Nhưng đó là một câu chuyện có thật, câu chuyện về sự ra đời của gói mì ăn liền đầu tiên, từ nhà phát minh Momofuku Ando - người sáng lập Tập Đoàn Nissin, Nhật Bản.
Vào những năm 1950, sau Chiến tranh Thế giới lần II, người dân Nhật Bản chìm trong bóng tối của nạn thiếu lương thực trầm trọng.
Nhìn thấy những dòng người xếp hàng nối đuôi nhau trong trời đông giá rét để mua một bát mì, ông Momofuku Ando đã có ý tưởng táo bạo: tạo ra một loại mì ramen thơm ngon và tiện lợi với giá bình dân để giúp người dân vượt qua khó khăn trong cuộc sống khốn khó hàng ngày.
Sau hàng loạt những thử nghiệm thất bại, ông Momofuku vẫn không thể tìm ra cách để bảo quản sợi mì được lâu trong điều kiện bình thường.
Tuy nhiên, trong một lần tình cờ nhìn vợ chế biến món tẩm bột chiên giòn tempura ưa thích, ông ngay lập tức phát hiện ra rằng khi được chiên trong dầu nóng, lớp bột bị mất nước trở nên khô giòn lại.
Và ông đã tin rằng phương pháp chiên bột trong dầu nóng từ món tempura trong căn bếp của vợ mình cũng chính là cách tạo ra vắt mì ăn liền mà ông luôn tìm kiếm. Trên cơ sở này, ông đã thành công trong việc sáng chế gói mì ăn liền đầu tiên.
Gói mì ăn liền đầu tiên của ông được ra mắt vào ngày 25-8-1958 với tên gọi "Chicken Ramen", hay còn gọi là "Mì Ramen diệu kỳ", bởi đặc tính ưu việt không chỉ lưu trữ được lâu mà còn mang lại lợi ích thực tiễn khi chỉ cần đổ nước sôi vào, chờ một vài phút là có ngay bữa ăn ngon lành, tiết kiệm.
Ít ai biết rằng, khi bắt đầu nghiên cứu mì ăn liền, ông Momofuku Ando đã 48 tuổi, đã đi qua gần nửa đời người. Câu chuyện này nhắc cho chúng ta biết rằng không bao giờ là quá muộn để có thể bắt đầu, và những phát minh vĩ đại luôn bắt nguồn từ những điều gần gũi, giản dị xung quanh ta.
Khi chúng ta không ngừng tìm tòi, sáng tạo và kiên định với ước mơ của mình, chúng ta có thể tạo ra thành công và định hình tương lai của cả một ngành công nghiệp.
Theo các chuyên gia, cảm hứng từ câu chuyện về Momofuku Ando và gói "Mì Ramen diệu kỳ" có thể dẫn chúng ta theo đuổi những ý tưởng mới, để tâm hồn và nhiệt huyết luôn bùng cháy và mang lại phép màu đẹp đẽ trong cuộc sống.
Các sản phẩm từ Tập đoàn NISSIN của ông Momofuku Ando hiện cũng đã có mặt tại Việt Nam. Khách hàng có thể thưởng thức được những gói mì thơm ngon, chất lượng từ NISSIN.