vĐồng tin tức tài chính 365

Chiều nay mình cùng làm món cơm Việt Nam tươi đẹp nhé

2021-07-21 16:49
Chiều nay mình cùng làm món cơm Việt Nam tươi đẹp nhé - Ảnh 1.

Món cơm Việt Nam tươi đẹp của đầu bếp Minh Lộc

Những ngày giãn cách xã hội ai cũng muốn qua mau, thời gian dài dằng dặc. Hết vô Zalo, Face chat chit lại xem tivi… Mà còn sợ mập nữa chứ, suốt ngày ở nhà, ăn ngủ, xem lại vòng 2 cứ phính phính tròn vo lên theo những tờ lịch rơi.

Vậy tại sao không cùng vợ, chồng, con, em cả gia đình xúm xít làm những món ăn ngon, đẹp dễ làm, tạo không khí gia đình ấm áp, tập thể dục giảm cân, món ăn ít béo dưỡng nhan sắc tuyệt vời.

Xin giới thiệu món Cơm Việt Nam tươi đẹp, nghe tưởng cầu kỳ nhưng rất dể làm, nguyên liệu đặt online trên mạng nhanh chóng. Món này cũng như lời chúc cả nước Việt Nam ta cùng chiến thắng dịch COVID-19, ngày ba miền thanh bình đi lại làm việc thoải mái sẽ không xa.

Gạo nấu cơm phải gạo dẻo mới gặt, chưa chín nồi cơm mà hương đã bay sực nức nhà. Nếu được tám xoan Hải Hậu, nàng hương Chợ Đào, nương Điện Biên thật đình đám vô cùng.

Để tạo nên bản đồ nước Việt, màu vàng xung quanh xanh thẫm đại dương hay như cây lá xanh tươi trên trái đất cần hai màu vàng, xanh.

Chiều nay mình cùng làm món cơm Việt Nam tươi đẹp nhé - Ảnh 2.

Một số nguyên liệu cho món cơm Việt Nam tươi đẹp

Cây dành dành hoa thơm trắng muốt nuột nà trồng làm kiểng, làm hàng rào, khi đậu trái vàng rực cho một thứ nhuộm cơm tuyệt sắc ngon vô cùng.

Lá dứa quê mùa chân chất đâu đâu cũng gặp đâm nhuyễn chắt lấy nước cốt xanh mượt làm màu cơm thứ hai.

Táo Sa Pa đỏ chói chang, ruột ngòn ngọt chua chua được ưu tiên hàng đầu, tỉa tót dăm ngôi sao đỏ để gắn nơi thủ đô, thành phố, hải đảo, phần còn lại thái hạt lựu ngâm nước muối nhằm giữ dáng óng ả.

Mít miền Nam nổi tiếng ngọt lịm múi to, dân Nam Bộ còn sáng chế ra món mít hầm bá cháy, mít chưa chín mới nổ gai xanh um lóc bỏ vỏ, cắt miếng miếng vuông vức bỏ vô nồi hầm củi gộc một đêm, sáng hôm sau giở nắp nồi ra, ôi chao các miếng mít từ trắng bóc chuyển qua hồng tươi rực rỡ.

Chiều nay mình cùng làm món cơm Việt Nam tươi đẹp nhé - Ảnh 3.

Mít hầm

Ậy, em mít hầm chính là một trong các nhân vật cốt cán của cơm hình Việt Nam đấy. Thái hạt lựu mít hầm ướp tý muối vừng, tý đường cát xay nhuyễn, tiêu, xong để yên chờ ngấm gia vị.

Hến rửa, đãi vỏ thiệt kỹ nêm nước mắm, tiêu, đường cho thêm đằm thắm. Quả thơm, lựa trái mắt to, màu cam ánh vàng, nhớ xem kỹ đừng có bị bầm dập chỗ nào, vì thơm dập chuyển thành độc chất vô cùng tai hại, gọt vỏ, xắt con cờ be bé.

Nghệ thuật nhuộm cơm ngàn xưa tới nay coi dễ vậy mà khó, gạo trước khi nấu phải chia ra hai phần, phần ngâm dành dành, phần ngâm lá dứa. Lúc nấu nếu chế cái ào nước ngay phút đầu coi như bể nồi bể ơ, ông bà mình nói có dụng công có công trạng, cực khổ chút thôi cơm mới lành canh mới ngọt.

Hai nồi cơm vàng xanh nấu riêng, chỉ chế nửa phần nước cốt dành dành hay lá dứa vô nồi cùng gạo rồi đun lửa riu riu, cơm sắp cạn rót phần nước tạo màu còn lại vào, xới đều tay xong đậy nắp nồi kín ngay lập tức, sắp tàn cây nhang rút bớt lửa.

Chiều nay mình cùng làm món cơm Việt Nam tươi đẹp nhé - Ảnh 4.

Thơm là một nguyên liệu không thể thiếu

Lửa tắt, tro hết hực nóng, mở hai nồi cơm ra, ôi chao bên vàng hừng hực, bên xanh mướt rướt y hệt cánh đồng mạ non.

Phần nhân quan trọng chẳng kém, phi hành tỏi xèo xèo, trút tuần tự táo Sa Pa, mít hầm, hến, thơm xào lanh tay sao cho mọi thức xém chay cháy lửa mà không kịp ra nước.

Phần trình bày dĩa cơm hết sức quan trọng, đặt thân khuôn giữa đĩa, cố định thân khuôn xong mới rắc cơm vàng vô, lớp cơm lớp nhân cho tới khi đầy miệng khuôn, lớp cơm trên cùng, cơm xanh ém chặt quanh thân khuôn.

Thời khắc rút thân khuôn ra hồi hộp lắm nhé, rút nhè nhè thôi cho cơm vàng không lẫn qua cơm xanh, sau đó tha hồ gắn ngôi sao đỏ Hà Nội, Huế, TP.HCM, hải đảo, lắc rắc táo đỏ, thơm vàng, hến, mít hầm chỗ này chỗ kia, gia dậm chút ngò xanh…

Đĩa cơm Việt Nam chào khách có sắc vàng nổi bật trên nền xanh, điểm tô đỏ vàng, trắng, hệt nước Việt Nam ta giữa trái đất sông núi đại dương xinh tươi.

Múc muỗng cơm nếm nhẹ thôi, mùi thơm thoang thoảng hương núi rừng Sa Pa, hương đồng nội lúa chỗ đòng đòng phương Nam, dòn dòn hến ngòn ngọt Huế thơm hòa quyện cùng deo dẻo cơm gạo lúa mới gặt.

Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.

Hứa Vĩ Văn nấu bún bò Huế theo Hứa Vĩ Văn nấu bún bò Huế theo 'linh cảm ẩm thực trời phú'

TTO - Là người sành ăn, Hứa Vĩ Văn có thể nấu bún bò Huế từ cảm nhận riêng của bản thân sau khi ăn món này ở Sài Gòn. Nhưng với anh, bún bò Huế ở vùng miền nào cũng có cái ngon riêng.

Xem thêm: mth.23331020141701202-ehn-ped-iout-man-teiv-moc-nom-mal-gnuc-hnim-yan-ueihc/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Chiều nay mình cùng làm món cơm Việt Nam tươi đẹp nhé”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools