vĐồng tin tức tài chính 365

Xuất khẩu cá tra tháng 6 đạt 143 triệu USD, thị trường Trung Quốc là chủ lực

2023-07-20 12:09
Xuất khẩu cá tra tháng 6 đạt 143 triệu USD, thị trường Trung Quốc là chủ lực

Về các thị trường chủ lực, VASEP cho biết, trong tháng 6, cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc và Hồng Kông đạt 48 triệu USD, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giảm này thấp hơn nhiều so với mức giảm 66% hồi tháng 4/2023 và mức giảm 30% hồi tháng 5/2023.

Trung Quốc và Hồng Kông vẫn đang là thị trường xuất khẩu chủ lực của cá tra Việt Nam với giá trị kim ngạch xuất khẩu chiếm 33,5% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn thị trường trong tháng 6.

Xuất khẩu cá tra tháng 6 đạt 143 triệu USD, thị trường Trung Quốc là chủ lực ảnh 1

Xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc và Hồng Kông tháng 4-tháng 6 trong hai năm 2022-2023. VASEP

Vasep cho biết, Trung Quốc luôn đứng trong top 1 thị trường tiêu thụ nhiều nhất cá tra Việt Nam.

Tại thị trường Mỹ, trong tháng 6, xuất khẩu cá tra đạt 23 triệu USD, giảm 51% so với cùng kỳ năm ngoái . Trước đó tháng 5/2023, xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm 53% so với cùng kỳ năm ngoái và xuất khẩu tháng 4/2023 giảm 66% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy khoảng cách giảm ở thị trường Mỹ cũng dần được cải thiện.

Xuất khẩu cá tra tháng 6 đạt 143 triệu USD, thị trường Trung Quốc là chủ lực ảnh 2

Xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ tháng 4-tháng 6 trong hai năm 2022-2023. VASEP

Xuất khẩu cá tra sang khối thị trường CPTPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương) là 21 triệu USD, giảm 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước khi Anh gia nhập CPTPP, khối này gồm 11 nước thành viên là Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Về giá bán, Vasep cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2023, giá trung bình xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt 3,3 USD/kg, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) trong tháng 5/2023 của nước này tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm đáng kể so với mức 4,3% ghi nhận vào tháng trước.

Ngoài yếu tố lạm phát khiến nhu cầu tiêu thụ ở Mỹ giảm thì vấn đề tồn kho lớn, khiến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này chìm trong tăng trưởng âm. Giá sản phẩm từ hàng tồn bán ra giảm khiến cho giá hàng nhập khẩu mới bị cạnh tranh và dìm giá.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt hơn 885 triệu USD, thấp hơn 38% so cùng kỳ năm ngoái.

Các thị trường nhập khẩu chính của thủy sản như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản... bị chi phối bởi hai yếu tố chính lạm phát và tồn kho. Lượng tồn kho đang được giải tỏa dần ở các thị trường, nhu cầu dự báo sẽ tăng trở lại trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, lạm phát tại nhiều thị trường chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, sẽ kìm hãm sự hồi phục nhu cầu tiêu thụ và nhập khẩu thủy sản tại Mỹ, EU...

Về triển vọng xuất khẩu cá tra trong 6 tháng cuối năm 2023, VASEP dự báo, xuất khẩu thủy sản sẽ dần hồi phục trong những tháng tới và có kết quả tốt hơn so với nửa đầu năm, nhờ những tín hiệu khả quan hơn ở các thị trường tiêu thụ, khi lượng tồn kho giảm và bước vào mùa đặt hàng cho tiêu thụ cuối năm và các dịp lễ hội.

Công ty Chứng khoán KB cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi khá chậm và mức tồn kho tăng cao sẽ kéo theo triển vọng các đơn đặt hàng sang Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa chắc chắn. Nhưng trong 6 tháng cuối năm, các công ty kinh doanh xuất khẩu cá tra có thể sẽ bắt đầu ghi nhận mức lợi nhuận cải thiện hơn, nhờ chi phí sản xuất cũng như chi phí vận chuyển giảm.

Xem thêm: lmth.671623tsop-cul-uhc-al-couq-gnurt-gnourt-iht-dsu-ueirt-341-tad-6-gnaht-art-ac-uahk-taux/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Xuất khẩu cá tra tháng 6 đạt 143 triệu USD, thị trường Trung Quốc là chủ lực”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools