vĐồng tin tức tài chính 365

Rủi ro đầu tư cổ phiếu lớn dần

2023-07-09 17:05

Sau cú giảm mạnh phiên cuối tháng 6, TTCK dần hồi phục lại bằng những phiên tăng điểm. Sau 3 phiên tăng liên tiếp, VN-Index quay lại mốc đỉnh cao 1.140 điểm. Có vẻ như nhà đầu tư (NĐT) đang đẩy mạnh tiền vào thị trường trước diễn biến hiện nay.

Chúng ta cũng chưa thấy được liệu Chính phủ có chương trình tổng thể nào để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ngoài một số biện pháp như giảm thuế, hạ lãi suất, đẩy mạnh đầu tư công. Mặc dù vậy, nhiều tổ chức lại tin rằng kinh tế sẽ bứt phá mạnh hơn vào quý 3/2023. Điều này sẽ hỗ trợ tích cực cho TTCK.

Sau 3 phiên tăng liên tiếp, VN-Index quay lại mốc đỉnh cao 1.140 điểm.
Sau 3 phiên tăng liên tiếp, VN-Index quay lại mốc đỉnh cao 1.140 điểm.

Khi dòng tiền chảy mạnh vào TTCK giúp khá nhiều cổ phiếu bứt phá, thậm chí tăng khá mạnh trong vài phiên vừa qua, như VNM, HPG, VCS, ACG, VHC… Đặc trưng của nhóm tăng mạnh này hầu hết là tỷ lệ tự do chuyển nhượng thấp, ngoại trừ cổ phiếu HPG với lực mua mạnh của khối ngoại.

Trong khi đó nhóm ngân hàng, nhóm cổ phiếu lớn như GAS, VHM, VIC… vẫn dậm chân tại chỗ. Điều đó phần nào cản trở mức tăng mạnh của thị trường. Khá nhiều NĐT chốt lời nhưng lại phải mua lại và đôi khi bỏ qua cơ hội lớn từ chính cổ phiếu bán ra.

Có thể nói với thanh khoản như hiện nay, TTCK được nhìn nhận là tích cực. Chúng ta tiếp tục kỳ vọng VN-Index sẽ tiến lên mốc 1.150 điểm. Dù rất nhiều cổ phiếu tăng mạnh, thậm chí 100% chỉ trong thời gian ngắn nhưng chưa tạo ra sự hưng phấn tột độ. Có nghĩa NĐT vẫn đang bán - mua liên tục, tạo ra sự cân bằng nhất định.

Rủi ro sẽ xuất hiện khi toàn thị trường tăng mạnh với mức tăng cao và thanh khoản lên mức cao hơn nữa. Một số cổ phiếu đã vào nhịp tăng thứ 3, nên rủi ro đã xuất hiện, hoặc biên lợi nhuận không còn tốt. Mùa báo cáo lợi nhuận đã đến và chắc chắn những cổ phiếu tăng hơn kỳ vọng có khả năng điều chỉnh cao nhất./.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Chuyên gia chứng khoán

Xem thêm: lmth.77602000042210202-nad-nol-ueihp-oc-ut-uad-or-iur/nv.semitaer

Comments:0 | Tags:No Tag

“Rủi ro đầu tư cổ phiếu lớn dần”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools