Sáng 26-6, Bệnh viện 199 (thuộc Bộ Công an, đóng tại Đà Nẵng) cho biết khoa cấp cứu bệnh viện tiếp nhận gần 10 du khách bị ngộ độc chưa rõ nguyên nhân.
Khi vào viện, các bệnh nhân đều trong tình trạng nôn ói, đau bụng và đi đại tiện nhiều lần. Trong số các bệnh nhân vào viện có người ổn định nên ra về ngay. Có 7 người nhập viện, trong đó có 2 trẻ em.
Bác sĩ Cao Thị Xoan, khoa cấp cứu Bệnh viện 199, cho biết các bệnh nhân nhập viện từ sáng sớm nay với tình trạng nôn mửa nhiều lần kèm đau bụng, đi đại tiện lỏng nhiều lần.
Theo các bệnh nhân thì cơn đau bắt đầu từ 2h sáng cùng ngày, kéo dài liên tục.
"Sau khi vào viện, các bệnh nhân đã được sử dụng các loại thuốc điều trị và làm các xét nghiệm, đa số bệnh nhân đều đã tạm ổn. Hai ca là bệnh nhi sinh năm 2015 hiện nay đang được chúng tôi theo sát và chờ các kết quả xét nghiệm" - bác sĩ Xoan cho biết.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một thành viên đoàn khách này cho biết đoàn khách 37 người vừa tới Đà Nẵng tham quan ngày 25-6.
Trong thời gian ở Đà Nẵng, cả đoàn mới ăn hai bữa.
Tuy nhiên việc ăn uống không tập trung mà rải rác theo từng nhóm nhỏ, tự túc.
Nhóm du khách bị ngộ độc cho biết không chắc chắn nguyên nhân gây ngộ độc là do ăn uống món gì, ở đâu.
Tuy nhiên đa số người vào viện có ăn uống tại một quán ăn trên địa bàn quận Sơn Trà nhưng không nhớ địa chỉ.
Ông Nguyễn Tấn Hải, trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, cho biết đã nắm được sự việc và cử người xuống bệnh viện để tìm hiểu vụ việc.
Đến trưa cùng ngày, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà và Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã tiến hành khai thác thông tin để tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Kiểm tra kỹ thực phẩm trước khi ăn để tránh ngộ độc
Hiện nay thời tiết miền Trung đang mùa nắng nóng, thực phẩm nếu không được bảo quản đúng cách rất dễ ôi thiu. Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng khuyến cáo du khách mua thực phẩm từ các nguồn uy tín, quán ăn có chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đồng thời kiểm tra thực phẩm trước khi tiêu thụ, tránh ăn thực phẩm có mùi hôi, hư hỏng, không đảm bảo vệ sinh.
Sau bữa cơm trưa có canh nấm hoang lấy từ vườn nhà, 14 người ở Lai Châu xuất hiện các triệu chứng ngộ độc, được đưa đi cấp cứu.