vĐồng tin tức tài chính 365

Bộ Công an: Cấp thẻ CCCD gắn chip cho toàn dân trước 30-9

2022-08-09 19:02

Trong báo cáo gửi đại biểu Quốc hội về một số vấn đề liên quan nội dung chất vấn tại phiên họp 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an có đề cập tới vấn đề căn cước công dân (CCCD) gắn chip.

Bộ Công an: Cấp thẻ CCCD gắn chip cho toàn dân trước 30-9 ảnh 1

Bộ Công an phấn đấu cấp CCCD gắn chip cho toàn bộ người dân có đủ điều kiện trước ngày 30-9. Ảnh: TP

Theo đó, sau khi hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (tháng 2-2021), Bộ Công an triển khai gắn số định danh và thông báo 100% số định danh cá nhân cho công dân toàn quốc; đồng thời thực hiện chiến dịch thu nhận và cấp CCCD gắn chip cho người dân.

Tính đến 5-8-2022, Bộ Công an đã cấp được gần 68 triệu thẻ CCCD gắn chíp. Bộ cũng đang phấn đấu hoàn thành việc cấp CCCD gắn chip cho toàn bộ người dân có đủ điều kiện trước ngày 30-9. Riêng năm thành phố trực thuộc Trung ương dự kiến sẽ xong trong tháng 8-2022.

Một kết quả quan trọng khác, ngày 18-7 vừa qua, Bộ Công an đã hoàn thành xây dựng và công bố hệ thống định danh và xác thực điện tử đi vào hoạt động chính thức. Đây là một bước tiến mới, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước có định danh điện tử quốc gia (tài khoản định danh điện tử có thể được xem như “căn cước công dân trên mạng”).

Ngành công an cũng đẩy mạnh nghiên cứu, tích hợp thông tin trên thẻ CCCD tạo thuận lợi nhất cho người dân, điển hình là tích hợp thông tin thẻ BHXH phục vụ người dân đi khám bệnh, triển khai thí điểm xác thực danh tính qua thẻ CCCD tại các quầy giao dịch của ngân hàng, thí điểm sử dụng thành công thẻ CCCD thay thẻ ATM...

Vẫn theo Bộ trưởng Tô Lâm, tới đây, Bộ Công an sẽ tiếp tục chỉ đạo công an các địa phòng tập trung lực lượng, trang thiết bị, phương tiện và thực hiện các giải pháp tổng thể để cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử.

Cùng với đó, thực hiện tuyên truyền mạnh mẽ tiện ích của thẻ CCCD gắn chip và tài khoản định danh điện tử để công dân biết và triển khai thực hiện; đẩy mạnh ứng dụng tài khoản định danh điện tử trong thực hiện các dịch vụ công trực tuyến; tích hợp thông tin, ứng dụng thẻ CCCD trên các lĩnh vực, góp phần giảm bớt các giấy tờ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân…

Luật CCCD năm 2014 quy định công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ CCCD. Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Xem thêm: lmth.051396tsop-9-03-court-nad-naot-ohc-pihc-nag-dccc-eht-pac-na-gnoc-ob/nv.olp

“Bộ Công an: Cấp thẻ CCCD gắn chip cho toàn dân trước 30-9”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools