vĐồng tin tức tài chính 365

Tiếp tục thảm cảnh ở Ấn Độ: Thi thể bệnh nhân Covid-19 bọc kín nằm la liệt trên mặt đất, đánh đố thân nhân phải chọn đún

2021-06-05 10:40

Làn sóng Covid-19 thứ 2 ở Ấn Độ đang có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng con số nhiễm mới và tử vong vẫn ở mức đáng sợ. Ngày 3/6, nước này ghi nhận hơn 131.300 ca nhiễm Covid-19 mới và hơn 2.700 trường hợp tử vong. Hệ thống y tế và các lò hỏa táng ở quốc gia Nam Á này vẫn đang trong tình trạng quá tải. Số người tử vong quá lớn dẫn đến nhiều thảm cảnh chưa từng thấy.

Mới đây, một bức ảnh cho thấy hàng chục thi thể người chết vì Covid-19 nằm la liệt, chồng chất lên nhau trong nhà xác khiến nhiều người không khỏi sốc. Câu chuyện phía sau càng khiến người ta nhói lòng.

Sự việc mới đây được đưa ra ánh sáng khi người thân của một người đàn ông 47 tuổi chết vì Covid-19 tiết lộ rằng họ được các nhân viên bệnh viện yêu cầu vào nhà xác, tự nhận dạng và tự đưa thi thể của ông ấy đi.

Sau đó, hình ảnh 11 thi thể được quấn trong những tấm bạt màu xanh đã gây xôn xao trên mạng. Bên cạnh đó, người ta còn thấy bóng dáng của một số thân nhân không có bất kỳ dụng cụ bảo hộ nào đang khiêng xác người chết lên chiếc bàn để tự nhận dạng và đem về. Hành động này vi phạm quy định an toàn phòng chống Covid-19 và cũng vi phạm quy trình y tế trong việc xử lý xác người chết vì Covid-19.

Tiếp tục thảm cảnh ở Ấn Độ: Thi thể bệnh nhân Covid-19 bọc kín nằm la liệt trên mặt đất, đánh đố thân nhân phải chọn đúng xác người nhà mà mang về - Ảnh 1.

Nhiều người không có đồ bảo hộ, tự vào nhà xác tìm thi thể người thân của họ.

Một vị trưởng khoa tại Bệnh viện công Theni K Vilakku ở miền Nam bang Tamil Nadu, ông Balaji Nathan, xác nhận vụ việc với tờ The Independent, và nói rằng đó là một "tình trạng đáng tiếc và thành thật xin lỗi".

Ông Nathan giải thích rằng một số nhân viên y tế được phân công nhiệm vụ và được phép bước vào căn phòng đó để phân loại các thi thể nhưng vì đêm trước đó, nhà xác bị quá tải, quá nhiều thi thể người chết khiến nhân viên y tế không thể gồng gánh hết.

Trong một nỗ lực để đẩy nhanh quá trình nhận dạng và trả xác, nhân viên y tế này đã cho phép các gia đình vào bên trong nhà xác.

"Thật không may khi 2 nhân viên nhà xác và 1 nhân viên bảo vệ đã tự ý cho phép người thân các nạn nhân Covid-19 vào phòng chứa xác ấy. Đó là một căn phòng rất nhỏ", ông Nathan nói. "Đó là hành động vi phạm an ninh của nhà xác. Các thi thể thường được xử lý theo từng khung giờ vào ban ngày nhưng bức ảnh này được chụp vào lúc sáng sớm, sau khi nhiều người chết vào ban đêm được đưa xuống".

Tiếp tục thảm cảnh ở Ấn Độ: Thi thể bệnh nhân Covid-19 bọc kín nằm la liệt trên mặt đất, đánh đố thân nhân phải chọn đúng xác người nhà mà mang về - Ảnh 2.

Một cuộc điều tra đã phát hiện ra 3 nhân viên vi phạm quy định. Nhân viên bảo vệ đang làm nhiệm vụ đã bị đình chỉ trong khi 2 nhân viên nhà xác đang chờ bị xử lý.

Ấn Độ vẫn đang chìm trong "cơn bão" Covid-19 thứ 2 khủng khiếp. Có thời điểm, số ca mắc mới đạt đỉnh hơn 400.000 ca mỗi ngày. Các bệnh viện trên khắp đất nước này quá tải vì bệnh nhân Covid-19 và nhiều bệnh viện đã không còn oxy cũng như thuốc để điều trị cho bệnh nhân. Trong khi đó, các lò hỏa táng đang hoạt động suốt ngày đêm để đáp ứng nhu cầu tiêu hủy xác.

Tamil Nadu, một bang ở miền Nam Ấn Độ, đã trở thành nơi có số ca nhiễm mới cao nhất Ấn Độ với với 26.500 ca vào hôm 1/6.

Tiếp tục thảm cảnh ở Ấn Độ: Thi thể bệnh nhân Covid-19 bọc kín nằm la liệt trên mặt đất, đánh đố thân nhân phải chọn đúng xác người nhà mà mang về - Ảnh 3.

Ông Nathan đã xin lỗi các gia đình và nói rằng, nhìn chung, người thân bị cấm đến gần các thi thể. Bệnh viện đã hứa sẽ xây dựng một hệ thống giá đỡ để chứa được nhiều thi thể hơn.

Đây không phải là lần đầu tiên những bức ảnh về bệnh nhân Covid-19 tử vong gây phẫn nộ ở Ấn Độ. Hồi tháng 4, những bức ảnh về các thi thể nằm la liệt tại Bệnh viện Dr BR Ambedkar Memorial ở Raipur, bang Chhattisgarh đã xuất hiện và gây chú ý trên mạng xã hội.

Tại Uttar Pradesh, người ta tìm thấy thi thể bị cháy một nửa của các nạn nhân Covid-19 trôi dạt trên sông Hằng và hàng nghìn xác chết khác được tìm thấy bị chôn vùi dưới cát ở bờ sông.

Nguồn: The Sun

Xem thêm: nhc.92351554140601202-ev-gnam-am-ahn-iougn-cax-gnud-nohc-iahp-nahn-naht-od-hnad-tad-tam-nert-teil-al-man-nik-cob-91-divoc-nahn-hneb-eht-iht-od-na-o-hnac-maht-cut-peit/nv.fefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“Tiếp tục thảm cảnh ở Ấn Độ: Thi thể bệnh nhân Covid-19 bọc kín nằm la liệt trên mặt đất, đánh đố thân nhân phải chọn đún”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools