vĐồng tin tức tài chính 365

Công ty con của Tencent quay lưng với ‘996’: “Bắt” nhân viên tan làm lúc 18h mỗi thứ 4, muốn tăng ca sau 21h hay cuối tu

2021-06-13 14:31

Đối với các nhân viên của một công ty phát triển game ở Trung Quốc, cuối tuần giờ đây đã trở thành ngày nghỉ đúng nghĩa. Mới đây, một doanh nghiệp con của Tencent – một trong những công ty Internet lớn nhất Trung Quốc, đã có động thái tích cực liên quan đến văn hóa "996" nổi tiếng trong ngành công nghệ của quốc gia này.

"996" là văn hóa làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày mỗi tuần được nhiều công ty công nghệ Trung Quốc áp dụng. Nhân viên của những công ty này thường phải chịu áp lực công việc rất lớn và có rất ít ngày nghỉ đúng nghĩa.

[Bài lên luôn] Công ty Trung Quốc quay lưng với ‘996’: ‘Bắt’ nhân viên tan làm lúc 18h mỗi thứ 4, muốn làm sau 21h hay cuối tuần phải xin phép cấp trên - Ảnh 1.

Còn tại Lightspeed & Quantum Studios – nhà phát triển game thuộc sở hữu của Tencent Interactive Entertainment Group, vấn đề này sẽ được thay đổi. Theo một số nguồn tin được chia sẻ rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc, thứ 4 hàng tuần sẽ là "Ngày khỏe mạnh" của Lightspeed & Quantum. Theo đó, tất cả mọi người đều phải rời văn phòng trước 6 giờ chiều.

Nếu muốn làm việc quá 9 giờ tối vào những ngày còn lại cũng như làm việc vào cuối tuần hay các ngày nghỉ lễ, nhân viên sẽ phải xin phép để nhận được sự đồng ý của cấp trên.

Bất kỳ bộ phận nào có trên 1/10 người vi phạm quy định mới trên sẽ tạm thời phải tuân theo một giới hạn giờ làm việc nghiêm ngặt. Theo Sixth Tone, bộ quy định trên sẽ chính thức được đưa vào thực hiện từ ngày 14/6.

Người phát ngôn của Tencent IEG nói với Sixth Tone rằng động thái này nhằm mang lại cho nhân viên sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn, cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất, đồng thời tăng hiệu quả làm việc của họ.

Việc Lightspeed & Quantum quay lưng với văn hóa "996" đã nhanh chóng trở thành chủ đề phổ biến trên mạng xã hội Weibo. Những hashtag liên quan đến sự việc đã được xem hơn 500 triệu lần chỉ trong vòng vài giờ.

Trong khi nhiều người hoan nghênh động thái mới của Lightspeed & Quantum, một số người khác lại bày tỏ quan điểm rằng "tại sao việc này lại đáng được khen ngợi". Một người dùng Weibo bình luận": "Đó chỉ là những quy định của luật lao động mà thôi, đâu có gì đáng ca ngợi".

Luật lao động của Trung Quốc quy định nhân viên không được làm việc quá 8 giờ/ngày và chỉ nên làm việc tối đa 44 giờ/tuần. Ngoài ra, thời gian làm thêm giờ "thường không được quá 1 tiếng".

[Bài lên luôn] Công ty Trung Quốc quay lưng với ‘996’: ‘Bắt’ nhân viên tan làm lúc 18h mỗi thứ 4, muốn làm sau 21h hay cuối tuần phải xin phép cấp trên - Ảnh 2.

Tuy "996" là hình thức được các CEO hàng đầu ở Trung Quốc như Jack Ma ca ngợi và khuyến khích nhưng một bộ phận không nhỏ người lao động trong lĩnh vực công nghệ đã phản đối chế độ làm việc bào mòn sức khỏe này.

Nhận thức của cộng đồng về văn hóa 996 trong lĩnh vực công nghệ đã được khơi dậy vào tháng 1 khi một nữ nhân viên 22 tuổi của Pinduoduo, gục ngã và tử vong khi đang đi bộ về nhà lúc 1h30 sáng. Sự việc khiến chính quyền Thượng Hải mở cuộc điều tra cũng như thổi bùng lên tranh cãi về sự nguy hiểm của làm việc quá sức trong thời gian dài.

Ngoài ra, người lao động trong lĩnh vực công nghệ ở Trung Quốc còn phải đối mặt với "khủng hoảng tuổi 35" khi họ có nguy cơ bị đào thải hoặc khó xin được việc vì quá "già" và không thể làm việc theo văn hóa "996".

Nguồn: Sixth Tone

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Xem thêm: nhc.60303312131601202-pes-pehp-nix-iahp-naut-iouc-yah-h12-uas-ac-gnat-noum-4-uht-iom-h81-cul-mal-nat-neiv-nahn-tab-699-iov-gnul-yauq-tnecnet-auc-noc-yt-gnoc/nv.zibefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“Công ty con của Tencent quay lưng với ‘996’: “Bắt” nhân viên tan làm lúc 18h mỗi thứ 4, muốn tăng ca sau 21h hay cuối tu”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools