần đầu tiên được đưa ra Quốc hội thảo luận là một sáng kiến.

Trước đây, Báo cáo này chỉ được đọc trước phiên chất vấn để làm đề dẫn cho các đại biểu Quốc hội căn cứ vào những ý kiến tổng hợp kiến nghị cử tri sau đó chất vấn trưởng ngành.

"Việc dành thời lượng một buổi họp Quốc hội để thảo luận báo cáo này, tôi cho rằng hết sức hiệu quả", bà Hải nhấn mạnh.

Thứ ba, là Tổ trưởng tổ Quốc hội gồm 4 đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An, đại biểu Nguyễn Thanh Hải đánh giá kỳ họp này đặc biệt ở không khí sôi nổi và hiệu quả.

Cụ thể, phát biểu của đại biểu Quốc hội trong các phiên thảo luận về kinh tế, xã hội, dự án luật, đặc biệt là tại các buổi họp tổ rất chất lượng, có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, thời gian thảo luận ở tổ thường đến hết giờ.

Gần 500 đại biểu Quốc hội đi tiếp xúc hàng triệu cử tri, nhiều ý kiến từ buôn làng xa xôi đã đến được Hội trường Diên Hồng ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải thảo luận tại Hội trường Quốc hội kỳ họp thứ 5

"Tại các kỳ họp trước đây, đại biểu thường mong muốn đưa nội dung đã họp tổ ra hội trường thảo luận. Nhưng ở kỳ này, việc tập hợp ý kiến của các đại biểu Quốc hội ở tổ rất tốt và được tiếp thu nhiều, nên khi ra đến Hội trường, chỉ còn số ít đại biểu tranh luận tiếp về vấn đề mình đã đề xuất ở họp tổ", bà Hải nêu.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải chia sẻ: “Trong tổ của tôi, các đại biểu ghi nhận, nhiều ý kiến của mình phát biểu tại tổ đã được tổng hợp, giải trình và tiếp thu”.

Thứ tư, phát biểu về các luật tại hội trường cũng rất chất lượng, điều này thể hiện các đại biểu Quốc hội đã có sự nghiên cứu sâu sắc. Cơ quan soạn thảo đã tiếp thu hiệu quả, cơ quan thẩm tra chuẩn bị tài liệu và thông tin đi kèm rất đầy đủ. Việc này đã giúp cho các đại biểu Quốc hội có được một “hệ sinh thái” thông tin đầy đủ để chuẩn bị phát biểu.

Chia sẻ thêm, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên nói rằng, với gần 500 đại biểu Quốc hội đi tiếp xúc hàng triệu cử tri theo hình thức trực tiếp và trực tuyến thì tất cả các ý kiến của các cử tri có tính chuyên môn rất cao, là “nguyên liệu” đầu vào để cho Quốc hội hoạt động thông qua gần 500 đại biểu.

Ý kiến của hàng triệu cử tri đã được “cô đọng” trong báo cáo về tập hợp kiến nghị cử tri cũng như báo cáo giải quyết kiến nghị cử tri đã được mang ra với Quốc hội để thảo luận.

Điều này có ý nghĩa chính trị rất lớn, người dân khi có ý kiến, kiến nghị thấy ý kiến của mình đã được tập hợp, giải quyết; những vấn đề chưa được giải quyết hoặc còn có khó khó khăn gì trong giải quyết thì đã được mang ra thảo luận, “mổ xẻ”.

Điều này khẳng định, Quốc hội là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất đại diện cho tiếng nói của người dân và đã thể hiện đúng chức năng, vai trò đại diện đó của mình.

“Cử tri nhận thấy tiếng nói nhỏ bé của mình từ một buôn, làng, xã hẻo lánh nhưng đã được mang đến Hội trường Diên Hồng để thảo luận và từng vị Bộ trưởng, trưởng ngành phải trả lời. Điều này mang ý nghĩa chính trị hết sức quan trọng”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Xem thêm: lmth.145423tsop-gnoh-neid-gnourt-ioh-coud-ned-ad-iox-ax-gnal-noub-ut-neik-y-ueihn-irt-uc-ueirt-gnah-cux-peit-id-ioh-couq-ueib-iad-005-nag/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Gần 500 đại biểu Quốc hội đi tiếp xúc hàng triệu cử tri, nhiều ý kiến từ buôn làng xa xôi đã đến được Hội trường Diên Hồ”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools