vĐồng tin tức tài chính 365

Cơ hội cho thị trường bất động sản Việt Nam tăng trưởng bền vững trong dài hạn

2023-08-24 03:41

Về bối cảnh vĩ mô, báo cáo đầu tư toàn cầu quý 2/2023 của Savills cho thấy, cảnh quan đầu tư toàn cầu năm 2023 đặc trưng bởi sự thay đổi qua các lĩnh vực, phản ánh sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng, tiến bộ công nghệ và sự biến đổi của động lực thị trường. Lĩnh vực văn phòng đối mặt với làm việc kết hợp và sự suy giảm về công nghệ, trong khi lĩnh vực công nghiệp thích nghi với sự giảm toàn cầu và sự chuyển giao về công nghệ. Thách thức trong lĩnh vực nhà ở và bán lẻ được đối mặt với khả năng thích nghi và phục hồi, trong khi lĩnh vực khách sạn đối mặt với cả thách thức và cơ hội mới nổi.

Theo Savills, trong bối cảnh này,Việt Nam nổi lên trong bức tranh đầu tư toàn cầu về khả năng phục hồi cũng như sự thay đổi linh hoạt trước các xu hướng phát triển kinh tế.

Theo tiêu điểm Đầu tư Savills châu Á - Thái Bình Dương của Savills, thị trường đã xuất hiện một số giao dịch M&A lớn tại Việt Nam trong quý 2/2023.

Điển hình như các thương vụ: Công ty TNHH Everland Opportunity IX mua lại 3 khách sạn tại Việt Nam và Indonesia từ Công ty TNHH Strategy Hospitality Holdings Ltd. của Việt Nam với giá 106 triệu USD. Các khách sạn bao gồm Khách sạn Ibis Saigon South (Việt Nam), Khách sạn Capri by Frasers (Việt Nam) và Khách sạn Pullman Jakarta Central Park (Indonesia).

Ngoài ra, Tập đoàn Keppel và Quỹ Keppel Việt Nam mua lại 49% cổ phần trong hai dự án khu dân cư với diện tích 11,8 ha từ Tập đoàn Khang Điền với giá 136 triệu USD.

Tại Hà Nội, có thể kể đến thương vụ Công ty Phát triển THT đã chuyển nhượng khu đất 1,13 ha tại Starlake City cho Tập đoàn Công nghệ CMC. Khu đất sẽ được sử dụng để xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo của Tập đoàn Công nghệ CMC, sẽ nhận được khoản đầu tư 76 triệu USD.

 ảnh 1

Ông Troy Griffith.

Ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho rằng, mặc dù có áp lực ngắn hạn về lạm phát cũng như sự sụt giảm về sản xuất và xuất khẩu, triển vọng trung hạn của Việt Nam vẫn tích cực.

Việc giảm lãi suất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã kích thích tăng trưởng kinh tế bằng cách giảm chi phí vốn cho người vay và các tổ chức tín dụng.

Theo ông Troy Griffiths, dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam đang cho thấy nhiều cơ hội hứa hẹn. Mặc dù tổng FDI giảm, các dự án mới đăng ký và vốn đã tăng mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất. Những cải tiến về phát triển hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính và đầu tư vào trung tâm sáng tạo tại Việt Nam cũng đang góp phần giúp thị trường trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư quốc tế.

“Ngân hàng Nhà nước đã hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng và dòng vốn FDI vẫn ổn định. Các quy định mới như Nghị quyết 33 và Nghị định 10 hỗ trợ tái cơ cấu nợ sẽ có tác động tích cực đến bất động sản và sẽ thúc đẩy tính minh bạch, điều này có tác dụng tích cực cho tăng trưởng bền vững trong dài hạn”, ông Troy Griffiths bình luận.

Bình Minh

Xem thêm: lmth.834823tsop-nah-iad-gnort-gnuv-neb-gnourt-gnat-man-teiv-nas-gnod-tab-gnourt-iht-ohc-ioh-oc/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Cơ hội cho thị trường bất động sản Việt Nam tăng trưởng bền vững trong dài hạn”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools