vĐồng tin tức tài chính 365

Cựu Phó Chủ tịch lẩy Kiều, đọc thơ và 5 tỉ đồng, 6 năm tù

2023-07-29 10:48

Sau nhiều ngày nghị án, HĐXX đã tuyên phạt cựu Phó Chủ tịch Quảng Nam Trần Văn Tân mức án 6 năm tù về tội nhận hối lộ. Mức án này thấp hơn mức 7-8 năm tù mà VKS đề nghị.

Cựu Phó Chủ tịch lẩy Kiều, đọc thơ và 5 tỉ đồng, 6 năm tù ảnh 1

Bị cáo Trần Văn Tân, cựu Phó Chủ tịch Quảng Nam được dẫn giải đến tòa nghe tuyên án. Ảnh: Phi Hùng

Lợi dụng dịch bệnh 9 lần nhận tiền

Ngoài mức hình phạt chính, bị cáo Tân còn chịu hình phạt bổ sung là nộp 100 triệu đồng sung công quỹ, bị cấm làm việc trong cơ quan nhà nước 2 năm.

HĐXX cũng buộc bị cáo phải nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ. Hiện bị cáo và gia đình đã nộp 4 tỉ đồng, còn phải truy thu thêm 1 tỉ đồng.

Về hành vi, bị cáo Tân là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, được phân công là Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19. Bị cáo là người trực tiếp duyệt, ký công văn đồng ý cho doanh nghiệp đưa công dân về cách ly tại Quảng Nam.

Trong quá trình duyệt chủ trương cho công dân từ nước ngoài về cách ly, Trần Văn Tân đã nhận 9 lần, số tiền 5 tỉ đồng bị cáo Lê Hồng Sơn, Tổng Giám đốc và bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Bluesky.

Tại bản án, HĐXX đã nhận định, đánh giá chung về các bị cáo nhận hối lộ trong đó có bị cáo Tân. Theo đó, bị cáo Tân cũng như các bị cáo nhận hối lộ khác đều có chức vụ quyền hạn, có nhiệm vụ, thẩm quyền tiếp nhận, đề xuất, cấp phép chuyến bay đưa công dân về nước cũng như ra chủ trương cách ly ở địa phương trong giai đoạn dịch Covid diễn biến phức tạp.

Nhưng bị cáo Tân và các bị cáo đã lợi dụng chính sách nhân đạo và dịch bệnh để trao đổi thỏa thuận với các cá nhân, DN có nhu cầu tổ chức chuyến bay, tạo điều kiện cho các DN, cá nhân có quan hệ, mang lại lợi ích vật chất cho các bị cáo.

Hành vi này là đặc biệt nguy hiểm ảnh hưởng đến cơ quan Nhà nước, vi phạm luật hình sự, vi phạm luật phòng chống tham nhũng, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan nhà nước như Bộ Ngoại giao, VPCP và một số bộ, ngành, địa phương khác.

Bị cáo hở chút là đọc thơ, lẩy Kiều

Tại phiên tòa, khi bào chữa và nói lời sau cùng, Trần Văn Tân là bị cáo duy nhất lẩy Kiều, đọc thơ.

Khi tự bào chữa, bị cáo thừa nhận việc làm của bị cáo hoàn toàn sai và đọc hai câu thơ trong Truyện Kiều ''Trót vì tay đã nhúng chàm, Dại rồi còn biết khôn làm sao đây'' rồi xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Trần Văn Tân cũng nói ''đã nhận thức hành vi của bản thân là hoàn toàn sai, tôi thừa nhận trách nhiệm và đã khắc phục được 3/4 hậu quả''.

Còn khi nói lời sau cùng, bị cáo nói đã rất thấm thía hành vi phạm tội, đã viết bản kiểm điểm, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, chủ động khắc phục hậu quả''.

Bị cáo nói lời xin lỗi Đảng, Nhà nước và các công dân về nước cách ly tại các cơ sở lưu trú có thu phí trên địa bàn Quảng Nam do Công ty Bluesky tổ chức từ tháng 5-2021 đến năm 2022…; xin lỗi lãnh đạo Quảng Nam, cán bộ đảng viên, nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Về gia cảnh, gia đình bị cáo đã vượt qua khó khăn do bị cáo gây ra, mọi người đều lao động học tập tốt, cơ bản tạm ổn nên bị cáo phần nào yên tâm rằng ''Vườn nhà giậu vắng người chăm sóc, Lý trắng đào hồng tự nở hoa''.

Đại dịch còn gây ra mất mát lớn là mất cán bộ và ''đây là nỗi buồn sâu sắc, ''nỗi sầu đau nhân thế vô bờ bến'' duy nhất của tôi còn những gì khác tôi ''gửi hết ưu phiền gửi gió mây'' – ông Tân nói.

Bị cáo Tân nói tiếp ''Tôi sẵn sàng chấp nhận những gì xảy ra cho mình, đó là sự trả nghiệp hoàn hảo nhất. Tôi sẽ chấp hành hình phạt thật tốt để trở về với Quảng Nam yêu thương, sớm trở về với gia đình vợ con, để ''Một nhà sum họp trúc mai, Càng sâu nghĩa bể, càng dài tình sông''.

BÙI TRANG

Xem thêm: lmth.814447tsop-ut-man-6-gnod-it-5-av-oht-cod-ueik-yal-hcit-uhc-ohp-uuc/nv.olp

“Cựu Phó Chủ tịch lẩy Kiều, đọc thơ và 5 tỉ đồng, 6 năm tù”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools