Món mì gói xào chay và cơm chiên hột vịt
Thôi thì tận dụng "cây nhà lá vườn" với chút sáng tạo, niềm tin biết đâu ta lại có món ngon không chừng, thậm chí là "siêu phẩm" của thời dịch giã!
Xin giới thiệu với các bạn 2 món ăn mà tôi nghĩ nguyên liệu nhà ai cũng sẳn có, cũng như chế biến khá đơn giản, còn chất lượng thì theo tôi là... xém ngon!
Mì gói xào chay
Nguyên liệu: Mì gói (hầu như nhà ai cũng có); đậu hũ (loại tươi mua về xắt miếng chiên để tủ lạnh được khá lâu); nấm rơm (loại này phải để ngăn lạnh hoặc có thể thay bằng nấm đông cô); cải bắp, cải bông hoặc cải ngọt (nếu có), củ hành tây, hành lá, rau cần...
Nấm rơm xào
Chế biến: Trước tiên ta trụng cải bắp, cải bông hoặc cải ngọt cho ra bớt nước rồi để ra rổ cho ráo. Mì gói trụng nước sôi thật nhanh (khoảng 10 giây) cho cọng mì vừa tơi ra là được. Tiếp đó bắt chảo đổ dầu ăn phi tỏi cho thơm rồi bỏ nấm rơm vào trước, kế đó là các loại cải, đậu hũ, củ hành xào đều.
Đậu hũ chiên - các nguyên liệu chính cho món mì gói xào chay
Gia vị thì sử dụng các gói bột nêm có sẵn trong gói mì, xịt thêm một ít nước tương cho thơm. Nêm nếm xong ta đổ mì vào xào cho thật đều. Xào khá lâu cho cọng mì rút hết phần nước trong chảo.
Lúc này ta cho rau cần và hành lá đã cắt khúc cở 3cm vào, nêm thêm một muỗng dầu hào rồi tiếp tục xào tới khi cộng mì sánh lại, óng ánh là được. Trước khi ăn cần rắc thêm chút tiêu xay. Có thể ăn kèm với xà lách, rau thơm hoặc tương ớt tùy khẩu vị.
Mì gói xào chay
Cơm chiên hột vịt
Thời điểm giãn cách mà muốn thưởng thức một dĩa cơm Dương Châu hay "xà bì chưởng" quả là khó khăn, thôi thì thử với món cơm chiên bình dị, mà với không ít người nó là dấu ấn tuổi thơ.
Nguyên liệu: cơm (cơm nguội hoặc cơm mới nấu nhưng phải để nguội và tơi ra), hột vịt, chả lụa, củ hành tây, hành lá, ngò rí... (nếu có điều kiện có thể thêm lạp xưởng, tôm khô).
Nguyên liệu món cơm chiên hột vịt
Chế biến: Hột vịt đánh cho tan đều, không để gia vị rồi đổ vào chảo chiên thật mỏng sau đó xắt thành sợi. Củ hành trắng, chả lụa xắt kiểu hột lựu, hành lá xắt nhuyễn...
Bắp chảo phi mỡ tỏi cho thơm rồi đổ củ hành vào xào cho hơi thơm vàng thì đổ chả lụa, cơm vào (nếu có lạp xưởng, tôm khô... thì để vào trước cơm).
Xào cho thật đều đến khi thấy hột cơm săn lại thì nêm ít bột ngọt, xịt chút nước tương, nước mắm nhĩ vào. Tiếp tục xào đều, nêm thêm chút dầu hào, cuối cùng mới để hột vịt xắt sợi và hành lá vào, trộn đều rắc chút tiêu xay là xong.
Cơm chiên hột vịt
Đây là 2 món ăn bình dân, dễ làm, phù hợp với mọi nhà, mọi túi tiền và điều kiện cuộc sống mùa dịch.
Có thể là không quá ngon, cũng như tôi không hề tham vọng mang đến cho mọi người một bước "đột phá" ẩm thực nào. Chỉ mong mọi người đỡ ngán qua tháng ngày giãn cách, với tôi đã là một... kì công!
Nấu ăn những ngày giãn cách
Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.
Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.
TTO - Trong những ngày giãn cách, chăm sóc bữa ăn cho các thành viên trong gia đình cũng là một niềm vui, giúp mọi người có thêm sức khỏe để nâng cao sức đề kháng trước dịch bệnh. Bạn Phạm Thị Ánh Tuyết chia sẻ công thức bữa cơm gia đình.