Nhắc đến các đồ ăn kèm khi thưởng thức thịt nướng hay các món cuốn, chắc chắn thứ chúng ta không thể bỏ qua là xà lách (rau diếp). Tuy nhiên, loại rau này lại có vô vàn tác dụng tốt cho sức khỏe mà ít ai biết đến.
Xà lách có lá to, màu xanh, thường có độ giòn nhất định, nhiều nước, đặc biệt thích hợp khi ăn kèm với thịt nướng hay các món cuốn. Nó có nhiều lợi ích cho con người, ăn cũng có nhiều cách, có người thích trộn, có người thích nấu canh, có người thích ăn không. Dù bạn ăn theo cách nào thì cũng rất tốt, mang lại 6 lợi ích cho cơ thể.
1. Giúp ngủ ngon
Rau diếp có vị hơi đắng nhưng có tác dụng an thần, cải thiện giấc ngủ, bổ trợ trị chứng mất ngủ, suy nhược thần kinh… Đối với những người kém ngủ, bạn có thể thử uống một cốc nước rau diếp trước khi đi ngủ. Điều này có thể giải quyết vấn đề khó ngủ.
2. Giảm cân
Rau diếp chứa nhiều chất xơ và vitamin C có tác dụng tiêu trừ mỡ thừa, nhiều người còn gọi nó là rau giảm cân. Bạn có thể ăn lạnh hoặc sống. Kết hợp với tập thể dục, hiệu quả giảm cân sẽ rất tốt.
3. Giảm nóng trong
Khi cơ thể bị nóng trong, dễ cáu gắt, bạn có thể ăn thêm rau diếp vừa giải tỏa được tình trạng khô nóng, vừa giúp con người đào thải một số độc tố trong cơ thể.
4. Ngăn ngừa loãng xương
Theo tính toán của các chuyên gia, hàm lượng canxi trong rau diếp tương đối cao, cao hơn hẳn so với cải xoong. Cũng là loại rau có tính lạnh, rau diếp chứa nhiều canxi nên có tác dụng phòng chống loãng xương hiệu quả.
5. Phòng ngừa và điều trị bệnh thiếu máu
Hàm lượng sắt trong xà lách cũng cao hơn nhiều so với nhiều loại rau khác, đồng thời rất giàu đồng và các nguyên tố vi lượng, bạn có thể ăn nó để phòng chống thiếu máu hiệu quả và đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.
6. Bảo tồn mạch máu
Rau diếp có thể loại bỏ rác trên mạch máu và tăng độ đàn hồi, sức sống của mạch máu. Nó cũng chứa một số chất cồn, có thể ngăn ngừa tăng huyết áp, tăng lipid máu và tăng đường huyết.
Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This
theo Tịnh Tâm
Tri thức trẻ