vĐồng tin tức tài chính 365

Trịnh Kim Chi bật mí bí quyết nấu bún riêu ốc, trứng ngâm nước tương, chè hạt điều, yaourt phô mai

2021-08-11 07:10
Trịnh Kim Chi bật mí bí quyết nấu bún riêu ốc, trứng ngâm nước tương, chè hạt điều, yaourt phô mai - Ảnh 1.

Trong những ngày giãn cách xã hội, Trịnh Kim Chi dành nhiều thời gian nấu ăn cho cả nhà - Ảnh: NVCC

Á hậu, NSƯT Trịnh Kim Chi quan niệm bữa cơm gia đình rất quan trọng, giúp gắn kết các thành viên nên có thời gian rảnh là chị lại vào bếp nấu những món ăn cả nhà yêu thích.

Trong thời gian giãn cách, chị có nhiều thời gian hơn để chăm chút bữa ăn. Tuy nhiên do hạn chế ra đường nên nguyên liệu không phong phú, chị thường biến tấu các món ăn từ những nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh và thu hoạch từ khu vườn nho nhỏ của chị.

Trịnh Kim Chi bật mí bí quyết nấu bún riêu ốc, trứng ngâm nước tương, chè hạt điều, yaourt phô mai - Ảnh 2.

Nấu ăn là một cách Trịnh Kim Chi giải tỏa căng thẳng

"Qua mùa dịch này, Chi biết nấu thêm nhiều món ngon. Bữa nào, Chi cũng nghĩ ra món gì lạ hoặc biến tấu để thay đổi khẩu vị.

Các món chị thực hiện hầu như là các món con yêu thích như yaourt, chè, cocktail trái cây... hay món chị và chồng rất mê như bún riêu ốc, trứng ngâm nước tương, bánh xèo, chả giò, canh cua rau đay...

Chị cho biết, nấu ăn tuy có mệt nhưng khi con khen ngon, chồng gật gù ăn là chị quên hết mệt nhọc.

Khi chị nấu ăn, các con giúp mẹ nhặt rau, gọt củ quả, cùng dọn dẹp, rửa chén sau bữa ăn. Với Trịnh Kim Chi, nấu ăn còn là cách giúp chị giải tỏa những căng thẳng do dịch bệnh gây ra, tạo niềm vui mới mỗi ngày.

Trịnh Kim Chi bật mí bí quyết nấu bún riêu ốc, trứng ngâm nước tương, chè hạt điều, yaourt phô mai - Ảnh 3.

Gia đình nghệ sĩ Trịnh Kim Chi quây quần bên bữa cơm gia đình

Công thức một số món ăn của Trịnh Kim Chi:

Bún riêu ốc

fbc954409f8a68d4319b

Nguyên liệu:

- Sườn heo

- Thịt xay

- Ốc

- Riêu cua

- Chả

- Huyết

- Đậu hủ

- Trứng

- Rau sống

- Hành, tỏi, ớt, me, sả, gừng

- Bún

- Hạt nêm

Clip hướng dẫn nấu bún riêu ốc - Nguồn: Trịnh Kim Chi Official

Chế biến:

Sườn heo trụng với nước sôi, sau đó cho vào nồi nước hầm nước dùng.

Tụng ốc vào nồi nước gừng và sả cho ốc sạch và thơm, để ráo.

Cho vào tô riêu cua, 3 trứng, thịt xay, tỏi, hành tím, hạt tiêu (ít nhiều tùy vào khẩu vị), 2 muỗng cà phê bột nêm trộn đều. Sau đó, đem tô riêu hấp chín, để nguội, cắt thành miếng vừa ăn.

Cho hành tím (sắt nhỏ) vào chảo dầu nóng. Tiếp theo cho sả băm, hành lá, lá tía tô cắt nhỏ vào. Sau cùng cho ốc, bột nêm vào đảo đều đến khi săn lại. Lá tía tô giúp ốc dậy mùi thơm.

Làm nước chấm: Cho me, nước sôi vào chén đánh lên, tách lấy nước me. Sau đó, cho thêm nước mắm, 4 muỗng cà phê đường, gừng, ớt đảo đều. Hỗn hợp này dùng nêm vào tô bún hoặc để chấm.

Tiếp theo, cho hành, cà chua vào chảo dầu đảo đều, rồi cho vào nồi nước hầm xương. Sau đó là đậu hũ viên.

Cho bún vào tô, sau đó cho ốc, múc nước dùng vào và thưởng thức.

Trứng ngâm nước tương

fcf31c44719786c9df86

Nguyên liệu:

- Trứng gà

- Hành lá

- Tỏi

- Hành tím

- Hành tây

- Hạt mè rang vàng

- Ớt bằm

- Nước tương

- Nước trắng

- Đường

Clip hướng dẫn làm trứng ngâm nước tương - Nguồn: Trịnh Kim Chi Official

Chế biến:

Trứng gà luộc (luộc trứng lòng đào khoảng 5 - 6 phút). Lưu ý, khi luộc cho thêm chút giấm để dễ bóc vỏ trứng.

Sau khi luộc, cho trứng vào tô nước đá để mau nguội và dễ bóc vỏ.

Sau đó, cho 1 chén nước ấm, 2 muỗng đường vào tô quậy cho tan. Tiếp theo cho nước tương vào tô (theo tỉ lệ 1:1, tức 1 chén nước trắng, một chén nước tương).

Cho hành tây, hành tím, tỏi, hành lá, ớt vào đảo đều.

Sau đó, đổ hỗn hợp nước tương này vào tô để trứng. Rắc mè lên sau cùng.

Đậy tô trứng đặt ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng. Sau đó, đảo phần nổi của trứng lật xuống cho ngấm nước tương.

Ngâm sau 6 tiếng có thể dùng, ngon nhất ngâm khoảng 12 tiếng.

Trứng ngâm nước tương thường ăn với mì, cơm trắng và kèm rau sống

Chè hạt điều

3d8bae23c3f034ae6de1

Nguyên liệu:

- Hạt điều (ngâm 6-8 tiếng, ngâm với nước ấm 4-5 tiếng)

- Gạo nếp (ngâm 1 tiếng, ngâm nước ấm nửa tiếng)

- Nước cốt dừa

- Nước lá dứa

- Đường phèn

- Bột năng

- Muối

Clip nấu chè hạt điều - Nguồn: Trịnh Kim Chi Official

Chế biến:

Hạt điều nấu cho mềm.

Nước cốt dừa cho vào nồi, đun sôi. Sau đó, cho muối, bột năng vào khuấy đều. Tùy khẩu vị mà nấu lỏng hoặc sệt.

Cho nếp vào nồi, cho nước cốt dừa dảo (vắt lần 2), cho nước lá dứa vào. Lưu ý, nước cốt dừa, nước lá dứa nên cho vào một phần, phần còn lại châm thêm vào.

Nấu đến gần cạn, cho đường vào, tùy khẩu vị cho ít hay nhiều, khuấy đều liên tục cho đường tan và không bị cháy lớp sát nồi.

Cho ít muối vào nồi cho thêm đậm đà. Sau cùng, đổ hạt điều, trộn lên cho hạt điều ngấm vào nếp.

Chè múc ra chén, cho nước cốt dừa lên và thưởng thức.

Yaourt phô mai

8dc32b8a5c59ab07f248

Nguyên liệu cơ bản thực hiện yaourt phô mai

Nguyên liệu:

- Phô mai

- 1 lít sữa tươi không đường

- 2 hũ yaourt không đường

- 500ml sữa đặc

d259341d43ceb490eddf

Những bước thực hiện đơn giản

Chế biến:

Đầu tiên, cho phô mai vào tô, tán nhuyễn.

Sau đó, cho sữa tươi không đường, sữa đặc vào nồi. Nếu muốn ăn yaourt có vị ngọt nhiều có thể cho nhiều sữa đặc. Nấu hỗn hợp này với lửa nhỏ đến khi đủ ấm. Lưu ý khuấy nhẹ tránh tạo bọt.

Cho một ít hỗn hợp sữa từ nồi vào tô phô mai tán nhuyễn, dùng ray đổ hỗn hợp này vào nồi. Nếu muốn yaourt béo hơn thì cho thêm kem sữa tươi vào đảo đều.

Sau đó, cho 2 hũ yaourt vào, đảo đều, cho hỗn hợp này vào hũ, đậy nắp.

Sau đó cho hũ yaourt vào thùng xốp, cho thêm nước sôi vào và đậy nắp thùng ủ trong 8 tiếng. Sau đó, lấy hũ yaourt cho vào tủ lạnh, sau 1 tiếng có thể dùng được.

b943760401d7f689afc6

Yaourt phô mai thường xuyên được Trịnh Kim Chi làm để tủ lạnh ăn dần


Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.

Mẹ trực bệnh viện, cha con ở nhà đơn giản tiết kiệm với canh bí ngô nấu gà khôMẹ trực bệnh viện, cha con ở nhà đơn giản tiết kiệm với canh bí ngô nấu gà khô

TTO - Những ngày qua, cha con chúng tôi thường nấu món canh gà khô nấu bí ngô. Món canh này nấu thật đơn giản, tiết kiệm chỉ với những thực phẩm quen thuộc và khá rẻ tiền, thời gian chế biến nhanh gọn nhưng vừa ngon vừa quen, vừa lạ vừa bổ đấy.

Xem thêm: mth.74441223260801202-iam-ohp-truoay-ueid-tah-ehc-gnout-coun-magn-gnurt-co-ueir-nub-uan-teyuq-ib-im-tab-ihc-mik-hnirt/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Trịnh Kim Chi bật mí bí quyết nấu bún riêu ốc, trứng ngâm nước tương, chè hạt điều, yaourt phô mai”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools