Tọa lạc tại tầng 2 của một chung cư trên đường Lý Tự Trọng, Xóm Chợ Cũ là địa điểm ăn uống quen thuộc dành cho những người miền Trung xa xứ mỗi khi nhớ quê.
Ngoài là quán ăn hương vị "thuần" Quảng Ngãi tại TP.HCM, xóm chợ cũ còn là một khu chợ có thật tại thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) - quê của chủ quán Hồ Duyên Trang (43 tuổi).
Loạt món ngon Quảng Ngãi giữa lòng TP.HCM
Chị Trang kể phía trước nhà mình có một khu chợ, khi chợ phải dời đi nơi khác, người dân trong vùng đặt tên "chợ cũ", "chợ mới" để dễ phân biệt. Tại chợ cũ, nhiều tiểu thương chọn ở lại và bán toàn đồ ăn.
"Khi tôi sinh ra khu chợ đã có rồi. Vì gắn bó từ bé đến lớn nên tôi thuộc hết tên những món ăn như ram thập cẩm, mì Quảng, cá nục kho, don, trứng lộn, bún thịt nướng, bánh bèo, bánh cuốn, bánh giầy...", chị Trang nhớ lại.
Vì thèm đồ ăn ở quê, chủ quán thường xuyên tốn tiền mua vé máy bay để về Quảng Ngãi ăn cho "đã thèm". Cũng từ đây, ý định mở một quán ăn chuyên bán những món có tại xóm chợ cũ được chị Trang nung nấu.
Để giống với hương vị chính gốc, chủ quán đã nhập nguyên liệu, công thức và cả đầu bếp đều từ những mối quen gần nhà. Hiện tại, các món ăn được làm ra từ hơn 80% nguyên liệu mà ba và em gái chị Trang gửi từ quê vào như rau, sợi mì, thịt heo, tôm, ram...
"Tôi nghĩ phần quan trọng nhất khi bán đồ ăn phải là món ăn. Thế là tôi đi năn nỉ những người nấu ngon xung quanh mình. Sau 3, 4 lần thuyết phục, cô Mẫn - một người nấu mì Quảng hàng chục năm trong xóm và là bạn của mẹ tôi - đã đồng ý giúp", chủ quán 43 tuổi kể.
Mở cửa từ tháng 12-2022, chị Trang cho biết vào ba tháng đầu, nhiều người đồng hương biết chị mở quán nên đến ủng hộ.
"Ai cũng đều công nhận món ăn ở đây và ở quê không khác nhau. Bất ngờ hơn nữa là họ thấy cô Mẫn đứng nấu, đây là một điều gì đó rất thân thuộc. Những người xa quê như tôi cảm giác rất xúc động", chị Trang nói.
Mở quán ăn xứ Quảng để gọi ba mỗi ngày
Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ngoài việc được ăn mì Quảng mỗi ngày, chủ quán Xóm Chợ Cũ còn nhận thấy được kết nối với ba nhiều hơn. Mẹ mất được tám năm, những cuộc gọi về nhà của chị Trang chỉ xoay quanh vài câu hỏi thăm đơn giản.
Từ ngày chị mở quán, lợi ích mà chị nhận ra chính là được nói chuyện với ba mỗi ngày.
Những câu chuyện giữa hai cha con giờ đã có nhiều chủ đề, lúc thì chuyện hàng hóa, lúc thì việc vận chuyển.
Nằm gần sân khấu kịch Idecaf và tại khu vực trung tâm, nhiều nghệ sĩ đã đến thưởng thức những món ăn thuần vị Quảng.
Trong đó có Thành Lộc, Hà Anh, Puka, Ngọc Trinh, Thu Hoài, Diệu Nhi, Hải Triều...
"Không gian xinh xắn, dễ thương, đồ ăn ngon. Nhưng hơi... bị nóng và nếu được thì thêm nhiều món vào menu nữa. Chúc quán luôn đắt khách", Ngọc Trinh viết.
Còn nghệ sĩ Thành Lộc, hai món mà anh thích nhất là mì Quảng và bánh bèo.
Xóm Chợ Cũ mở cửa từ 10h30 đến 21h30 mỗi ngày. Thời điểm đông nhất là vào buổi trưa từ 11h30 đến 13h30 và chiều tối từ 18h đến 20h.
Thực khách đến đây đa phần là người miền Trung xa quê, dân văn phòng, các gia đình và có cả khách nước ngoài.
Một số món ăn tại quán:
Tỉnh Quảng Nam đề nghị đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề chế biến mì Quảng.