vĐồng tin tức tài chính 365

Viện kiểm sát tiếp tục truy tố nhóm 'khủng bố' quán Phở Hoà

2021-06-07 14:46

VKSND TP.HCM vừa chuyển toàn bộ hồ sơ và cáo trạng truy tố vụ tạt sơn, mắm tôm vào quán Phở Hoà (đường Pasteur, P.8, Q.3) để đòi nợ qua toà án cùng cấp để xét xử sau khi điều tra bổ sung.

Cáo trạng truy tố Phạm Phong Phú (sinh năm 1972), Khương Đình Đồng (sinh năm 1991), Lê Văn Công (sinh năm 1992), Nguyễn Xuân Tùng (sinh năm 1991), Phạm Thành Đô (sinh năm 1978) và Nguyễn Đình Đức (sinh năm 1985) về tội cưỡng đoạt tài sản.

Trần Anh Tuấn (con rể ông chủ quán Phở Hòa) bị truy tố về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trước đó, TAND TPHCM trả hồ sơ yêu cầu làm rõ một số vấn đề, đồng thời tòa nghi ngờ có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Quá trình điều tra bổ sung thì bị can Nguyễn Đình Đức bị bắt theo lệnh truy nã. Trước đó, Đức bỏ trốn nên cơ quan điều tra quyết định truy nã.

Viện kiểm sát tiếp tục truy tố nhóm 'khủng bố' quán Phở Hoà - ảnh 1
Hiện trường vụ tạt sơn, mắm tôm. Ảnh: PLO

Ngoài ra, CQĐT còn xác định đối tượng tên Nguyễn Xuân Nam (sinh năm 1989) có liên quan tới vụ án nên quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam. Tuy nhiên, Nam không có mặt tại địa phương và không rõ nơi cư trú nên công an đã ra quyết định truy nã và tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được xử lý sau.

Đáng chú ý, Nam từng bị TAND TP.HCM tuyên phạt 15 năm tù về tội giết người và cướp tài sản. Nam mới chấp hành xong hình phạt tù được 3 tháng thì phạm tội trong vụ án này.

Theo hồ sơ, gia đình ông PTL là chủ quán phở Hòa, còn Tuấn là con rể ông L.. Trước đây, do kinh doanh thua lỗ, Tuấn thế chấp tài sản để vay tiền của nhiều người, trong đó có Phú và Đồng. Cụ thể, từ tháng 1 đến tháng 4-2019, Tuấn vay của Phú 6 lần 3,5 tỉ đồng, với lãi suất 12 - 15%/tháng. Còn Đồng từng bảo lãnh cho Tuấn vay 200 triệu đồng.

Sau nhiều lần nhóm cho vay đến quán phở Hòa đòi nợ, Tuấn đã trả nợ. Ngày 1-7-2019, Tuấn tiếp tục nhờ Đồng bảo lãnh vay 200 triệu đồng, lãi suất thỏa thuận 4%/ngày của một người không rõ lai lịch. Tuấn trả lãi 10 ngày thì tắt điện thoại, bỏ nhà đi nên Đồng phải trả lãi thay cho Tuấn.

Ngày 22-7-2019, Đồng cùng Công đến quán phở Hòa gặp anh vợ của Tuấn nói Tuấn nợ 200 triệu đồng và yêu cầu gia đình vợ Tuấn phải trả thay nhưng gia đình không đồng ý.

Lúc này, Phú từ quán phở Hòa đi ra và cho biết Tuấn cũng đang nợ Phú 5 tỉ đồng và đã bỏ trốn. Đồng nói sẽ cho đàn em tạt sơn pha mắm tôm vào quán phở Hòa gây áp lực buộc Tuấn phải ra gặp mặt trả nợ hoặc buộc gia đình vợ Tuấn phải trả nợ thay. Phú đồng ý với kế hoạch này.

Sau đó, Đồng nhờ Nam thuê Tùng, Đô tạt sơn quán Phở Hòa. Đồng tiếp tục nhờ Công mua sơn, mắm tôm, bịch ni lông, dây thun rồi về trộn lại với nhau. Xong Đồng thuê đàn em đến quán phở Hòa rồi thực hiện hành vi phạm tội.

Lần 1 là vào khoảng 1h ngày 23/7/2019, Đô chở Tùng ngồi sau cầm 4 bịch ni lông đựng mắm tôm pha sơn ném vào quán phở Hòa. Lần 2 là vào khoảng 3h ngày 26-7-2019, Đô chở Tùng ngồi sau ném 2 bịch mắm tôm pha sơn vào quán phở Hòa.

Lần 3, Đồng bàn với Phú dẫn đàn em đến quán phở Hòa, chia nhau mỗi người một bàn ngồi từ sáng đến chiều. Khoảng 18g ngày 29-7-2019, Đồng, Công, Tùng, Đô, Nam  cùng đàn em đến quán đòi nợ. Tổng cộng Đồng cùng 19 người chia nhau ngồi các bàn trong quán, nếu có khách đến ăn thì xua đuổi đi bàn khác, gây áp lực cho việc kinh doanh để gia đình vợ Tuấn trả nợ thay Tuấn. Trong đó, một người trong nhóm bỏ một con gián vào tô phở và la lớn. Sau đó, công an phường đến giải quyết thì cả bọn đi về.

Từ đó, Đồng và Phú thống nhất sẽ tạt sơn, mắm tôm vào ban ngày, lúc quán đông khách và trời mưa để tránh bị công an truy đuổi. Tuy nhiên, Đồng và Phú chưa kịp thực hiện thì vào sáng 31-7-2019, một nhóm khác đã thực hiện trước.

Vì sao con rể ông chủ phở Hoà bị truy tố

Trần Anh Tuấn (con rể ông chủ quán Phở Hòa) bị truy tố về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo hồ sơ, 3 ô tô Mercedes S350, Lexus RX350, Audi Q7 mà Tuấn thế chấp cho Phú là xe không rõ nguồn gốc hoặc có nguồn gốc bất hợp pháp, đã thế chấp cho ngân hàng... Tuấn đã làm giả giấy tờ các xe này rồi nhờ Phú, Đồng đứng ra bảo lãnh thế chấp xe cùng giấy tờ vay tiền từ người khác. Bị can Tuấn không tham gia trong việc tạt sơn, mắm tôm vào quán phở Hòa.

 

Xem thêm: lmth.649099-aoh-ohp-nauq-ob-gnuhk-mohn-ot-yurt-cut-peit-tas-meik-neiv/taul-pahp/nv.olp

Comments:0 | Tags:No Tag

“Viện kiểm sát tiếp tục truy tố nhóm 'khủng bố' quán Phở Hoà”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools