vĐồng tin tức tài chính 365

Các đại học tốp đầu Đài Loan đến Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học

2023-07-19 08:43
Sinh viên tại Đại học Quốc gia Đài Loan - Ảnh: GETTY IMAGES

Sinh viên tại Đại học Quốc gia Đài Loan - Ảnh: GETTY IMAGES

Trao đổi với Tuổi Trẻ, giáo sư Ho-Hsien Chen - tham tán giáo dục, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM - cho biết khi được văn phòng gợi ý tham gia Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học của báo Tuổi Trẻ, các trường sẵn sàng tham gia ngay lập tức.

Hầu hết các trường đều chưa có đại diện tại Việt Nam và sẽ trực tiếp cử đội ngũ từ Đài Loan đến TP.HCM tư vấn cho học sinh trong ngày hội.

Những đại học danh tiếng nhất Đài Loan

Đại học Quốc gia Đài Loan được đánh giá là đại học tốt nhất ở Đài Loan. Trong bảng xếp hạng QS năm 2024, Đại học Quốc gia Đài Loan xếp thứ 69 trong số các trường đại học tốt nhất toàn cầu và thứ 19 trong các trường đại học tốt nhất châu Á.

Đại học bao gồm 16 trường thành viên, 58 khoa, 146 học viện sau đại học, khoảng 10.000 chương trình, luôn đứng đầu Đài Loan về số lượng chương trình và các lĩnh vực đào tạo.

Tại Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học của Tuổi Trẻ, bộ phận tuyển sinh của Đại học Quốc gia Đài Loan sẽ trực tiếp từ Đài Loan đến TP.HCM tham dự và sẽ có hẳn một gian tư vấn cho các bạn trẻ quan tâm.

Đại diện nhà trường chia sẻ quốc tế hóa hiện là một trong những chiến lược hàng đầu của nhà trường, đặc biệt là thu hút sinh viên quốc tế từ các nước đến học tập, nghiên cứu ở cả bậc đại học, sau đại học.

Hiện tại, nhà trường đang có hơn 6.000 sinh viên quốc tế, theo học nhiều ở các ngành nổi tiếng của trường thuộc lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, xây dựng, quản lý...

Một tên tuổi khác là Đại học Quốc gia Thanh Hoa. Hiện nay, đây là một trường đại học nghiên cứu toàn diện về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nhân văn, quản lý ở Đài Loan.

Đây được xem là "cái nôi" của những nhà khoa học Đài Loan giành giải thưởng Nobel, có thể kể đến như tiến sĩ Cheng-Ning Yang và tiến sĩ Tsung-Dao Lee (Nobel vật lý), tiến sĩ Yuan-Tseh Lee (Nobel hóa học)...

Đại học Quốc gia Thanh Hoa dự kiến sẽ mang đến một gian tư vấn hoành tráng tại Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học ở đầu cầu TP.HCM, với những tài liệu giới thiệu về trường, về ngành học, chính sách nhập học và cả những suất học bổng giá trị. Nhiều phần quà lưu niệm xinh xắn cũng sẽ được trường dành tặng cho các bạn trẻ đến tham gia ngày hội.

Vì sao đại học Đài Loan quan tâm học sinh Việt?

Giáo sư Ho-Hsien Chen cho biết những năm gần đây, các trường đại học ở Đài Loan rất quan tâm đến việc mở rộng đón tiếp các sinh viên quốc tế đến theo học, trong đó du học sinh Việt Nam luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu. Hầu hết các đại học đều đánh giá rất cao sự chăm chỉ và khả năng học thuật của sinh viên Việt Nam.

Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt ở Đài Loan hiện đã lên đến 500.000 người, là cộng đồng người nước ngoài đông nhất ở đây.

Số lượng du học sinh Việt Nam ở Đài Loan là 23.000, ở cả các trình độ đại học và sau đại học.

Hằng năm, Đài Loan và các trường đại học đều dành rất nhiều suất học bổng cho học sinh Việt Nam sang học tập và nghiên cứu.

Chúng tôi đều nhận thấy ngày hội là một sự kiện rất uy tín khi được báo Tuổi Trẻ kết hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Hằng năm, ngày hội thu hút rất đông thí sinh đến tham dự. Các đại học Đài Loan đều rất háo hức chờ đến ngày hội.
Giáo sư Ho-Hsien Chen - tham tán giáo dục, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM

Giáo sư Ho-Hsien Chen chia sẻ thêm ngoài việc tuyển sinh, các trường đại học Đài Loan sang Việt Nam lần này cũng sẽ có những cuộc làm việc với các đại học ở TP.HCM.

Các trường đều mong muốn có thêm những hợp tác trong giảng dạy, nghiên cứu. Đồng thời, các trường sẽ hướng đến hình thành các chương trình chuyển tiếp 2+2 hoặc 1+2 giữa Đài Loan và Việt Nam.

Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học sẽ diễn ra đồng thời tại TP.HCM và Hà Nội trong ngày 22-7.

Tại TP.HCM, ngày hội diễn ra tại Trường đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM (địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, quận 10). Ngày hội tại Hà Nội được tổ chức ở Đại học Bách khoa Hà Nội (địa chỉ: số 1 Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng).

Bên cạnh đó, những diễn biến hấp dẫn trong 2 ngày hội sẽ được tường thuật nhanh chóng và đầy đủ trên Tuổi Trẻ Online và livestream trên kênh YouTube, fanpage của báo Tuổi Trẻ.

134 trường tư vấn lựa chọn nguyện vọng xét tuyển cho thí sinh134 trường tư vấn lựa chọn nguyện vọng xét tuyển cho thí sinh

134 trường đại học, cao đẳng, trung tâm, trung tâm đào tạo nghề... sẽ tham gia Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng 2023 do báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Xem thêm: mth.73540123281703202-coh-iad-neyut-tex-gnov-neyugn-nohc-aul-ioh-yagn-ned-naol-iad-uad-pot-coh-iad-cac/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Các đại học tốp đầu Đài Loan đến Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools