Ngày 1-7, ông Nguyễn Văn Tài - chủ tịch UBND thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, An Giang - cho biết các ngành chức năng huyện Châu Thành và thị trấn vừa kiểm tra cơ sở phi lê cá tra tại khóm Hòa Phú 1, cơ sở bị người dân tố gây ô nhiễm môi trường.
Trước đó, hơn 20 hộ dân khóm Hòa Phú 1, thị trấn An Châu phản ảnh cơ sở gia công phi lê cá tra, cá basa của ông Lê Thành Tuấn đã xả nước thải xuống kênh Tư (chiều dài hơn 2km - PV) làm bốc mùi hôi thối khiến bà con ăn ngủ không yên.
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Châu Thành đã kiểm tra cơ sở và ghi nhận quá trình sản xuất có phát sinh nước thải.
Cơ sở sử dụng nước giếng khoan để rửa cá, dụng cụ làm cá, phát sinh nước thải, máu cá, mỡ cá (gọi chung là nước thải sản xuất) tập trung về hệ thống bồn xử lý 9 ngăn trước khi thải ra môi trường.
Qua kiểm tra phát hiện tại mương thủy lợi (kênh Tư) phía sau cơ sở có tình trạng ô nhiễm môi trường, nước có mùi hôi; hiện trạng nước xả thải của cơ sở và các hộ dân sinh sống tại khu vực đều xả ra mương nước này.
Nguyên nhân ban đầu được xác định là do mương nước chỉ có một đầu thông ra ngoài kênh Xếp Bà Lý, nhưng đã bị tắc do sự bồi lắp nên nước bị đọng lại lâu ngày tạo ra mùi hôi, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực đó.
"Trước mắt chúng tôi sẽ đề nghị UBND huyện Châu Thành hỗ trợ kinh phí nạo vét khơi thông kênh Tư để không còn hôi thối.
Về lâu dài sẽ lấp kênh rồi đặt cống ở dưới để không còn hôi thối. Vì mùi hôi thối không phải do cơ sở sản xuất phi lê cá tra mà do nước thải của người dân và cơ sở làm cá phi lê cùng nhau xả xuống kênh Tư nhưng nguồn nước không thoát được dẫn đến bốc mùi", ông Tài nói.
TT0 - Không chỉ có Kinh Xáng ô nhiễm nặng, nước đen thui, bốc mùi hôi tanh… mà sông Maspero đoạn qua trung tâm TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) cũng chung số phận.