Trong khó khăn bởi dịch bệnh COVID-19, ngành nông nghiệp khẳng định tin vui: Nông sản năm 2021 vẫn bội thu, dư thừa cho tiêu dùng và xuất khẩu.
Năng suất vượt trội, sản lượng lúa tăng 4 nghìn tấn
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), kế năm 2021, diện tích gieo trồng lúa khoảng 7.266 nghìn hecta, năng suất dự kiến 59,5 tạ/ha, sản lượng dự kiến 43,3 triệu tấn lúa, tăng 600 nghìn tấn so với năm 2020. Với sản lượng này, lúa gạo năm 2021, sau khi trừ đi số lượng tiêu dùng trong nước, ngành lúa gạo còn dư khoảng 6,5 triệu tấn phục vụ cho xuất khẩu.
Trao đổi với PV Lao Động, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) Nguyễn Như Cường cho biết, tại các tỉnh phía Bắc, sản lượng vụ đông xuân 6,9 triệu tấn. Vụ mùa và vụ hè thu sản lượng ước đạt khoảng 6,3 triệu tấn, tăng khoảng 4 nghìn tấn so với vụ lúa hè thu và vụ mùa 2020.
“Đến nay, tỉnh Bắc Trung Bộ đã gieo cấy 100% diện tích lúa hè thu, đạt 175 nghìn hecta. Diện tích lúa hè thu làm đòng. Lúa mùa đã gieo cấy xong được 149 nghìn hecta, đạt 100% kế hoạch. Hiện tại lúa đang đẻ nhánh rộ. Vùng đồng bằng sông Hồng và trung du miền núi phía Bắc đã gieo cấy xong” – ông Nguyễn Như Cường nói.
Tại các tỉnh phía Nam, sản lượng lúa dự báo nhiều lạc quan, trong đó vụ đông xuân dự báo năng suất 70,6 tạ/ha, sản lượng 13,5 triệu tấn. Vụ hè thu năng suất 57 tạ/ha, sản lượng 10,2 triệu tấn. Vụ thu đông (tập trung ở vùng ĐBSCL dự kiến năng suất 55,2 tạ/ha, sản lượng 3,9 triệu tấn. Về vụ mùa, dự báo năng suất 51,6 tạ/ha, sản lượng 2,8 triệu tấn.
Dư thừa rau, quả cho tiêu dùng và xuất khẩu
Mặc dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng ngành nông nghiệp đang nỗ lực đẩy mạnh sản xuất, thu hoạch và chế biến rau, quả phục vụ nhu cầu của người dân cả nước, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu để nâng giá trị sản phẩm.
Theo Cục trưởng Nguyễn Như Cường, các loại trái cây đặc sản có giá trị cao như na, nhãn, chôm chôm, sầu riêng, thanh long, dứa, xoài, bưởi, chuối... đều cho năng suất thu hoạch cao. Dự kiến sản lượng nhãn cả nước ước đạt 625 nghìn tấn, tăng trên 13% so năm 2020 (năm 2020 đạt 265 nghìn tấn); sản lượng xoài dự kiến đạt 905 nghìn tấn; sản lượng thanh long dự kiến khoảng 1.326 nghìn tấn; chôm chôm: 300 nghìn tấn; sầu riêng: 600 nghìn tấn; chuối: 2.280 nghìn tấn... Như vậy, trái cây không chỉ đủ dùng mà còn dư thừa để xuất khẩu.
Về rau xanh, năm 2021 trồng khoảng 995 nghìn hecta, tăng 20 nghìn hecta so với năm 2020, năng suất 186 tạ/ha (tăng 1,9 tạ/ha so với năm 2020), sản lượng 18,5 triệu tấn (tăng khoảng 500 nghìn tấn so với năm 2020).
"Dự báo nhu cầu tiêu thụ trong nước 14 triệu tấn (ước tính mỗi người sử dụng 12kg rau/tháng x 12 tháng x 96,4 triệu dân), lượng rau hàng hóa, thất thoát sau thu hoạch và sử dụng cho các mục đích khác trên 4 triệu tấn" - ông Nguyễn Như Cường nói.
Theo Bộ NNPTNT, tổng giá trị xuất khẩu 7 tháng đầu năm 2021 ngành nông nghiệp đạt khoảng 28,6 tỉ USD, tăng 26,7% so với cùng kỳ năm 2020. Giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 12,2 tỉ USD, tăng 15,1%; lâm sản chính đạt khoảng 10,2 tỉ USD, tăng 54%; thủy sản đạt trên 4,9 tỉ USD, tăng 12%; chăn nuôi ước đạt 254 triệu USD, tăng 16%.
Xem thêm: odl.544739-uahk-taux-av-gnud-ueit-ohc-auht-ud-uht-iob-nas-gnon-oab-ud/et-hnik/nv.gnodoal