vĐồng tin tức tài chính 365

Đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM

2022-07-16 07:59

Tại hội nghị tổng kết 6 năm thí điểm thành lập (2017-2022) tổ chức ngày 15/7, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM - cho hay, kết quả sau nhiều năm thí điểm là giải quyết được hạn chế trong cơ chế phối hợp giữa các sở, ngành liên quan trong hoạt động giám sát, kiểm tra ATTP trên địa bàn TPHCM. 

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM phát biểu tại Hội nghị tổng kết 6 năm thí điểm thành lập Ban.
Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM - tại hội nghị tổng kết 6 năm thí điểm thành lập Ban 

Trong 6 năm thí điểm, đơn vị đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP. Theo đó, số vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP đã được kéo giảm, công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP cũng như phổ biến kiến thức về ATTP, truy xuất nguồn gốc thực phẩm được phổ cập tới người dân rộng rãi hơn.

Theo báo cáo của Ban quản lý ATTP TPHCM cho thấy, trong 6 năm (từ 2017- 6/2022), các đoàn kiểm tra của đơn vị đã tiến hành kiểm tra 2.258 cơ sở (tỷ lệ 7,87%), xử phạt vi phạm hành chính 2.234 cơ sở với số tiền phạt hơn 31 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, công tác quản lý ATTP tại TP cũng gặp không ít khó khăn do có quá nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh còn nhỏ lẻ, manh mún, thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất trong sản xuất, chăn nuôi... Trong khi vẫn còn nhiều quy định chồng chéo, nhất là trong phối hợp, triển khai giữa ba ngành: Y tế, Công thương và Nông nghiệp chưa hiệu quả. 

Trong thời gian thí điểm, Ban quản lý ATTP được giao nhiệm vụ của một cơ quan tương đương cấp sở; tuy nhiên, các cơ chế và quy định pháp luật trong một số trường hợp không có hướng dẫn cụ thể của các bộ, ngành liên quan cho mô hình thí điểm nên còn nhiều lúng túng. Đặc biệt là các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP.

Bà Phạm Khánh Phong Lan trong chuyến kiểm tra nguồn thịt heo tại chợ đầu mối Hóc Môn thời kỳ cao điểm dịch tả heo châu Phi tại TP 6/2019. Ảnh: Quốc Thái
Bà Phạm Khánh Phong Lan trong chuyến kiểm tra nguồn thịt heo tại chợ đầu mối Hóc Môn dịp cao điểm dịch tả heo châu Phi tại TPHCM vào tháng 6/2019 - Ảnh: Quốc Thái

Để thuận lợi hơn trong công tác quản lý thực phẩm trên địa bàn TP, Ban quản lý ATTP TPHCM kiến nghị cho phép thành lập Sở ATTP, là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TPHCM. Bên cạnh đó, thành lập cơ quan thanh tra về ATTP để thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Ban cũng đề xuất sửa đổi, bổ sung chức năng thanh tra chuyên ngành tại Quyết định số 2349 của Chính phủ trong việc thí điểm thành lập ban quản lý ATTP nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của Ban trong công tác xử lý vi phạm hành chính về thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính.

Ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TPHCM - đề nghị Ban quản lý ATTP tiếp tục xây dựng hoàn thiện đề án thành lập Sở ATTP, tiếp thu ý kiến góp ý của ban ngành Trung ương, chuyên gia, người dân để xây dựng kế hoạch nâng cấp Ban Quản lý. Qua đó thuyết phục các cơ quan hữu quan về sự cần thiết, hợp lý của sở chuyên ngành quản lý về ATTP.

Quốc Thái

Xem thêm: lmth.5838641a-mchpt-mahp-cuht-naot-na-os-pal-hnaht-taux-ed/nv.moc.enilnounuhp.www

Comments:0 | Tags:No Tag

“ Đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM ”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools