Đây là kết quả sau gần 3 tháng điều tra các vụ nghi ngờ ngộ độc Clostridium botulinum xảy ra liên tiếp tại TP Thủ Đức (TP.HCM) vừa được Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM báo cáo.
Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm, cả 3 vụ nghi ngộ độc trên địa bàn TP Thủ Đức đều khởi phát từ ngày 13-5, phân bố rải rác ở các phường Thạnh Mỹ Lợi, Long Thạnh Mỹ và Cát Lái.
Có 7 người nghi ngộ độc, 6 người trong số này phải nhập viện cấp cứu, trong đó có một người tử vong tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.
Kết luận cho thấy trong ba vụ nghi ngộ độc, chỉ có một vụ tại phường Long Thạnh Mỹ là do độc tố Clostridium botulinum. Thức ăn nghi gây ngộ độc là bánh mì chả lụa mua từ người bán rong.
Theo đó, chỉ sau 10-24h ăn bánh mì với chả lụa, lần lượt bốn người (gồm 1 người lớn và 3 trẻ từ 10-14 tuổi) cùng xuất hiện các triệu chứng nôn ói, nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy.
Cả ba trẻ sau đó đều chuyển nặng (yếu chi, sụp mi, rối loạn tri giác…) và lần lượt nhập Bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị dài ngày. Trong đó, có em N.V.Đ. (13 tuổi) nguy kịch, các bác sĩ phải chỉ định truyền huyết thanh kháng độc, đặt nội khí quản và hiện vẫn còn phải nằm viện theo dõi.
Điều đặc biệt là trong số các nạn nhân, chỉ riêng bà N.T.H. (71 tuổi, cùng triệu chứng ngộ độc) không nhập viện. Theo kết luận, bà H. "tự mua thuốc uống tự khỏi" và sau đó sức khỏe ổn định. Bà H. cũng là trường hợp phát sinh các triệu chứng đầu tiên của chùm ngộ độc này.
Ngoài vấn đề nêu trên, kết quả điều tra của Ban Quản lý an toàn thực phẩm khẳng định cơ sở cung cấp chả lụa gây ngộ độc không có đăng ký kinh doanh, không có chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đặc biệt là sử dụng nguyên liệu như thịt heo, thịt gà, mỡ heo không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Tuy khẳng định có đủ cơ sở kết luận các nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm do độc tố Clostridium botulinum nhưng Ban Quản lý an toàn thực phẩm cho rằng "chưa đủ cơ sở kết luận nguyên nhân gây ngộ độc là từ cơ sở này". Trước đó, kết quả kiểm nghiệm mẫu chả lụa tại cơ sở này âm tính với Clostridium botulinum.
Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy: Bảo lưu quan điểm bệnh nhân bị ngộ độc botulinum
Ban Quản lý an toàn thực phẩm cho biết kết quả điều tra này tuân thủ 11 bước theo quyết định của bộ trưởng Bộ Y tế về quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm, qua đó đánh giá ba trường hợp nhập viện điều trị độc tố botulinum tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Chợ Rẫy là không có cơ sở kết luận ngộ độc thực phẩm (!?).
Điều này hoàn toàn trái ngược với đánh giá của các bệnh viện. Cụ thể, ông P.V.H. (45 tuổi, ngụ phường Cát Lái) được chuyển vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu trong tình trạng liệt cơ.
Người này được các bác sĩ chẩn đoán ngộ độc botilinum type A, là một trong những type rất nặng. Các bác sĩ đã hội chẩn với các chuyên gia về ngộ độc và nhận định nguy cơ tử vong cao. Thời điểm này bệnh nhân bị biến chứng nặng, được cho thở máy và đã tử vong trước khi sử dụng thuốc giải độc.
Còn trường hợp hai anh em ruột quê Hậu Giang được Bệnh viện Chợ Rẫy xác định ngộ độc botulinum nặng và đã được điều trị qua cơn nguy kịch.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sau kết luận của Ban Quản lý an toàn thực phẩm, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định: "Để đưa ra đánh giá ngộ độc botulinum, chúng tôi dựa vào triệu chứng lâm sàng, tức cùng lúc có một loạt bệnh nhân ăn cùng loại thực phẩm và có cùng bệnh lý như nhau. Đến bây giờ chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm các bệnh nhân này bị ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum".
Ngành y tế TP.HCM mong Bộ Y tế sớm có giải pháp dự trữ thuốc hiếm cho những trường hợp cấp cứu tối khẩn cấp không có thuốc thay thế như ngộ độc botulinum.