- TP Nha Trang chấn chỉnh vụ "bánh mì không phải là lương thực thiết yếu"
- Tránh điều chỉnh dồn dập giá các mặt hàng thiết yếu
- Tiếp tục chương trình bình ổn thị trường với những mặt hàng thiết yếu
Sau cuộc họp giao ban về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong sáng nay (20/7), Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có thông báo kết luận vụ việc tổ kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19 phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang tạm giữ xe máy và giấy tờ có liên quan của anh Trần Văn Em vào ngày 18/7.
Thông báo này được gửi đến cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố cùng các cơ quan chức năng trong tỉnh và một số cơ quan báo chí ở địa phương để “Coi đây là bài học sâu sắc cần rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực thi công vụ nói chung cũng như công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Nha Trang nói riêng” – nội dung thông báo nhấn mạnh.
Tổ kiểm tra của phường Vĩnh Hòa tạm giữ xe máy và giấy tờ của anh Trần Văn Em vì cho rằng "bánh mì không phải là hàng thiết yếu". Ảnh : cắt từ clip |
Trước đó khoảng 15h30’ chiều ngày 18/7, anh Trần Văn Em (SN 1996, trú ở xã Diên Hòa, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa), công nhân một nhà thầu thi công phụ tại dự án Khu nghỉ dưỡng Vega City Nha Trang xin người quản lý đi ra bên ngoài để mua bánh mì và nước uống.
Khi anh Em trở về đến một đoan đường vòng qua Hòn Một ở phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang đã bị tổ kiểm tra của địa phương này chặn lại tạm giữ xe máy và giấy tờ với lý do người này ra đường trong trường hợp không cần thiết, vi phạm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19.
Tại thời điểm kiểm tra anh Em cũng đã đưa ra giấy tờ chứng minh là công nhân hàn nhôm tại dự án nêu trên, trên xe máy của anh E có túi bánh mì và chai nước lọc nhưng tổ kiểm tra cho rằng "bánh mì không phải là hàng thiết yếu", nên đưa anh Em cùng xe máy về UBND phường Vĩnh Hòa để xử lý.
Ngoài việc ứng xử không đúng chuẩn mực, có người trong tổ kiểm tra còn chỉ mặt, xúc phạm, đe dọa anh Trần Văn Em. Ảnh : cắt từ clịp |
Trong quá trình kiểm tra và làm việc với anh Em ở hiện trường và tại trụ sở UBND phường Vĩnh Hòa, Phó Chủ tịch UBND phường Trần Lê Hữu Thọ cùng người trong tổ kiểm tra có sử dụng điện thoại để quay clip.
Trên mạng xã hội Facebook ngày 19/7 đã chia sẻ vụ việc bằng hai đoạn clip, trong đó có tiếng người kiểm tra quát tháo, xưng hô không chuẩn mực rồi cho rằng “Bánh mì không phải là lương thực, thực phẩm thiết yếu”.....
Trong các đoạn clip đó có cả lời nói, động thái không chuẩn mưc của ông Trần Lê Hữu Thọ – Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa. Clip đã gây bức xúc trong cộng đồng mạng với nhiều lời bình chê trách tổ kiểm tra phường Vĩnh Hòa.
Thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa sáng hôm nay (20/7) |
Kết luận tại cuộc họp giao ban về công tác phòng, chống dịch COVID-19 sáng nay (20/7), Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa nhận thấy : “Đồng chí Trần Lê Hữu Thọ - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa nhận thức không đầy đủ, dẫn tới xử lý cứng nhắc, không đúng tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ khi làm nhiệm vụ kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19; có thái độ, ứng xử thiếu chuẩn mực đối với người dân trong thực thi công vụ, gây bức xúc trong dư luận nhân dân”.
Theo đó, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Thành uỷ, UBND TP Nha Trang tiếp tục chỉ đạo xác minh làm rõ vụ việc, kiểm điểm, xử lý nghiêm sai phạm của cán bộ có liên quan theo đúng quy định, công khai thông tin để nhân dân biết, giám sát”.
Sau “sự cố” nêu trên, ngày 19/7 Chủ tịch UBND TP Nha Trang đã chỉ đạo UBND phường Vĩnh Hòa trả lại xe máy và giấy tờ cho anh Trần Văn Em. Tuy nhiên trong buổi sáng cùng ngày anh Em đến công trình làm việc thì nhận được thông báo từ người quản lý cho biết nhà thầu đã cho anh nghỉ việc một tháng. Đến tối 19/7 mới có người điện thoại kêu anh Em đi làm trở lại.
Công văn của Sở Công thương tỉnh Khánh Hòa hướng dẫn hàng hóa thiết yếu khi giãn cách xã hội |
Liên quan đến câu hỏi của nhiều người dân : “Bánh mì có phải là hàng thiết yếu ?”, chiều ngày 19/7, Sở Công thương tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản hướng dẫn về hàng hóa thiết yếu khi giãn cách xã hội, trong đó đề cập đến hàng công nghệ phẩm : bánh, kẹo, muối, bột nêm, gia vị, nước mắm, đường, dầu thực vật, sữa các loại, mì gói các loại và một số mặt hàng lương thực, thực phẩm khác…là hàng hóa thiết yếu.