vĐồng tin tức tài chính 365

Liên Hợp Quốc lên tiếng về tình hình Afghanistan, nêu quan ngại về nhân quyền

2021-08-16 14:07

Ngày 15-8, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi Taliban và tất cả các bên khác thực hiện những biện pháp kiềm chế tối đa để bảo vệ tính mạng người dân và bày tỏ quan ngại đặc biệt về tương lai của phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan, theo kênh Channel News Asia.

Theo người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric, hiện vẫn tiếp tục có những báo cáo về việc vi phạm và lạm dụng quyền con người nghiêm trọng trong các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ cuộc giao tranh.

Liên Hợp Quốc lên tiếng về tình hình Afghanistan, nêu quan ngại về nhân quyền - ảnh 1
Tổng Thư Ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: REUTERS

Đồng thời, phát ngôn viên này cũng cho biết ông Guterres "đặc biệt quan tâm đến tương lai của phụ nữ và trẻ em gái".

"Tất cả các hành vi lạm dụng phải dừng lại. Ông Guterres kêu gọi Taliban và tất cả các bên khác đảm bảo cho những quyền và tự do của tất cả mọi người được tôn trọng và bảo vệ" - ông Dujarric nói trong một tuyên bố.

Hiện lực lượng nổi dậy của Taliban đã chiếm Kabul và Tổng thống Ashraf Ghani đã rời Afghanistan. Loạt động thái này đang đưa các chiến binh Hồi giáo tiến gần đến việc tiếp quản đất nước sau gần 20 năm hiện diện quân sự của Mỹ tại đây.

Dưới sự cai trị của Taliban từ năm 1996 đến 2001, phụ nữ không được đi làm, trẻ em gái không được đi học và phụ nữ phải che mặt và đi cùng với một người thân là nam giới một khi họ muốn ra khỏi nhà.

Xem thêm: lmth.0258001-neyuq-nahn-ev-iagn-nauq-uen-natsinahgfa-hnih-hnit-ev-gneit-nel-couq-poh-neil/et-couq/nv.olp

Comments:0 | Tags:No Tag

“Liên Hợp Quốc lên tiếng về tình hình Afghanistan, nêu quan ngại về nhân quyền”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools