vĐồng tin tức tài chính 365

Quảng Ngãi: Tàu sắt bị nạn ngâm mình dưới biển suốt 8 tháng chờ trục vớt

2023-08-13 08:27

Ngày 13.8, theo ghi nhận của PV Thanh Niên, tàu sắt Hoàng Gia 46 vẫn đang nằm cách bờ biển Sa Huỳnh (thuộc thôn Thạnh Đức 1, P.Phổ Thạnh, TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi) khoảng 50 m. Xác con tàu sắt bị sóng đánh gãy làm đôi, mũi tàu hướng về phía bắc. Nhiều thiết bị của  tàu đã hoen gỉ, hư hỏng.

Quảng Ngãi: Tàu sắt dài hàng chục mét bị mắc cạn ngoài biển, sau khi bị nạn - Ảnh 1.

Tàu sắt Hoàng Gia 46 nằm ngâm mình dưới biển

HẢI PHONG

Phần thân tàu chìm dưới nước biển, bị cát vùi lấp. Phần đuôi tàu nhô lên trên mặt nước, toàn bộ thiết bị bên trong đã được tháo dỡ trống trơn. 

Phần mũi tàu nằm trơ trọi, khoang tàu bị phá nước "bể bụng". Nước biển tràn vào hầm tàu, nhìn như một "hồ bơi" giữa biển.

Quảng Ngãi: Tàu sắt dài hàng chục mét bị mắc cạn ngoài biển, sau khi bị nạn - Ảnh 2.

Sau gần 8 tháng nằm dưới biển, tàu sắt Hoàng Gia 46 bị hư hỏng nặng nề

HẢI PHONG

Gây nguy hiểm cho người và tàu cá qua lại

Nhiều người lo ngại sự chậm trễ trong việc xử lý tàu Hoàng Gia 46 dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho người dân trong vùng và các phương tiện đánh bắt cá di chuyển đi qua khu vực này. Điều đáng lo ngại, vị trí tàu bị nạn nằm ở gần bờ, có nguy cơ trở thành cái bẫy "chết người" cho các cháu thiếu nhi trong vùng mỗi khi tắm biển sẽ leo trèo, chạy nhảy trên xác tàu này.

Quảng Ngãi: Tàu sắt dài hàng chục mét bị mắc cạn ngoài biển, sau khi bị nạn - Ảnh 3.

Thân tàu bị hoen gỉ, hư hỏng

HẢI PHONG

Bà Bùi Thị Phượng (ở thôn Thạnh Đức 1, P.Phổ Thạnh) cho biết người dân nơi đây mong muốn xác tàu bị nạn sớm được trục vớt, vì sợ để lâu sẽ có tình huống đáng tiếc xảy ra. Bởi vùng biển này thường xuyên có người dân và trẻ em đến tắm.

"Rất nhiều lần trẻ em đến tắm biển rồi trèo lên mũi tàu nhảy xuống rất nguy hiểm, không may sắt gỉ cắt vào chân thì khổ. Người dân ở đây cũng nhắc nhở con em mình không được ra xác tàu, tuy nhiên ở trong nhà thôi chứ bọn nhỏ chạy ra ngoài biển thì biết đâu mà lần", bà Phượng nói.

Trước sự chậm trễ trong việc trục vớt, di chuyển xác tàu Hoàng Gia 46, lực lượng chức năng TX.Đức Phổ đã tiến hành cắm biển cảnh báo. Tuy nhiên, việc cảnh báo cũng chỉ giới hạn ở khu vực trên bờ, còn đêm tối, triều cường, sóng biển dâng cao thì nguy cơ tai nạn vẫn luôn rình rập.

Quảng Ngãi: Tàu sắt dài hàng chục mét bị mắc cạn ngoài biển, sau khi bị nạn - Ảnh 4.

Tàu bị nạn đang trở thành cái bẫy cho các phương tiện đánh bắt cá gần bờ

HẢI PHONG

Vướng thủ tục bảo hiểm

Ông Đỗ Tâm Hiển, Chủ tịch UBND TX.Đức Phổ, cho biết sau khi xảy ra sự cố tàu Hoàng Gia 46, chính quyền địa phương đã báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng như tổ chức công tác khắc phục. Tuy nhiên, sau khi xử lý các phần việc để tránh ô nhiễm từ hàng hóa và lượng dầu trên con tàu, đến nay chủ tàu vẫn chưa có giải pháp tháo dỡ, thu dọn xác tàu để trả lại mặt biển.

"Chúng tôi đã làm việc với đại diện chủ tàu Hoàng Gia 46, song doanh nghiệp này cho biết chưa thể tháo dọn con tàu do thủ tục bảo hiểm. Chúng tôi liên tục có văn bản yêu cầu chủ tàu sớm giải quyết dứt điểm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả", ông Hiển nói.

Cũng theo ông Hiển, trong thời gian tới, nếu chủ tàu không có phương án tháo dọn, địa phương sẽ có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi để chỉ đạo xử lý nhằm đảm bảo an toàn cho các tàu cá và người dân địa phương, nhất là mùa mưa bão sắp đến.

Quảng Ngãi: Tàu sắt dài hàng chục mét bị mắc cạn ngoài biển, sau khi bị nạn - Ảnh 5.

Tàu sắt Hoàng Gia 46 đâm vào bãi đá ngầm dẫn đến thủng đáy vào tháng 1.2023

CTV

Như Thanh Niên đã thông tin, sáng 26.1, trên hành trình chở hơn 2.700 tấn gạo từ cảng Mỹ Thới (An Giang) đi Hải Phòng, khi đến vùng biển tỉnh Quảng Ngãi, tàu Hoàng Gia 46 đã đâm vào bãi đá ngầm dẫn đến thủng đáy, nước tràn vào tàu và bị trôi dạt vào vùng biển Sa Huỳnh. Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Sa Huỳnh đã có mặt ứng cứu và đưa 11 người trên tàu vào bờ an toàn.

Thời điểm gặp nạn, tàu Hoàng Gia 46 thuộc Công ty TNHH vận tải biển Hoàng Gia (ở Hải Phòng), do ông Nguyễn Duy Tuyên (42 tuổi, ở Hải Phòng) làm thuyền trưởng.

Xem thêm: mth.452107361118032581-tov-curt-ohc-gnaht-8-tous-neib-ioud-hnim-magn-nan-ib-tas-uat-iagn-gnauq/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Quảng Ngãi: Tàu sắt bị nạn ngâm mình dưới biển suốt 8 tháng chờ trục vớt”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools