vĐồng tin tức tài chính 365

Nhà đầu tư được mệnh danh 'Madonna của giới tỷ phú' và chiến lược làm giàu vô tiền khoáng hậu

2021-08-16 10:19
Nhà đầu tư được mệnh danh 'Madonna của giới tỷ phú' và chiến lược làm giàu vô tiền khoáng hậu - Ảnh 1.

Tỷ phú Len Blavatnik. (Ảnh: David M. Benett/Getty Images).

Chương đầu tiên trong sổ tay đầu tư của tỷ phú Len Blavatnik là nhôm ở Nga. Tiếp đến là dầu và plastic. Theo sau là các ngôi sao nhạc pop và thể thao. Hiện tại, chương mới nhất là công nghệ sinh học.

Vị tỷ phú 64 tuổi đang dồn khối tài sản khổng lồ vào các khoản đầu tư "cách xa vạn dặm" với nguồn gốc hậu Liên Xô của chúng.

Ông Samy Dwek, CEO của hãng tư vấn Family Office Doctor nhận xét: "Len Blavatnik là một hiện tượng dị biệt. Rất nhiều gia tộc làm giàu từ một lĩnh vực và gắn bó với nó. Dĩ nhiên họ cũng có những ngành kinh doanh khác bên ngoài để đa dạng hóa nhưng không bao giờ đi xa như Len. Ông ấy giống như nữ ca sĩ Madonna trong sự nghiệp ca hát. Lột xác trong mỗi album mới". 

Blavatnik cho thấy cách gia tài có thể được định hình lại nhiều lần. Bất chấp – hoặc có lẽ là nhờ vào - những ngã rẽ then chốt, tài sản ròng của ông hiện lớn hơn bao giờ hết.

Với tài sản ròng 38,3 tỷ USD, ông Blavatnik không chỉ nằm trong top 20 người giàu nhất nước Mỹ theo chỉ số của Bloomberg, mà còn đứng đầu danh sách tỷ phú Anh năm 2021 theo tờ Sunday Times.

Tận dụng quan hệ

Ông Blavatnik đã khôn khéo tận dụng các mối quan hệ từ hàng loạt ngành công nghiệp và hội nhóm quyền lực để xây dựng tài sản và danh tiếng. Sinh ra ở Ukraine, ông Blavatnik bị tước quốc tịch Liên Xô vào năm 1978 sau khi chuyển đến Mỹ. Ngày nay ông có hai quốc tịch Anh và Mỹ. Ở Anh, ông được Nữ hoàng Elizabeth phong tước hiệp sĩ nhờ các hoạt động từ thiện.

Nga là nơi ông Blavatnik thu được 1 tỷ USD đầu tiên. Cụ thể, ông Blavatnik kiếm bẫm từ là các nhà máy nhôm của Nga sau khi nước này bắt đầu tư nhân hóa tài sản công nghiệp. Số tiền 7 tỷ USD gặt hái từ công ty dầu TNK-BP năm 2013 giúp ông tăng tốc quá trình đa dạng hóa quyết liệt của mình. Thương vụ bán này diễn ra ngay trước khi giá dầu bắt đầu xuống dốc.

Chương thứ hai trong sự nghiệp phi thường của ông Blavatnik được viết nên bởi mối liên hệ với gã khổng lồ sản xuất plastic ở Texas. Ban đầu, việc ông Blavatnik tiến hành sáp nhập công ty lọc dầu Lyondell ở Texas với nhà sản xuất hóa chất Basell của Hà Lan ngay trước thềm khủng hoảng tài chính dường như là một thảm họa. Nhưng ông vẫn kiên gan tích lũy cổ phiếu.

Hiện tại, cổ phiếu LyondellBasell Industries đã tăng gần 500% và tạo ra 5,3 tỷ USD cổ tức cho ông Blavatnik.

Trong hồi thứ ba, cái tên Blavatnik trở nên gắn liền với các nhạc sĩ, võ sĩ quyền anh và cầu thủ châu Âu. Ông Blavatnik mua Warner Music Group một thập kỷ trước với giá 3,3 tỷ USD. Lúc này, công ty đang rơi vào khủng khoảng vì Internet và nạn vi phạm bản quyền.

Trong lúc chèo lái Warner Music ra khỏi sóng gió, ông chi hàng trăm triệu USD xây dựng DAZN Group, dịch vụ stream thể thao vừa mới trở thành đài truyền hình chính của giải phóng đá hàng đầu Italy.

Hiện tại, giá trị của Warner Music Group đã tăng gấp 4 lần kể từ khi được mua lại. Cổ phần trong công ty này hiện chiếm tới hơn 1/3 tài sản của ông Blavatnik .

Nhà đầu tư được mệnh danh 'Madonna của giới tỷ phú' và chiến lược làm giàu vô tiền khoáng hậu - Ảnh 2.

Số liệu tính đến ngày 12/8/2021. Không bao gồm 1,3 tỷ USD nợ phải trả.

Trong những năm gần đây, ông Blavatnik đã rót một phần tài sản vào các startup, với những khoản đầu tư mạo hiểm vào công nghệ, truyền thông và thời trang. Danh mục của ông bao gồm những cái tên nổi tiếng như Spotify Technology, Square và Tory Burch. Thị trường chứng khoán bùng nổ đã giúp giá trị các khoản đầu tư trong danh mục tăng vọt.

Các khoản đầu tư của ông Blavatnik được quản lý bởi Access Industries, công ty do chính ông thành lập với nhiệm vụ là phân bổ tiền vào các tài sản chiến lược trên khắp thế giới. 

7 lĩnh vực chính mà Access đầu tư bao gồm truyền thông và giải trí, tài nguyên thiên nhiên và hàng hóa, bất động sản, đầu tư mạo hiểm và công nghệ sinh học.

Đặt cược vào công nghệ sinh học

Ông Blavatnik ngày càng tập trung vào công nghệ sinh học giai đoạn đầu, một ngành thu hút sự quan tâm chưa từng có trong bối cảnh đại dịch. Túi tiền dày cộp của ông Blavatnik tỏ ra đặc biệt hữu dụng trong lĩnh vực này, tờ Bloomberg cho biết. 

Ông Liam Ratcliffe, người giám sát các khoản đầu tư vào công nghệ sinh học tại Access Industries cho biết: "Chúng tôi tập trung vào các lĩnh vực có nhu cầu lớn nhưng chưa được đáp ứng".

Một trong những ví dụ là Day One Biopharmaceuticals, công ty phát triển các liệu pháp điều trị ung thư ở trẻ em. Giá cổ phiếu Day One đã tăng 44% kể từ cuộc IPO hồi tháng 5, đồng nghĩa với việc 15% cổ phần của ông Blavatnik hiện đáng giá 210 triệu USD.

Công nghệ sinh học thể hiện nhiệt huyết của ông Blavatnik với khoa học. Là con trai của hai nhà giáo, hàng năm ông Blavatnik phân bổ hàng triệu USD cho các nhà nghiên cứu ở Mỹ, Anh và Israel thông qua Giải thưởng Blavatnik dành cho các nhà khoa học trẻ.

Xem thêm: mth.52880648061801202-uah-gnaohk-neit-ov-uaig-mal-coul-neihc-av-uhp-yt-ioig-auc-annodam-hnad-hnem-coud-ut-uad-ahn/nv.zibmanteiv

Comments:0 | Tags:No Tag

“Nhà đầu tư được mệnh danh 'Madonna của giới tỷ phú' và chiến lược làm giàu vô tiền khoáng hậu”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools