Ngày 6.7, lãnh đạo Công an TP.Đà Lạt cho biết những ngày gần đây, đơn vị này phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (quán nướng) và một kho chứa hàng thịt nhập khẩu trên địa bàn, phát hiện và thu giữ nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo đó, qua kiểm tra, 2 cơ sở cùng tên Bò tơ Đà Lạt 118 (của 2 chủ khác nhau) tại 118 Hùng Vương và số 8 Đồi Dã Chiến (P.11, TP.Đà Lạt) chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh xuất xứ hàng hóa (thịt bò các loại). Đáng chú ý, tại cơ sở số 8 Đồi Dã Chiến, lực lượng chức năng phát hiện 97 kg vú heo trị giá khoảng 19 triệu đồng không có nguồn gốc xuất xứ.
Tiếp đó, Công an TP.Đà Lạt kiểm tra kho hàng của cơ sở kinh doanh thịt đông lạnh của Công ty TNHH MTV Việt Hà Tây Nguyên tại 46 Đinh Công Tráng (P.7, TP.Đà Lạt), chuyên cung cấp nậm heo cho các quán nướng trên địa bàn TP.Đà Lạt. Tại đây, chủ cơ sở chưa cung cấp được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc 700 kg nậm heo, 270 kg dồi trường heo và một số hàng hóa khác, tổng trị giá khoảng 308 triệu đồng. Cơ sở này cũng chưa cung cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, hợp đồng lao động, khám sức khỏe của 3 nhân viên.
Ngoài ra, qua kiểm tra cơ sở ăn uống N.N, đường Hai Bà Trưng (P.6, TP.Đà Lạt), cơ sở kinh doanh ăn uống G. tại đường Hải Thượng (P.5, TP.Đà Lạt), cơ quan chức năng phát hiện một số ít hàng hóa thực phẩm không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Công an TP.Đà Lạt đã tịch thu số hàng hóa thực phẩm nội tạng, thịt bò… không rõ nguồn gốc tại các cơ sở trên để tiêu hủy theo quy định.
Liên quan đến vụ việc này, UBND TP.Đà Lạt vừa có văn bản đề nghị Công an TP.Đà Lạt củng cố hồ sơ, tham mưu xử lý nghiêm đối với hoạt động kinh doanh nội tạng, sản phẩm từ động vật đông lạnh không rõ nguồn gốc tại Công ty Thực phẩm Việt Hà Tây Nguyên, Công ty Khủng Long Sữa (có cùng địa chỉ tại 46 Đinh Công Tráng, P.7, TP.Đà Lạt), Quán ăn Bò Tơ Đà Lạt (tại 118 Hùng Vương, P.11, TP.Đà Lạt) và các cơ sở kinh doanh khác.
Các phường, xã phải tập trung rà soát, lập danh sách cơ sở kinh doanh thực phẩm động vật đông lạnh thuộc địa bàn quản lý, gửi Phòng Kinh tế, Phòng Y tế để tổng hợp, kiểm tra trước ngày 15.7.
UBND TP.Đà Lạt giao Phòng Kinh tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 TP. Đà Lạt), đẩy mạnh công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh trên địa bàn, tham mưu xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Giao Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với Phòng Kinh tế, Công an TP.Đà Lạt và các đơn vị có liên quan tổ chức đợt cao điểm tổng kiểm tra toàn diện các cơ sở kinh doanh ăn uống có món nướng trên địa bàn. Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm như nguyên liệu đầu vào không rõ nguồn gốc; sổ sách ghi chép chế độ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm không đúng quy định; báo cáo UBND Đà Lạt kết quả thực hiện trong tháng 7.