vĐồng tin tức tài chính 365

Ukraine chật vật giành bước tiến ở Bakhmut

2023-07-12 18:26
Lực lượng Ukraine chiến đấu ở vùng Donetsk thuộc miền đông nước này ngày 10-7 - Ảnh: AFP

Lực lượng Ukraine chiến đấu ở vùng Donetsk thuộc miền đông nước này ngày 10-7 - Ảnh: AFP

Ngày 12-7, người phát ngôn Andriy Kovaliov của lực lượng vũ trang Ukraine cho biết đang tiến hành phản công ở phía bắc và nam thành phố chiến lược Bakhmut. Thành phố miền đông này là điểm nóng chiến sự nhiều tháng qua. 

"Chúng tôi đã thành công ở một số nơi theo hướng Bila Hora - Andriivka và Bila Hora - Kurdyumivka" - ông Kovaliov đề cập đến các khu vực tiền tuyến phía nam Bakhmut.

Ukraine cho biết các lực lượng Nga đang kháng cự mạnh mẽ, di chuyển các đơn vị và binh lính, đồng thời triển khai lực lượng dự bị. Tuy nhiên quân đội Ukraine không cho biết nước này đã chiếm lại được bao nhiêu phần lãnh thổ trong các đợt giao tranh gần đây.

Nga đã chiếm được Bakhmut vào tháng 5-2023 nhằm tạo bàn đạp để thọc sâu hơn vào Ukraine.

Ngược lại, thông tin từ phía Nga khẳng định đã bảo vệ thành công các khu vực gần Bakhmut. Ngày 12-7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ước tính kể từ ngày 4-6, chiến dịch phản công của Kiev đã thiệt hại 26.000 binh lính và 3.000 thiết bị quân sự.

Trong đêm 11-7, Nga tiếp tục không kích thủ đô Kiev và nhiều thành phố khác của Ukraine như thành phố cảng Odessa ở miền nam. Ukraine nói đã bắn hạ 11 máy bay không người lái của Nga.

Cuộc tấn công diễn ra chỉ vài giờ trước khi ông Zelensky có mặt tại cuộc họp thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Vilnius, Lithuania.

Phát biểu sau đó, cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine vẫn tiếp tục với các mục tiêu không đổi. Trong khi Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết cuộc chiến sẽ kéo dài đến khi nào phương Tây còn tìm cách để đánh bại Matxcơva.

Tại cuộc họp của NATO, các nước nhóm G7 tuyên bố sẽ đảm bảo an ninh cho Ukraine dài hạn nhằm hỗ trợ Kiev về nhiều mặt trong cuộc xung đột với Ukraine.

Đáp lại, Điện Kremlin ngày 12-7 nói rằng động thái này của phương Tây là sai lầm, "có thể rất nguy hiểm" cho phương Tây cũng như xâm phạm đến an ninh của Nga.

Pháp cung cấp tên lửa tầm xa cho UkrainePháp cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine

Ngày 11-7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết nước này sẽ cùng với Anh cung cấp tên lửa hành trình tầm xa cho Ukraine.

Xem thêm: mth.64382256121703202-tumhkab-o-neit-coub-hnaig-tav-tahc-eniarku/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Ukraine chật vật giành bước tiến ở Bakhmut”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools