Chiều 19-7, UBND TP HCM gửi văn bản khẩn đến UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện và một số sở ngành liên quan về việc tổ chức lại hoạt động các chợ truyền thống trong điều kiện bảo đảm an toàn.
Trong văn bản chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tiến hành rà soát, đánh giá hiện trạng tổ chức hoạt động, thực hiện đầy đủ các phương án phòng, chống dịch Covid-19 của các chợ đang hoạt động và nhanh chóng xây dựng phương án tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu, các mặt hàng tươi sống tại các chợ đang tạm ngưng hoạt động; trong đó chú trọng các nhiệm vụ, giải pháp trong công tác phòng, chống dịch để bảo đảm việc ung ứng hàng hóa cho nhân dân địa phương được nhanh chóng, kịp thời và an toàn. Phương án gửi về UBND TP trước ngày 23-7.
Đối với các chợ có mật độ mua sắm đông, các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, đơn vị quản lý chợ căn cứ tình hình thực tế, rà soát tổng thể các khu vực bán hàng để có phương án điều tiết phù hợp đảm bảo thực hiện giảm mật độ mua sắm, giữ khoảng cách an toàn.
Ban quản lý chợ Bình Thới (quận 11) kiểm tra thân nhiệt và quét mã QR đối với khách đi chợ
Bên cạnh đó, tính toán, nghiên cứu thực hiện phương án: phát phiếu vào chợ để hạn chế số lượng người vào cùng lúc; bố trí các vách ngăn giữa các hộ tiểu thương, gian bán hàng, giữa người bán và người mua, phân luồng lối đi; tổ chức cho thương nhân kinh doanh theo hình thức luân phiên, xen kẽ trong trường hợp cần thiết; hướng dẫn tiểu thương chủ động chuẩn bị nguồn hàng, phân chia sẵn, đóng gói sản phẩm theo quy cách đồng giá để giúp việc mua bán được nhanh chóng, thuận tiện, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người bán – người mua; nghiên cứu, khuyến khích các thương nhân tổ chức bán hàng trực tuyến, bán hàng qua điện thoại... để hạn chế tình trạng tập trung đông người tại chợ.
Bà Phan Thị Thắng yêu cầu các quận, huyện, TP Thủ Đức ưu tiên thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đối với đối tượng tiểu thương, người thường xuyên làm việc tại các chợ truyền thống; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh ngẫu nhiên đối với tiểu thương, người đến mua hàng tại chợ để kịp thời sàng lọc, phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời, xử lý các tình huống phát sinh liên quan.
Bên cạnh đó là tiếp tục tổ chức cung ứng thực phẩm cho người dân theo các phương án của TP đã đề ra như bổ sung các điểm bán hàng đồng giá, bán hàng đăng ký trước; tổ chức hoạt động chợ theo mô hình tự quản...
Tính đến ngày 19-7, toàn TP HCM chỉ còn 40 chợ truyền thống hoạt động. UBND TP HCM khẳng định việc nhanh chóng tổ chức lại các điểm cung ứng hàng hóa với phương thức phù hợp trên cơ sở đưa vào hoạt động trở lại các điểm bán mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu tại chợ truyền thống trong điều kiện an toàn là hết sức cần thiết.
Cũng tại văn bản chỉ đạo này, UBND TP HCM giao Sở Công Thương hỗ trợ kết nối, cung cấp thông tin địa chỉ liên hệ, đầu mối cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu (trong đó ưu tiên trước mắt đối với các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả) đến các địa phương, ban quản lý chợ, tiểu thương các chợ truyền thống có nhu cầu đặt hàng với các phương thức phù hợp.
Sở Công Thương có nhiệm vụ phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức hoạt động của chợ truyền thống; nhanh chóng tổ chức đánh giá kết quả thực hiện thí điểm, hiệu chỉnh (nếu cần) và triển khai nhân rộng đến các chợ truyền thống trên địa bàn TP.
Tiếp tục phối hợp UBND TP Thủ Đức, huyện Hóc Môn, các Công ty quản lý Chợ Đầu mối đẩy nhanh việc triển khai phương án điều tiết hàng hóa tại các điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa tạm thời tại Chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn; hỗ trợ kết nối thương nhân chợ đầu mối với tiểu thương chợ truyền thống để kết nối giao dịch và tổ chức phương thức cung ứng hàng hóa phù hợp.
Cục Quản lý thị trường TP có nhiệm vụ thường xuyên nắm bắt, theo dõi tình hình thị trường; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với hành vi đầu cơ, găm giữ hàng hóa, vi phạm về giá bán, sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm chất lượng,... đối với các mặt hàng thiết yếu và các mặt hàng có nhu cầu cao trong thời gian diễn ra dịch bệnh