vĐồng tin tức tài chính 365

CEO các tập đoàn lớn thu nhập gấp 300 lần người lao động trung bình

2021-07-17 06:20

Tập đoàn Amazon, lương của CEO cao gấp 741 lần một nhân viên. Tập đoàn công nghệ Aptiv, tỷ lệ chênh lệch còn sốc hơn khi CEO tập đoàn có mức thu nhập cao gấp 5.000 lần một lao động bình thường.

Năm 2020, khi CEO của Aptiv - ông Kevin Clarke kiếm được 31 triệu USD thì một nhân viên trung bình chỉ kiếm được chưa tới 6.000 USD. Đáng nói là đây không phải 2 trường hợp cá biệt. Một loạt các tập đoàn lớn thuộc S&P 500 đã phải công bố mức chênh lệch giữa lương của lãnh đạo và lương của nhân viên trung bình.

Ví dụ như Coca Cola, Hilton, Gap, Nike, Microsoft. Năm 2020 - năm dịch bệnh COVID-19 hoành hành, cho thấy trung bình 1 CEO thu nhập cao gấp gần 300 lần 1 nhân viên bình thường.

Bà Shuler - Thư ký tài chính Nghiệp đoàn Mỹ cho biết: "Sự thiếu cân bằng trong tỷ lệ thu nhập giữa các lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn và người lao động bình thường đã tiếp diễn từ năm này qua năm khác. Nhưng trong thời kỳ dịch bệnh, sự chênh lệch quá lớn này càng thể hiện rõ hơn vấn đề nhức nhối của nền kinh tế".

CEO các tập đoàn lớn thu nhập gấp 300 lần người lao động trung bình - Ảnh 1.

Lương cơ bản của CEO rất bé nhỏ so với mức thưởng.

Theo bà Shuler, những người lao động bình thường và thầm lặng chính là động lực lớn đưa nền kinh tế cập bến bình yên sau cơn bão COVID-19. Nhưng số liệu mới công bố cho thấy họ chỉ có tiếng mà không có miếng.

Khi dịch bệnh mới bùng phát năm trước, rất nhiều CEO đã cam kết sẽ tự giảm lương, thậm chí không nhận lương để san sẻ gánh nặng với nhân viên của mình. Tuy nhiên, động thái đó ngoài tính tượng trưng lại không có tác dụng bao nhiêu khi lương cơ bản của CEO rất bé nhỏ so với mức thưởng - thường là bằng cổ phiếu công ty hoặc tiền.

Ví dụ như năm ngoái, lương của CEO thuộc nhóm S&P 500 là 1 triệu USD, nhưng thưởng bằng cổ phiếu lên tới 14 triệu USD. Một năm dịch bệnh hoành hành, nhưng CEO của tập đoàn tài chính Paycom chẳng hạn vẫn bỏ túi 200 triệu USD cả lương và thưởng. Cũng trong danh sách này là CEO Netflix, Microsoft, T-Mobile…

Tỉ lệ của năm ngoái được đưa ra trong bối cảnh, nước Mỹ vẫn còn khoảng 6,2 triệu người hoặc thất nghiệp hoặc bị cắt giảm giờ làm do dịch bệnh. Lạm phát tăng cùng với hàng hoá leo thang và những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất tới thu nhập vẫn là những lao động phổ thông và người da màu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Xem thêm: mth.15290955071701202-hnib-gnurt-gnod-oal-iougn-nal-003-pag-pahn-uht-nol-naod-pat-cac-oec/et-hnik/nv.vtv

Comments:0 | Tags:No Tag

“CEO các tập đoàn lớn thu nhập gấp 300 lần người lao động trung bình”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools