Theo Health Essentials from Cleveland Clinic, nhiều người nghĩ rằng cholesterol trong thực phẩm làm tăng cholesterol trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng một số thực phẩm giàu cholesterol có thể không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim của bạn.
Không phải tất cả các loại thực phẩm giàu cholesterol đều không tốt cho sức khỏe. Ảnh: NHẬT LINH
Bạn có nên ăn một chế độ ăn ít cholesterol?
Zumpano Julia, chuyên gia dinh dưỡng tại Cleveland Clinic cho biết: “Có một số cholesterol trong chế độ ăn uống của bạn là an toàn, nhưng nhiều loại thực phẩm giàu cholesterol cũng chứa một lượng lớn chất béo bão hòa.”
Trong khi một số cholesterol trong chế độ ăn uống của bạn là tốt, nhưng nhiều chất béo bão hòa thì không. Chế độ ăn giàu chất béo bão hòa có liên quan đến việc tăng cholesterol trong máu và nguy cơ mắc bệnh tim.
Hầu hết mọi người có thể ăn một cách điều độ các thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao “lành mạnh” - những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao nhưng hàm lượng chất béo bão hòa thấp. Tuy nhiên, hãy hạn chế hoặc tránh các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao “không lành mạnh”, chúng cũng chứa nhiều chất béo bão hòa.
Thực phẩm giàu cholesterol nên ăn
Những thực phẩm giàu cholesterol này có thể là một phần của chế độ ăn uống tốt cho tim mạch:
Trứng: Một quả trứng chứa khoảng 60% giá trị hàng ngày của cholesterol, nhưng nó chỉ chứa 8% lượng chất béo bão hòa. Trứng có nhiều protein, ít calo và chứa vitamin B, sắt và các chất dinh dưỡng chống lại bệnh tật.
Động vật có vỏ: Một số loại động vật có vỏ có hàm lượng cholesterol cao hơn những loại khác. Tôm nổi tiếng là có hàm lượng cholesterol cao, chiếm hơn một nửa giá trị hàng ngày của bạn trong một khẩu phần 85 gram, nhưng hàm lượng chất béo bão hòa của nó thực tế không tồn tại. Và động vật có vỏ là một nguồn cung cấp protein, vitamin B, selen và kẽm.
Tôm được xem như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, chúng cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng tốt cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: NHẬT LINH
Chuyên gia dinh dưỡng Zumpano cho biết: “Trứng và động vật có vỏ có những lợi ích dinh dưỡng có thể lớn hơn hàm lượng cholesterol. Nhưng nếu bạn có lượng cholesterol cao, hãy ăn hạn chế những thực phẩm này. Nên ăn 4 quả trứng hoặc hai phần động vật có vỏ hàng tuần"
Thực phẩm giàu cholesterol cần hạn chế
Theo Health Essentials from Cleveland Clinic, hầu hết các loại thực phẩm giàu cholesterol khác cũng có nhiều chất béo bão hòa. Vì chất béo bão hòa có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, nên tốt nhất bạn nên hạn chế hoặc tránh những thực phẩm này.
Sữa đầy đủ chất béo
Sữa nguyên chất, bơ, sữa chua nguyên chất béo và pho mát có nhiều chất béo bão hòa. Phô mai cũng có xu hướng chứa nhiều natri.
Chúng ta nên uống sữa tách béo (không béo) để hấp thụ canxi. Bên cạnh đó, tìm các loại sữa chua không béo hoặc ít béo. Hạn chế pho mát, khoảng 85 gram mỗi tuần. Ngoài ra, nên sử dụng dầu ô liu nguyên chất hoặc dầu bơ thay vì bơ.
Thịt đã qua xử lý
Thịt xông khói, xúc xích thường được làm từ những miếng thịt bò hoặc thịt lợn béo ngậy.
Chúng ta nên hạn chế thịt chế biến nói chung vì hàm lượng natri cao và dinh dưỡng thấp. Thay vào đó, hãy chọn xúc xích được chế biến tối thiểu hoặc thịt nguội làm từ thịt gà tây hoặc gà nạc.
Đồ nướng và đồ ngọt
Bánh quy, bánh ngọt và bánh rán thường chứa bơ hoặc shortening, khiến chúng có nhiều chất béo bão hòa và cholesterol.
Chúng ta nên tránh hoặc hạn chế ăn đồ nướng. Ảnh: NHẬT LINH
Thịt đỏ
Bít tết, thịt bò nướng, sườn heo và thịt bò xay có xu hướng có hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao.
Nên sử dụng 90% thịt bò nạc xay, các phần nạc của thịt bò và tập trung vào các nguồn protein động vật ít chất béo hơn, chẳng hạn như nướng không da hoặc nạc gia cầm.
Đồ chiên
Khoai tây chiên, gà rán và các loại thực phẩm khác được nấu trong nồi chiên ngập dầu có lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao.
Tuy nhiên, bạn không cần phải loại bỏ tất cả các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao không tốt cho sức khỏe. Bạn chỉ cần tập trung vào chế độ ăn uống tổng thể và thực hiện các lựa chọn lành mạnh hầu hết thời gian là đủ.
“Thỉnh thoảng bạn có thể coi các loại thực phẩm không lành mạnh là đồ ăn nhẹ, nhưng đừng dùng chúng như chế độ ăn uống hàng ngày của mình.”, chuyên gia Zumpano cho biết thêm.