Kệ trứng tại một cửa hàng bách hóa quận Tân Bình, TPHCM những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh: Thanh Hoa |
Lý do được các doanh nghiệp đưa ra là giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, vận chuyển… đều tăng do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Nhu cầu tiêu dùng mặt hàng trứng giảm dẫn đến giá giảm từ sau tết đến nay khiến người chăn nuôi gà đẻ trứng thua lỗ. Nhiều vùng nuôi, người nuôi gà phải thải đàn, treo chuồng ngưng nuôi. Do đó, tình hình khan hiếm trứng gia cầm ngày càng trở nên trầm trọng. Đây lại đang là thời điểm cận mùa trung thu, nhu cầu trứng vịt cung cấp làm nguyên liệu trứng muối tăng đột biến.
Ngoài ra, chi phí xét nghiệm cho các tài xế vận chuyển hàng hóa cũng tác động đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp tăng cao.
Theo tính toán của các doanh nghiệp, giá nguyên liệu đầu vào của trứng gia cầm tăng từ 19-21% so với thời điểm đầu chương trình bình ổn (ngày 1/4/2021), nên các doanh nghiệp đề xuất điều chỉnh giá các mặt hàng trứng gia cầm tham gia chương trình. Cụ thể, trứng gà loại 1 điều chỉnh tăng 1.500-2.630 đồng/chục; trứng vịt loại 1 tăng 2.000-2.420 đồng/chục.
Sở Tài chính TPHCM cho rằng, sau khi xem xét diễn biến giá nguyên liệu trứng gia cầm tăng, giá bán lẻ mặt hàng trứng gia cầm đã đủ điều kiện điều chỉnh giá. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, tình hình dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, nếu điều chỉnh giá bán mặt hàng trứng gia cầm bình ổn sẽ tác động vào tình hình giá thị trường, tâm lý người tiêu dùng.
Sở Tài chính sẽ xem xét đề xuất điều chỉnh giá các mặt hàng trứng gia cầm tham gia chương trình bình ổn thị trường vào thời gian phù hợp.
Quốc Thái
Xem thêm: lmth.2879341a-iohc-ut-mchpt-mac-aig-gnurt-aig-gnat-noum-peihgn-hnaod-ueihn/nv.moc.enilnounuhp.www