Ngày 2-8, Tuổi Trẻ Online ghi nhận thị trường bánh trung thu năm nay bắt đầu sớm hơn mọi năm.
Trên đường Trần Nhật Duật (quận 1, TP.HCM), một quầy bánh trung thu nhãn hiệu Savoure đã bày bán các loại bánh, trang trí lồng đèn nhưng vắng bóng người.
Cách đó vài bước chân, dưới một tòa nhà là nơi bán hàng chính thức của nhãn hiệu bánh này. Nhân viên ở đây cho biết dựng quầy hàng trung thu ngoài đường gần một tuần nay, sức mua chưa nhiều.
"Năm nay bán bánh trung thu sớm hơn năm trước. Bánh nhiều loại khác nhau nhưng đa số cũng quen thuộc như thập cẩm, khoai môn, sầu riêng, đậu xanh, hạt sen, cà phê… Giá từ 80.000 đồng/cái đến 185.000 đồng/cái tùy vào nhân 1 trứng hay 2 trứng. Mua theo hộp combo sẽ được ưu đãi", nhân viên bán bánh Savoure nói.
Cách đó không xa, trên đường Hai Bà Trưng (quận 1), cửa hàng bánh trung thu Kinh Đô "mọc lên" được ba ngày.
Chị Mai Anh, nhân viên bán hàng, kể: "Ba ngày tôi đứng bán ở đây, hàng bán được nhưng chậm. Mỗi ngày chỉ bán được 2-3 triệu đồng. Năm nay bán sớm hơn các năm, hạn sử dụng của các loại bánh đa phần đến đầu tháng 10 nên chúng tôi tích tắc bán hàng thôi".
Nhân viên bánh trung thu Kinh Đô còn giới thiệu nhiều sản phẩm bán chạy, với giá một hộp bốn cái từ 350.000 đồng đến 500.000 đồng, và sẽ chiết khấu thêm 10%, giao tận nhà, nếu khách mua số lượng nhiều.
Đối diện với Kinh Đô là cửa hàng bánh nhãn hiệu Givral. Tại đây, bánh trung thu được trưng bán với những hộp quà có nền xanh, bánh có vị từ truyền thống cho đến những vị mới lạ. Giá trung bình 150.000 đồng/cái; hộp bốn cái từ 500.000 đồng.
Tương tự, vào một số cửa hàng tiện lợi, tạp hóa ở quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh… cũng thấy xuất hiện các loại bánh trung thu được chào bán, với những cái tên rất "kêu" như Trăng Hân Hoan, Trăng Chân Tình, Trăng Tâm Giao, Trăng Tinh Hoa... của hiệu bánh Orion.
Hiệu bánh này cũng đa dạng các loại như thập cẩm ngũ hạt; gà quay xốt tiêu đen Hong Kong, tôm Sakura, sò điệp xốt XO… , bày biện rất bắt mắt.
Điểm tương đồng của các nhãn hiệu bánh trung thu năm nay là không những bán hàng mà quan tâm đến trải nghiệm của khách, đánh vào khách là doanh nghiệp mua số lượng lớn.
"Thị trường bánh trung thu không chỉ sôi động mà còn vô cùng cạnh tranh. Bánh không chỉ đẹp về ngoại hình, chất lượng mà chú trọng về mặt dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Vì tính cạnh tranh này, các hãng bánh trung thu cũng phải quan tâm thêm đến trải nghiệm của khách hàng bằng cách đa dạng kênh phân phối và hỗ trợ nhiệt tình trước, trong và sau khi mua hàng", nhân viên bán bánh trung thu Orion chia sẻ.
Hấp dẫn, bắt mắt nhưng "cân đếm" khi mua bánh trung thu
Thừa nhận khó cưỡng lại độ hấp dẫn, bắt mắt của đa số các loại bánh trung thu, nhưng với một năm kinh tế khó khăn, chị Nguyễn Thị Thư (quận Phú Nhuận) cho biết sẽ phải "cân đếm" khi mua bánh.
Chị nói: "Mỗi năm tôi đều mua bánh để tặng ông bà, họ hàng và để gia đình uống trà dịp Tết Trung thu. Tôi sẽ cân nhắc chọn loại phù hợp, vừa tiền vì năm nay vợ chồng thất thu, tôi không "hào phóng" như mọi năm".
TTO - Sau dịp Tết Trung thu, bánh trung thu các loại như bánh nướng, bánh dẻo đủ các thương hiệu đến hàng trôi nổi tràn lan thị trường. Vậy làm sao để lựa chọn bánh đảm bảo an toàn?