vĐồng tin tức tài chính 365

Cách đăng ký hộ khẩu không cần đến cơ quan công an

2021-07-14 03:27

Đây là điểm mới trong Luật Cư trú 2020 có hiệu lực thi hành từ 1/7, hướng dẫn công dân đăng ký cư trú, thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng.

Theo thông tư 55/2021, người dân có thể đăng ký thường trú, tạm trú hoặc khai báo tạm vắng qua Internet bằng cách nộp hồ sơ trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an hoặc Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Khi người dân truy cập vào một trong ba cổng dịch vụ công này sẽ hiện ra các hướng dẫn khai báo theo các bước.

Cách đăng ký

- Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

- Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản đã đăng ký, nếu chưa có thì đăng ký mới tại đây.

- Bước 3: Chọn dịch vụ công muốn đăng ký, gồm: thường trú, tạm trú, tạm vắng và lưu trú.

- Bước 4: Điền đầy đủ thông tin; các trường có gắn dấu (*) là bắt buộc, không được bỏ trống.

Sau khi hoàn thành các bước này, bạn click vào Ghi và gửi hồ sơ là xong.

Cổng dịch vụ công quảng lý cư trú của Bộ Công an. Ảnh: Chụp màn hình.

Cổng dịch vụ công quản lý cư trú của Bộ Công an. Ảnh: Chụp màn hình.

Khi gửi hồ sơ đi, công dân có thể tra cứu tiến độ hồ sơ. Tại trang chủ Cổng dịch vụ công quản lý cư trú, bạn chọn Quản lý hồ sơ dịch vụ công, sau đó chọn Hồ sơ mới đăng ký. Khi hiện ra giao diện mới, bạn nhập Mã hồ sơ và chọn Thủ tục hành chính để biết hồ sơ của mình đã được duyệt hay chưa.

Theo thông tư 55, khi nộp hồ sơ online, người yêu cầu đăng ký cư trú cần đính kèm bản scan hoặc bản chụp các văn bản, giấy tờ cần thiết. Quá trình làm việc, công dân có trách nhiệm xuất trình bản chính các giấy tờ, tài liệu đã cung cấp khi có yêu cầu của cán bộ tiếp nhận hồ sơ.

Trong 7 ngày làm việc kể từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ, nhà chức trách sẽ thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký cư trú hoặc điều chỉnh thông tin về cư trú bằng văn bản, qua email hoặc trên các cổng dịch vụ công. Nếu từ chối đăng ký, cơ quan có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hồ sơ đăng ký thường trú, tạm trú gồm: Tờ khai; giấy tờ chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc các loại hợp đồng liên quan nơi ở (thuê, mượn, ở nhờ, ủy quyền,...).

Cơ quan chức năng có quyền từ chối giải quyết đăng ký cư trú, xác nhận thông tin về cư trú và không hoàn trả lệ phí (nếu đã nộp lệ phí) khi phát hiện giấy tờ, tài liệu công dân cung cấp bị tẩy xóa, sửa chữa, làm giả.

Theo Luật Cư trú hiện hành, 5 địa điểm không được đăng ký thường trú mới gồm: Chỗ ở trong khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang công trình; chỗ ở trên đất lấn, chiếm hoặc nơi bị cấm xây dựng; chỗ ở đã bị thu hồi đất, khu tái định cư, khu vực đang có tranh chấp; chỗ ở bị cơ quan chức năng tịch thu và chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan Nhà nước.

Phạm Dự

Xem thêm: lmth.7168034-na-gnoc-nauq-oc-ned-nac-gnohk-uahk-oh-yk-gnad-hcac/ten.sserpxenv

Comments:0 | Tags:No Tag

“Cách đăng ký hộ khẩu không cần đến cơ quan công an”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools