Trao đổi với Báo Phụ nữ TPHCM, ông Huỳnh Cảnh - Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận - cho biết mùa thanh long kéo dài từ khoảng tháng Sáu đến tháng Mười dương lịch. Hiện thanh long đang vào vụ thu hoạch rộ nhưng giá giảm mạnh, chỉ còn 5.000 đồng/kg (thanh long ruột trắng) và 7.000-8.000 đồng/kg (thanh long ruột đỏ). Ông Huỳnh Cảnh cho biết thanh long trái mùa có giá tương đối ổn định, tốt hơn so với chính vụ. Giá thanh long đang thay đổi từng ngày, tùy theo sản lượng ít, nhiều. Thường từ tháng Mười hai đến tháng Hai hằng năm, thanh long trái mùa nên giá tại vườn mới đạt mức cao. Mức giá 5.000-8.000 đồng/kg hiện nay là khá thấp, nông dân không có lãi, thậm chí lỗ. Nguyên nhân, do sản lượng thu hoạch thanh long vào mùa nhiều, vụ thu hoạch thanh long tại Bình Thuận lại trùng với Trung Quốc.
Nhiều điểm kinh doanh ở TPHCM bán lẻ thanh long với giá 20.000 đồng/3kg hoặc 15.000 đồng/2kg |
Theo ông Huỳnh Cảnh, thanh long Bình Thuận đạt chuẩn GlobalGAP, xuất khẩu hơn 80% sản lượng sang 14 thị trường, trong đó có nhiều thị trường khó tính như: châu Âu, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Singapore… “Giá thanh long tại vườn vào mùa vụ khoảng 8.000 đồng/kg, trái mùa khoảng 13.000-15.000 đồng/kg thì nông dân mới có lãi. Những lúc thanh long rớt giá như hiện nay, dù lỗ nhưng bà con vẫn kiên trì duy trì sản lượng để khi giá thanh long tăng trở lại có thể bù lỗ. Dự đoán sắp tới, khi sản lượng thu hoạch giảm, giá thanh long tại vườn có thể lên 10.000 đồng/kg; nhưng mức giá này duy trì bao lâu còn tùy thuộc vào lượng hàng. Do vẫn còn một lượng thanh long không nhỏ tồn trong kho lạnh nên giá thanh long sẽ khó có thể lên 15.000 đồng/kg. Giá 15.000-23.000 đồng chỉ rơi vào thời điểm nghịch mùa thanh long” - ông Huỳnh Cảnh cho hay.
Theo ghi nhận của chúng tôi, giá bán sỉ thanh long Bình Thuận tại chợ đầu mối (TPHCM) hiện khoảng 20.000 đồng/kg. Giá bán lẻ tại các chợ truyền thống TPHCM cũng chỉ khoảng 20.000-25.000 đồng/kg. Nhiều điểm bán lẻ với giá 10.000-15.000 đồng/kg. Thậm chí, có điểm kinh doanh đổ đống bán thanh long ruột trắng, ruột đỏ bán với giá 15.000 đồng/2kg hay 20.000 đồng/3kg; loại trái lớn 25.000 đồng/2kg. Tính ra, giá thanh long bán lẻ thấp nhất là chưa đến 7.000 đồng/kg.
Ở một điểm bán thanh long đổ đống trên đường Phan Văn Trị (quận Gò Vấp, TPHCM) giá 20.000 đồng/3kg, người bán nói: “Giá đó mua xô không lựa; còn lựa từng trái thì giá 15.000-20.000 đồng/kg”. Theo quan sát của chúng tôi, thanh long đổ đống bán nhiều ngày nên vỏ héo, xuống màu; nhiều trái cắt ra ruột bị mềm nhũn.
Chị Ly - bán thanh long trên đường Trịnh Hoài Đức (quận Bình Thạnh, TPHCM) - cho biết có thời điểm giá thanh long ruột đỏ mua tại vựa lên đến 35.000-45.000 đồng/kg, bán lẻ 45.000-60.000 đồng/kg. Hiện nay, giá mua vào thanh long ruột đỏ, ruột trắng chỉ khoảng 15.000-20.000 đồng/kg, bán lẻ 20.000-25.000 đồng/kg. Còn thanh long giá 7.000-10.000 đồng/kg là hàng dạt, chất lượng không ngon, ăn vị chua chứ không ngọt.
Nguyễn Cẩm
Xem thêm: lmth.8656941a-gk-gnod-000-5-noc-tor-gnol-hnaht-aig/nv.moc.enilnounuhp.www