vĐồng tin tức tài chính 365

Đảng của ông Hun Sen thắng lớn, chủ trương hợp tác với đảng FUNCINPEC

2023-08-02 05:58

Chiến thắng của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 23-7 mở đường cho một sự chuyển đổi lãnh đạo mang tính bước ngoặt. Theo tờ The Phnom Penh Post, Campuchia đã sẵn sàng có một thủ tướng mới - Đại tướng Hun Manet, người sẽ tiếp tục lèo lái đất nước hướng tới sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Hoan nghênh hợp tác

Sáng 1-8, Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) công bố kết quả bầu cử sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội (QH) khóa VII của Campuchia. Kết quả bầu cử sơ bộ được công bố sau khi toàn bộ 35 đơn khiếu nại liên quan đến cuộc bầu cử được giải quyết.

Có hai kịch bản về việc quốc vương Campuchia ban hành sắc lệnh hoàng gia bổ nhiệm ông Hun Manet làm thủ tướng: (1) Nếu NEC công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử vào ngày 9-8, thủ tướng mới có thể được bổ nhiệm vào ngày 10-8; (2) Nếu kết quả được công bố vào ngày 5-8, thủ tướng mới sẽ được bổ nhiệm một ngày sau đó, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho hay.

Theo NEC, có khoảng 8.214.430 cử tri tham gia cuộc bầu cử QH, trong đó có khoảng 7.774.276 phiếu hợp lệ. Theo đó, CPP đứng đầu với 6.398.311 phiếu bầu, tương đương 82,3% tổng số phiếu hợp lệ. Đảng Bảo hoàng FUNCINPEC đứng thứ hai với 716.490 phiếu bầu, tương đương 9,2% tổng số phiếu hợp lệ. Xếp sau đó lần lượt là đảng Thanh niên Campuchia với hơn 90.000 phiếu bầu, đảng Dharmacracy với 80.000 phiếu bầu và đảng Quốc gia đoàn kết Khmer với hơn 50.000 phiếu bầu.

Các tính toán chưa chính thức cho thấy CPP giành được 120 ghế trong QH Campuchia, trong khi FUNCINPEC giành được năm ghế, theo trang Fresh News.

Kết quả sơ bộ trên một lần nữa cho thấy sự ủng hộ của người dân Campuchia đối với CPP và giúp củng cố chiếc ghế thủ tướng mà ông Hun Manet sắp kế nhiệm từ cha mình. Dự kiến vào ngày 22-8 tới, chính phủ mới do ông Hun Manet lãnh đạo sẽ được thành lập, mở ra một kỷ nguyên phát triển mới cho đất nước Campuchia.

Với việc CPP sẽ kiểm soát thế đa số trong QH và FUNCINPEC trở thành đảng thiểu số, giới quan sát đang chờ xem sự hợp tác giữa CPP và FUNCINPEC. Mới đây, người phát ngôn CPP Sok Eysan đưa ra gợi ý về hợp tác với FUNCINPEC trong chính phủ lẫn QH mới. Theo báo Khmer Times, CPP xem FUNCINPEC là “người bạn cũ” và hoan nghênh việc hai đảng hợp tác chặt chẽ trong nhiệm kỳ mới.

“Nếu họ (FUNCINPEC) có sự kết nối tốt với đảng cầm quyền thì họ có thể giữ một số vị trí trong chính phủ như bộ trưởng cấp cao hay thứ trưởng ở một số bộ” - ông Eysan cho biết, đồng thời nhấn mạnh “mọi vị trí dành cho các quan chức FUNCINPEC hoàn toàn phụ thuộc vào sự nhượng bộ chính trị của ban lãnh đạo CPP”. Ông Eysan cũng cho biết FUNCINPEC không có quyền đặt ra điều kiện để nắm giữ các vị trí cao hơn trong chính phủ mới, chẳng hạn phó thủ tướng hoặc bộ trưởng, tuy nhiên ông nói rằng với năm ghế trong QH, FUNCINPEC có thể đứng đầu một ủy ban.

Trong khi đó, người phát ngôn FUNCINPEC Nhoeun Raden không trả lời về vấn đề trên, song nhấn mạnh phục vụ lợi ích quốc gia và người dân là điều mà FUNCINPEC theo đuổi. “Chúng tôi kỳ vọng QH khóa VII sẽ giúp củng cố nền dân chủ và sự trưởng thành chính trị”, theo ông Raden. Ông Raden cũng cho hay dưới sự lãnh đạo của Hoàng thân Norodom Chakravuth, người trở thành chủ tịch đảng vào năm ngoái, FUNCINPEC sẽ tiếp tục sứ mệnh của đảng và tăng cường tiếp xúc với người dân để hiểu rõ về đời sống của họ.

Đảng của ông Hun Sen thắng lớn, chủ trương hợp tác với đảng FUNCINPEC  ảnh 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong buổi vận động tranh cử ở thủ đô Phnom Phenh ngày 1-7. Ảnh: Ken Kobayash/NIKKEI ASIA

Sự mới mẻ và kế thừa

Vào ngày 22-8 tới đây, người dân Campuchia sẽ chứng kiến cột mốc chuyển giao quyền lực quan trọng. Đại tướng Hun Manet sẽ kế thừa người cha Hun Sen tiếp quản chức vụ thủ tướng. Các quan chức CPP khẳng định chính phủ mới do ông Hun Manet lãnh đạo sẽ bao gồm “90%” gương mặt mới, trẻ và có năng lực.

Dù vậy, ông Hun Sen và các quan chức CPP mong muốn chính phủ mới duy trì các chính sách và đường lối của CPP để đảm bảo sự ổn định và phát triển. Chính phủ mới với đa phần nhân sự trẻ này sẽ theo chủ trương, chính sách của đảng cầm quyền, theo ông Eysan.

Chính vì vậy, ông Eysan cho biết đảng cầm quyền sẽ giữ lại khoảng 10% quan chức trong chính quyền tiền nhiệm để đảm bảo sự ổn định của chính phủ. “Một số cán bộ còn thiếu kinh nghiệm nhưng nếu quan tâm sâu sát tới cơ sở, gắn kết với quần chúng, cũng như vận dụng những kiến thức sẵn có cùng trình độ học vấn cao, tôi nghĩ họ sẽ làm tốt công việc của mình. Đây là lý do tại sao đảng đang để các quan chức lão làng hướng dẫn họ” - ông Eysan nói. Tuần trước, trả lời phỏng vấn đài TVK, ông Hun Sen cũng kêu gọi các quan chức lớn tuổi sắp rời nội các cùng ông tiếp tục hướng dẫn những người kế vị trẻ tuổi.

Bên cạnh đó, vào ngày 30-7, ông Hun Sen cho hay chính phủ mới sẽ tiếp tục thành lập Hội đồng Tư vấn tối cao (SCC) với sự tham gia của ba phái đoàn đến từ các đảng chính trị tham gia cuộc bầu cử quốc gia vừa qua để thu thập các ý kiến từ họ nhằm “huy động nhân lực, trí lực để phát triển đất nước thành quốc gia cường thịnh trên tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc”. SCC được thành lập vào năm 2018 theo ý tưởng của ông Hun Sen. Nhiệm vụ của SCC sẽ kết thúc cùng với nhiệm kỳ của chính phủ.

Ông Kin Phea, Tổng Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế thuộc Học viện Hoàng gia Campuchia, nhận định dù ông Hun Sen tuyên bố từ chức thủ tướng, ông vẫn duy trì sức ảnh hưởng trong nền chính trị Campuchia vì ông là lãnh đạo CPP và chủ tịch Thượng viện kế tiếp của Campuchia vào năm sau. “Ông Hun Sen tuyên bố rõ ràng rằng ông ấy sẽ không can thiệp vào công việc điều hành dưới sự lãnh đạo của tướng Hun Manet. CPP là một đảng có nguyên tắc, kỷ luật và thứ bậc rõ ràng, vì vậy chính phủ phải tuân theo các chính sách do đảng đề ra” - ông Kin Phea cho hay.•

Dự trữ ngoại hối của Campuchia tăng 18,4 tỉ USD

Ngày 31-7, Ngân hàng Trung ương Campuchia (NBC) công bố dự trữ ngoại hối của Campuchia tính đến tháng 6-2023 tăng lên 18,4 tỉ USD, tăng 3,2% so với 17,82 tỉ USD vào cuối năm 2022. “Dự trữ ngoại hối có thể đảm bảo việc nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ trong bảy tháng tới” - trích báo cáo của NBC. Dự trữ ngoại hối thuộc quyền kiểm soát của NBC bao gồm ngoại tệ, vàng và quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Theo báo Khmer Times, phát biểu tại cuộc họp tổng kết sáu tháng, Tổng Giám đốc NBC Kimty Kormoly dự đoán nền kinh tế Campuchia sẽ tăng trưởng 5,6% trong năm 2023, so với mức 5,2% hồi năm ngoái. Thành quả này có được nhờ vào việc xuất khẩu các sản phẩm may mặc và nhiều sản phẩm khác, cùng với sự phục hồi của ngành du lịch, nông nghiệp, xây dựng và bất động sản.

Ông Kormoly cũng cho biết tỉ lệ lạm phát của Campuchia giảm xuống mức 1,2% trong nửa đầu năm nay, từ mức 4,1% trong nửa cuối năm ngoái.

VĨNH KHANG

Xem thêm: lmth.069447tsop-cepnicnuf-gnad-iov-cat-poh-gnourt-uhc-nol-gnaht-nes-nuh-gno-auc-gnad/nv.olp

“Đảng của ông Hun Sen thắng lớn, chủ trương hợp tác với đảng FUNCINPEC”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools