vĐồng tin tức tài chính 365

Tôm sú “hổ đen” to như tôm hùm, có tiền chưa chắc mua được

2022-08-26 17:02

Tôm sú khổng lồ đang được trưng bày tại Hội chợ triển lãm Vietfish 2022 thu hút rất đông khách tham quan.

Loại tôm này còn có tên là "cọp đen", "hổ đen" (do tên thương mại bằng tiếng anh là Black Tiger shrimp) hay tôm sú khổng lồ và giá tăng theo kích cỡ.

Theo anh Trần Anh Khoa, Tổng giám đốc Công ty TNHH Anh Khoa (Cà Mau), chuyên về tôm sú lớn nguyên con xuất khẩu, thì đây là tôm sú nuôi quảng canh, những con sống trong ao nuôi nhiều năm nên đạt kích thước lớn. Tôm sú nuôi quảng canh vốn không nhiều, tỉ lệ tôm sú cỡ lớn (từ 15 con mỗi kg trở lại) chỉ chiếm khoảng 10% nên giá bán cao gấp nhiều lần tôm sú bình thường.

Tôm sú “hổ đen” to như tôm hùm, có tiền chưa chắc mua được - Ảnh 1.

Tôm sú khổng lồ được trưng bày tại Hội chợ triển lãm Vietfish 2022 thu hút khách tham quan

"Hiện tại, với cỡ tôm 5-6 con/kg, chúng tôi bán ra tại nhà máy với giá 900.000 đồng/kg cho nhóm khách dùng thử, biếu tặng. Giá loại tôm này có xu hướng ngày càng tăng vì vùng nuôi bị thu hẹp. Những con kích thước khổng lồ, 2-3 con mỗi kg có thể nói là "vô giá" vì người sở hữu không muốn bán, chủ yếu để dành trưng bày, giới thiệu trong những dịp đặc biệt" – anh Khoa cho hay.

Tôm sú “hổ đen” to như tôm hùm, có tiền chưa chắc mua được - Ảnh 2.

Tôm sú loại 2 con/kg, cực hiếm nên không được doanh nghiệp chào bán

Cũng theo anh Khoa, thị trường ưa chuộng dòng tôm này là Trung Quốc, những nơi có đông Hoa kiều và dân châu Á. Loại tôm này rất hút hàng vào những dịp lễ đặc biệt trong năm bởi tôm luộc có màu đỏ đậm, tượng trưng cho sự may mắn, sung túc.

Là doanh nghiệp chuyên về dòng sản phẩm này nên công ty Anh Khoa có khả năng cung ứng ra thị trường từ 16-18 tấn/tháng (loại từ 7-15 con mỗi kg). Hàng được thu mua tại các ao nuôi quảng canh ở Cà Mau và khu vực lân cận theo tiêu chuẩn của doanh nghiệp.

Tôm sú “hổ đen” to như tôm hùm, có tiền chưa chắc mua được - Ảnh 3.

Tôm sú khổng lồ hấp dẫn người mua

Tôm sú “hổ đen” to như tôm hùm, có tiền chưa chắc mua được - Ảnh 4.

Tôm sú cỡ to không kém tôm hùm

Anh Thanh Đảo, chủ một cửa hàng hải sản lớn tại TP Thủ Đức, cho biết tôm sú nuôi quảng canh gần với tôm sú tự nhiên nên chất lượng được đánh giá là "đáng đồng tiền bát gạo". Tuy nhiên, hàng này rất hiếm, không phải lúc nào cũng có.

Tôm sú “hổ đen” to như tôm hùm, có tiền chưa chắc mua được - Ảnh 5.

Nông dân vui thích khi thu hoạch được tôm sú cỡ lớn

Còn theo chị Mai Trang, chuyên cung cấp thủy sản sinh thái Cà Mau, con tôm sú lớn nhất chị từng thấy là loại 6-8 con mỗi kg. "Vì giá rất cao nên chủ yếu được gom xuất khẩu, thị trường Việt Nam cỡ 14-16 con mỗi kg đã được xếp vào diện tôm sú cỡ lớn. Còn tôm sú phổ thông được bán ở cỡ từ 22-30 con mỗi kg với giá dưới 500.000 đồng/kg (loại còn sống). Ngoài ra, trên thị trường còn có loại tôm bố mẹ (nuôi làm giống), khi thải loại cũng có cỡ lớn nhưng thịt rất bở, người tiêu dùng nên chú ý tránh mua phải" – chị Mai Trang khuyến cáo.

Xem thêm: mth.42614506162802202-coud-aum-cahc-auhc-neit-oc-muh-mot-uhn-ot-ned-oh-us-mot/et-hnik/nv.moc.dln

Comments:0 | Tags:No Tag

“Tôm sú “hổ đen” to như tôm hùm, có tiền chưa chắc mua được”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools