vĐồng tin tức tài chính 365

Trùm Wagner lần đầu lên tiếng sau nổi loạn

2023-06-27 03:52
Trùm Wagner lần đầu lên tiếng sau nổi loạn - Ảnh 1.

Ông chủ Wagner Yevgeny Prigozhin trong đoạn video được quay ngày 24-6 tại trụ sở Quân khu miền Nam của Nga - Ảnh: REUTERS

Tối 26-6, đoạn ghi âm dài 11 phút được cho là của ông chủ Wagner được công bố trên kênh Telegram ông Yevgeny Prigozhin thường sử dụng. Hãng tin Reuters, AFP và nhiều hãng thông tấn lớn khác đã trích một số đoạn ghi âm.

Phá vỡ im lặng sau nổi loạn

Nếu được xác nhận chính xác, đây sẽ là lần đầu tiên ông Yevgeny Prigozhin lên tiếng sau cuộc nổi dậy chóng vánh cuối tuần trước.

Trong đoạn ghi âm, ông Prigozhin lặp lại tuyên bố thường xuyên của mình rằng Wagner là lực lượng chiến đấu hiệu quả nhất ở Nga "và thậm chí cả thế giới". 

Minh chứng rõ nét, theo ông chủ Wagner, là việc lực lượng này đã tiến vào thành phố Rostov-on-Don ở miền nam nước Nga mà không đổ máu. Wagner cũng huy động một đoàn xe vũ trang tiến về Matxcơva và chỉ dừng lại khi cách thủ đô khoảng 200km.

"Chúng tôi đã thể hiện một đẳng cấp bậc thầy, lẽ ra nó phải diễn ra vào ngày 24-2-2022", ông Prigozhin nói, đề cập đến ngày Nga đưa quân vào Ukraine. 

"Chúng tôi không có mục tiêu lật đổ chế độ hiện tại và chính phủ được bầu hợp pháp", ông này tiếp tục nhấn mạnh. Trùm Wagner cũng cáo buộc quân đội Nga đã tấn công doanh trại của lực lượng này bằng trực thăng và tên lửa, khiến khoảng 30 người chết.

Chính vụ việc này đã châm ngòi ngay lập tức cho cái mà Prigozhin gọi là "cuộc tuần hành của công lý".

Muốn tránh diệt vong cho Wagner?

Ông chủ Wagner cũng nói về nguyên nhân sâu xa là mệnh lệnh tất cả "các đơn vị tình nguyện chiến đấu", bao gồm cả Wagner phải ký hợp đồng và chịu sự kiểm soát của Bộ Quốc phòng trước ngày 1-7.

Chưa đầy 2% thành viên của Wagner đã đăng ký. "Cuộc tuần hành của chúng tôi còn nhằm mục đích tránh một sự diệt vong đối với Wagner", ông Prigozhin nói tiếp.

Theo ông chủ Wagner, lực lượng này đã "phong tỏa tất cả các cơ sở hạ tầng quân sự" bao gồm các căn cứ không quân trên đường đi. Ông này cũng tuyên bố nhóm đã nhận được sự hỗ trợ từ người dân địa phương.

"Tại các thị trấn của Nga, dân thường gặp chúng tôi với cờ Nga và các biểu tượng của Wagner", ông Prigozhin nói. "Tất cả họ đều vui mừng khi chúng tôi đi qua".

Người đứng đầu Wagner cũng cho biết đã cử hai cánh quân đến Nga. Một cánh quân tiến vào Rostov-on-Don. Cánh quân còn lại thẳng tiến Matxcơva. 

Tuy nhiên sau khi trinh sát và biết rằng sẽ có đổ máu lớn xảy ra nếu vào thủ đô, ông Prigozhin đã ra lệnh cho cánh quân Wagner thứ hai quay đầu.

Trong đoạn ghi âm, ông Prigozhin đã không đề cập chi tiết thỏa thuận do Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko làm trung gian để chấm dứt cuộc binh biến.

Lần cuối người ta thấy Prigozhin là khi ông lên xe rời khỏi Rostov-on-Don tối 24-6. Trong đoạn ghi âm công bố ngày 26-6, ông chủ Wagner không tiết lộ đang ở đâu.

Thủ tướng Nga kêu gọi đoàn kết quanh ông Putin sau vụ WagnerThủ tướng Nga kêu gọi đoàn kết quanh ông Putin sau vụ Wagner

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin kêu gọi đoàn kết, tập hợp quanh Tổng thống Nga Vladimir Putin, sau vụ nổi loạn chóng vánh và kết thúc trong khó hiểu của Wagner.

Xem thêm: mth.10755223262603202-naol-ion-uas-gneit-nel-uad-nal-rengaw-murt/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Trùm Wagner lần đầu lên tiếng sau nổi loạn”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools