vĐồng tin tức tài chính 365

"Loay hoay" bài toán thu thuế Google, Facebook, Netflix... tại Việt Nam

2021-07-08 09:19

Tổng cục Thuế đang loay hoay trong nỗ lực bịt kẽ hở thất thu thuế do các nền tảng xuyên biên giới như Google, Facebook, Netflix... đặt máy chủ ở nước ngoài bằng những quy định mới chặt chẽ hơn.

Thách thức của cơ quan thuế trong bối cảnh hiện nay là kiểm soát việc nộp thuế đúng pháp luật của các công ty đa quốc gia như Google, YouTube, Facebook, Netflix…

Theo Bộ TT-TT, hai nền tảng được các tổ chức, doanh nghiệp (DN), cá nhân lựa chọn quảng cáo trực tuyến nhiều nhất ở Việt Nam là Google và Facebook, chiếm khoảng 70% doanh thu thị trường quảng cáo trực tuyến. Việc các tập đoàn lớn bỏ túi hàng tỉ USD nhưng đóng thuế nhỏ giọt trong khi doanh nghiệp trong nước phải đóng 20% thuế thu nhập doanh nghiệp là điều bất công.

Mặc dù có nguồn thu "khủng" từ thị trường Việt Nam nhưng các công ty này không có trụ sở chính thức tại Việt Nam, điều này gây ra khó khăn không nhỏ cho các cơ quan chức năng. Câu hỏi đặt ra là hiện Tổng cục Thuế đang thu thuế các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới bằng cách nào?

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, đại diện Tổng cục Thuế cho biết: “Tại thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp như Google, Facebook… có tiền thu nhập thông qua việc bán các dịch vụ quảng cáo cho các doanh nghiệp. Hiện các nền tảng như Facebook, Google, YouTube có kê khai và nộp thuế qua các đại lý của họ tại Việt Nam. Qua thống kê sơ bộ của Tổng cục Thuế qua các năm, tổng nguồn thu từ 11 nhà cung cấp lớn như Google, Facebook, Amazon… là khoảng 1.000 tỉ đồng”.

Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp trong nước có đóng hộ các nền tảng nước ngoài vẫn chỉ là thuế gián thu, việc thu thuế hiện nay phụ thuộc vào sự nghiêm túc của các doanh nghiệp khi khai báo thông tin.

Ảnh TL
Tổng cục Thuế cho biết, sau khi khai báo trên cổng thông tin, các doanh nghiệp như Facebook, Google sẽ thực hiện các quy định về khai, nộp thuế với nhiều giải pháp khác nhau để họ lựa chọn. Ảnh TL

Câu hỏi đặt ra liệu những gì doanh nghiệp tự kê khai nộp thuế đã đúng chưa?

Đại diện Tổng cục thuế cho biết “Cơ quan thuế đã đề nghị ngân hàng hỗ trợ tạm khấu trừ thuế trong quá trình chi trả thu nhập cho nhà cung cấp nước ngoài.

Sau khi khai báo trên cổng thông tin Tổng cục thuế, các doanh nghiệp như Facebook, Google… sẽ thực hiện các quy định về khai, nộp thuế với nhiều giải pháp khác nhau để họ lựa chọn như: thứ nhất, kê khai qua đại lý. Thứ hai, kê khai qua tổ chức tư vấn thuế, công ty kiểm toán, đại lý thuế. Thứ ba, khai trực tiếp tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Dự kiến Tổng cục Thuế sắp khai trương Cổng thông tin điện tử theo hình thức song ngữ để phục vụ cho nhà cung cấp nước ngoài trong năm nay”.

Bà Mạnh Thị Tuyết Mai - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cho biết: "Trong trường hợp các doanh nghiệp nước ngoài không thực hiện nghĩa vụ thuế thì các doanh nghiệp có mua hàng của tổ chức nước ngoài thực hiện kê khai, khấu trừ nộp thay. Hoặc đối với cá nhân mua hàng của các nhà cung cấp nước ngoài thì các ngân hàng thương mại và tổ chức trung gian thanh toán sẽ khấu trừ nộp thay".

Dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP đã bịt kẽ hở thất thu thuế do các nền tảng xuyên biên giới đặt máy chủ ở nước ngoài với quy định: Nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam nhưng có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam sẽ được coi là có cơ sở thường trú tại Việt Nam.

Các tổ chức, cá nhân phải có trách nhiệm trong việc đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số. Ngoài việc nộp thuế trực tiếp thì các doanh nghiệp này có thể nộp qua mạng theo dự thảo mới. Nhà cung cấp ở nước ngoài thực hiện đăng ký giao dịch thuế điện tử cùng với đăng ký thuế thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Xem thêm: odl.891829-man-teiv-iat-xilften-koobecaf-elgoog-euht-uht-naot-iab-yaoh-yaol/et-hnik/nv.gnodoal

Comments:0 | Tags:No Tag

“"Loay hoay" bài toán thu thuế Google, Facebook, Netflix... tại Việt Nam”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools