vĐồng tin tức tài chính 365

Chợ mở cửa trở lại, bà con và tiểu thương mừng lắm!

2021-07-18 11:53

Sáng 18-7, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cùng đoàn làm việc đã đến thăm, kiểm soát việc thực hiện phòng chống Covid-19 và tổ chức kinh doanh ngành hàng thực phẩm tươi sống tại chợ Bình Thới (quận 11).

Tại đây, khá đông người dân vào mua thực phẩm sau khi trải qua các bước nộp lại phiếu đi chợ (đã được chính quyền địa phương phát từ hôm trước), đo thân nhiệt, khai báo y tế.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Ban quản lý chợ này cho biết chợ tạm đóng cửa từ ngày 30-6 vì có ca nhiễm Covid-19 và đã mở cửa trở lại từ ngày 9-7. Với 297 tiểu thương ngành hàng thực phẩm, ban quản lý chợ đã sắp xếp luân phiên để mỗi ngày có khoảng 85 tiểu thương bán hàng. 

"Bà con lẫn tiểu thương rất mừng vì chợ được hoạt động trở lại. Tất cả tiểu thương đều phải có kết quả xét nghiệm âm tính, đã được tiêm ngừa Covid-19 và thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt trong những ngày ra chợ buôn bán. Ngoài ra, cứ 5 ngày 1 lần, lực lượng y tế quận 11 sẽ đến lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên đối với thành viên ban quản lý và tiểu thương nên rất yên tâm" - vị đại diện này thông tin. 

Chợ Bình Thới hoạt động từ 4 giờ - 11 giờ mỗi ngày, khách đi chợ được kiểm soát theo hình thức phát phiếu và mỗi đợt chỉ có tối đa 100 người vào mua sắm. Tính từ ngày 9-7 đến nay, đã có khoảng 4.000 lượt khách mua thực phẩm tươi sống, hàng thiết yếu tại đây. 

Chợ mở cửa trở lại, bà con và tiểu thương mừng lắm! - Ảnh 1.

Cũng theo Ban quản lý chợ Bình Thới, chợ này đang phối hợp cùng Sở Công Thương TP HCM tổ chức thí điểm cho người dân đăng ký đi chợ qua tổng đài điện thoại (028) 3622 2988. 

"Ban quản lý chợ đã thông tin đến tất cả các phường trong quận 11 để triển khai đến người dân. Theo đó, những hộ gia đình có nhu cầu mua sắm tại chợ sẽ đăng ký số điện thoại với tổng đài và dùng số điện thoại này để thực hiện việc đăng ký lịch đi chợ" - đại diện Ban quản lý chợ diễn giải và cho biết thêm, những khách hàng không thực hiện đăng ký qua tổng đài thì có thể đi chợ bằng phiếu. 

"Trước mắt, ban quản lý giải quyết cho người dân đi chợ cách nhật để bảo đảm ai cũng có cơ hội mua sắm hàng hoá thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng cơ bản hằng ngày" - đại diện ban quản lý chợ nói.

Chủ tịch UBND TP HCM đánh giá cao cách thức tổ chức thực hiện và hiệu quả hoạt động của chợ Bình Thới, đồng thời lưu ý quận 11 cùng ban quản lý chợ việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên để kịp thời khoanh vùng, truy vết nếu có xuất hiện ca nhiễm tại chợ.

Theo số liệu của Sở Công Thương TP HCM, tính đến ngày 17-7, TP HCM có đến 188 chợ truyền thống, 3 chợ đầu mối ngưng hoạt động. Toàn TP chỉ còn 46/237 chợ còn mở cửa bán hàng lương thực, thực phẩm cho người dân. 

Trong số này, có 4 chợ đã khôi phục hoạt động sau thời gian thực hiện các công tác phòng, chống dịch là chợ Bình Thới, chợ Nguyễn Tri Phương, chợ Phú Thọ và chợ An Đông. Nếu tính từ ngày 13-7, khi TP HCM có văn bản hướng dẫn phương án mở lại chợ truyền thống để cung cấp rau, cá... cho người dân thì có 2 chợ đã mở là Phú Thọ và An Đông. 

Một số địa phương dự kiến mở các điểm bán các mặt hàng tươi sống, rau, củ, quả tại chợ vào tuần sau (sau khi có kết quả xét nghiệm của tiểu thương và phương án tổ chức hoạt động chợ được duyệt), gồm: Bình Tân (chợ Kiến Thành); quận 5 (chợ Xã Tây); quận 6 (chợ Phú Định, chợ Minh Phụng); quận 8 (chợ Phú Lợi 1, chợ Phú Định); quận 10  chợ Nhật Tảo); huyện Bình Chánh (chợ Bà Lát, chợ Vĩnh Lộc A); huyện Hóc Môn (chợ Hóc Môn); huyện Nhà Bè (chợ Cầu Kinh, chợ Ấp 3). 

Một số chợ như Phú Lâm, Minh Phụng, Bình Tây, Tân Hoà Đông, Nguyễn Văn Trỗi, Bàn Cờ, Bùi Phát, chợ Phạm Văn Cội, chợ Tân Phong, chợ Phước Thạnh... thì đang triển khai hình thức bán hàng trực tuyến qua zalo và fabpage của chợ. Hiện nay nhiều tiểu thương đã đăng ký tham gia việc bán hàng trên Zalo, Facebook và fanpage của chợ thể hiện đầy đủ số điện thoại, địa chỉ liên lạc khi người dân có nhu cầu.

Sáng cùng ngày, đoàn làm việc đã đến thăm và kiểm soát tại chợ Hạnh Thông Tây, chợ Ba Bầu (quận Gò Vấp). Ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, cho biết trên địa bàn quận có 12 chợ truyền thống. Gần đây quận tổ chức tầm soát cho tiểu thương chợ và phát hiện 1 số tiểu thương bị dương tính nên đã tạm ngưng hoạt động để thực hiện phòng chống dịch. "Sau thời gian thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và tổ chức xét nghiệm nhiều lần cho tiểu thương, ban quản lý chợ, nếu đủ điều kiện an toàn thì sẽ cho mở cửa hoạt động trở lại để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân" - ông Dũng nói. Cũng theo ông Dũng, với những chợ đang tạm đóng cửa nhưng có mặt bằng thông thoáng, quận sẽ nghiên cứu để tổ chức lại việc kinh doanh ngành ngành thực phẩm tươi sống cho bà con.

Một số hình ảnh tại chợ Bình Thới và chợ Hạnh Thông Tây sáng 18-7

Chợ mở cửa trở lại, bà con và tiểu thương mừng lắm! - Ảnh 3.
Chợ mở cửa trở lại, bà con và tiểu thương mừng lắm! - Ảnh 4.
Chợ mở cửa trở lại, bà con và tiểu thương mừng lắm! - Ảnh 5.
Chợ mở cửa trở lại, bà con và tiểu thương mừng lắm! - Ảnh 6.
Chợ mở cửa trở lại, bà con và tiểu thương mừng lắm! - Ảnh 7.
Chợ mở cửa trở lại, bà con và tiểu thương mừng lắm! - Ảnh 8.

Xem thêm: mth.3390340181701202-mal-gnum-gnouht-ueit-av-noc-ab-ial-ort-auc-om-ohc/et-hnik/nv.moc.dln

Comments:0 | Tags:No Tag

“Chợ mở cửa trở lại, bà con và tiểu thương mừng lắm!”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools