vĐồng tin tức tài chính 365

Một trụ cột nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục lung lay: Thị trường trầm lắng, ông lớn báo lỗ nặng

2023-08-02 09:20

Khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc tiếp tục gia tăng. Theo Bloomberg, doanh số bán nhà của Trung Quốc trong tháng 7 giảm mạnh. Điều này khiến các nhà hoạch định chính sách phải nhanh chóng tìm cách giải quyết tình trạng khó khăn của lĩnh vực bất động sản, thứ đang ảnh hưởng đến khả năng hồi phục kinh tế chung.

Theo dữ liệu từ tập đoàn China Real Estate Information Corp., doanh số bán nhà của 100 nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc là 350,4 tỷ NDT (49 tỷ USD), giảm 33,1% so với một năm trước. Chuyên gia nghiên cứu Raymond Cheng tại CGS-CIMB Securities cho biết, nếu doanh số tiếp tục suy giảm, trong tương lai gần, nhiều công ty có thể bị vỡ nợ.

Sự sụt giảm trong giao dịch mua bán nhà là đòn giáng mạnh vào các nhà phát triển. Người mua nhà ưu tiên tiết kiệm trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Mặt khác, các công ty bất động sản phải chật vật với nợ nần. Họ cần tiền mặt để xoa dịu căng thẳng của khủng hoảng tín dụng dai dẳng.

Công ty bất động sản Country Garden Holdings Co. phải thanh toán khoản nợ 2,9 tỷ USD trong những tháng còn lại. Công ty này đã huỷ IPO chỉ sau một đêm.

Một trụ cột nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục lung lay: Thị trường trầm lắng, ông lớn báo lỗ nặng - Ảnh 1.

Ảnh: Getty Images

Trong khi đó, tập đoàn bất động sản Shimao mới đây tuyên bố thua lỗ nặng nề. Họ đã công bố báo cáo tài chính sau 16 tháng trì hoãn. Shimao đã báo lỗ 48,6 tỷ NDT (6,8 tỷ USD) trong 2 năm giao dịch. Và sau khi giao dịch cổ phiếu được nối lại kể từ tháng 4/2022, cổ phiếu của công ty cũng giảm 67% - mức giảm kỷ lục.

Đây là dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng lớn hơn mà ngành này phải đối mặt. Tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc Evergrande công bố khoản lỗ 81 tỷ USD trong 2 năm, gần gấp 3 GDP của Iceland. Vào năm 2021, Evergrande đã gây chấn động khắp thị trường toàn cầu khi vỡ nợ, gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc.

Vỡ nợ hàng loạt và nhiều dự án bị bỏ hoang trở thành rào cản cho nền kinh tế đang gặp khó của Trung Quốc. Lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 1/5 GDP Trung Quốc. Và sự suy giảm của nó kéo tốc độ tăng trưởng quý hai giảm theo.

Sau khi các chính sách hỗ trợ phục hồi không đạt được nhiều hiệu quả, Trung Quốc chuyển sang giải quyết căng thẳng của các công ty bất động sản. Vào tháng 7, các cơ quan quản lý đã gia hạn khoản vay hỗ trợ cho các nhà xây dựng.

Theo Bloomberg, BI

Xem thêm: nhc.719310090208032881-gnan-ol-oab-nol-gno-gnal-mart-gnourt-iht-yal-gnul-cut-peit-couq-gnurt-et-hnik-nen-toc-urt-tom/nv.fefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“Một trụ cột nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục lung lay: Thị trường trầm lắng, ông lớn báo lỗ nặng”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools