Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá gà công nghiệp tại Đông Nam Bộ đang giảm sâu, gà quá cỡ chỉ còn 5.000 đồng/kg, người chăn nuôi thua lỗ nặng.
Bán mỗi kilogam gà, nông dân lỗ 20.000 đồng
Là chủ một cơ sở chăn nuôi khá lớn tại Gia Kiệm, Đồng Nai, ông Nguyễn Anh Tuấn đang như ngồi trên đống lửa vì gần 15.000 con gà lông trắng của ông đang kẹt trong chuồng chưa thể xuất bán bởi mức tiêu thụ giảm “thủng” đáy so với nhiều năm qua.
Một chủ trang trại khác, ông Nguyễn Văn Chiến cũng chia sẻ, giá gà công nghiệp lông trắng hiện chỉ còn 7.000-8.000 đồng/kg, gà quá trọng lượng giảm kỷ lục chỉ còn 5.000 đồng/kg.
"Mấy năm trước do nuôi theo hợp đồng không được giá bằng tiêu thụ ở ngoài, nên tôi không ký hợp đồng với công ty chế biến thực phẩm, nay dịch COVID-19, hàng loạt bếp ăn, nhà máy, trường học phải nghỉ giãn cách, tôi không còn nơi tiêu thụ gà” - ông Nguyễn Văn Chiến buồn rầu chia sẻ.
Không riêng gì ông Chiến, nhiều hộ chăn nuôi gia cầm tại Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An… đang “khóc ròng” vì giá gia cầm giảm thủng đáy, thấp chưa từng thấy.
“3 năm trước cũng có lúc giá gia cầm giảm xuống mức 10.000 đồng/kg, những người chăn nuôi chúng tôi đã kêu trời vì lỗ. Nhưng hồi đó giá cám thấp hơn hiện nay 20-25%. Nay cám đắt, gia cầm rẻ như cho, bán 1 con gà 3kg với giá tương đương 1kg rau, tôi chỉ muốn khóc” - bà Nguyễn Thúy Ngà (30 Nguyễn Lương Bằng, Pleiku, Gia Lai) chia sẻ.
Theo bà Phạm Thị Ngọc Hà - Giám đốc Công ty San Hà, một doanh nghiệp chuyên cung cấp thịt gia cầm cho các siêu thị tại TPHCM, mặc dù giá gà lông trắng giảm mạnh, nhưng San Hà vẫn đang mua theo giá đã ký hợp đồng ban đầu với các trang trại chăn nuôi gà công nghiệp với giá 25.000 đồng/kg, trong khi ở các trang trại ngoài giá hiện nay chỉ còn 7.000-8.000 đồng/kg.
“Giá cám đắt lên khoảng 50.000 đồng/bao cùng nhiều chi phí khác tăng đẩy giá thành chăn nuôi gà lên mức 25.000-27.000 đồng/kg. Tính ra, mỗi kilogam gà bán ra, tôi lỗ khoảng 20.000-21.000 đồng. Những trang trại quy mô nhỏ hơn, mức lỗ còn cao hơn” - ông Nguyễn Anh Tuấn nói.
Ông Lê Văn Quyết - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ - cho biết: Gà lông trắng hiện có giá chỉ khoảng 7.000 đồng/kg, thậm chí nhiều nơi không bán được, phải đem đi cho không. Tính sơ bộ đang tồn khoảng 7-8 triệu con gà công nghiệp chưa tiêu thụ được.
Theo khảo sát giá gia cầm hiện nay tại các vùng miền Nam, cho thấy giá gà công nghiệp bán ở các vùng Tây Ninh, Long An vẫn ở mức rất thấp còn khoảng 7.000 đồng/kg.
Không riêng gì ở khu vực Đông Nam Bộ, giá gà công nghiệp lông trắng tại các tỉnh phía Bắc cũng giảm mạnh. Ông Hà Văn Tuấn (thị trấn Cổ Lễ, Trực Ninh, Nam Định) cũng cho hay, ông vừa phải “bán tháo” đàn gà công nghiệp để cắt lỗ, chỉ thu hồi lại được 50% trong số vốn gần 1 tỉ đồng đã đầu tư chuồng trại, thức ăn, con giống, còn công chăm sóc, điện nước… chưa tính.
Tìm nguyên nhân khiến giá gà lao dốc
Trao đổi với PV Lao Động, các hộ chăn nuôi gà đều cho biết, nguyên nhân của việc gà giảm giá mạnh là do dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp, nhiều chợ truyền thống đóng cửa, các bếp ăn công nghiệp, trường học đóng cửa, trong khi gà công nghiệp chủ yếu được tiêu thụ theo “kênh” này.
Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp khiến các cơ sở giết mổ công suất lớn như An Nhơn (TP.Hồ Chí Minh), Phạm Tôn (Bình Dương) và hàng loạt lò giết mổ tại Đồng Nai, Long An phải đóng cửa.
Trong khi đó, từ năm 2020 đến nay, tổng đàn gia cầm trong nước liên tục tăng nhưng đầu ra lại giảm mạnh. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện tổng đàn gia cầm trên cả nước có 510 triệu con, tăng 5% so với cùng kỳ.
Thống kê của Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho thấy, số lượng đàn gà trắng đang ứ đọng do dịch COVID-19 tại khu vực phía nam đã lên tới 7-8 triệu con, tập trung nhiều ở các tỉnh Đông Nam Bộ.
Xem thêm: odl.846839-gnan-ol-auht-ioun-nahc-iougn-oc-gnut-auhc-paht-peihgn-gnoc-ag-aig/et-hnik/nv.gnodoal