Yêu cầu các nhà xuất khẩu chỉ chuyển hàng lên biên giới khi có khách mua
Lan Nhi
(KTSG Online) - Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu qua Trung Quốc chuyển nhanh từ hình thức xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch vì tiến độ thông quan hàng hóa qua Trung Quốc đã không còn được như trước, do Trung Quốc tăng cường các biện pháp phòng dịch thật chặt.
Cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) nay không còn thông thương hàng hóa thuận lợi như trước do Trung Quốc siết chặt cặp chợ biên giới. Ảnh: Bộ Công Thương |
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh vừa ký văn bản gửi các hiệp hội sản xuất, nhập khẩu hàng hòa; hiệp hội doanhnghiệp dịch vụ logistics, nhấn mạnh những khó khăn do dịch Covid 19 khiến việc xuất khẩu qua Trung Quốc tại các cặp chợ biên giới (còn gọi là xuất khẩu tiểu ngạch) về cơ bản vẫn được duy trì nhưng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và tiến độ thông quan không được như trước đây vì phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Mà việc tạm đóng cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài hôm 17-8 là một ví dụ.
Để tạo thuận lợi cho công tác thông quan, tránh tình trạng bị động, ùn tắc, tồn đọng hàng hóa, phương tiện tại các cửa khẩu trên địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp chuyển nhanh, chuyển mạnh hoạt động xuất khẩu hàng hóa đi thị trường Trung Quốc sang hình thức chính ngạch.
Thực tiễn cho thấy hàng hóa xuất khẩu chính ngạch (mua bán theo hợp đồng; với người nhận và các điều kiện giao hàng rõ ràng; giao hàng tại cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính; quy cách hàng hóa và bao bì đáp ứng quy định của nước nhập khẩu) có khả năng thông quan thuận lợi hơn rất nhiều so với hàng hóa vận chuyển lên biên giới để xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân tại các cặp chợ đường biên.
Trường hợp vì lý do khách quan nên chưa thể chuyển ngay sang xuất khẩu chính ngạch, đề nghị chỉ vận chuyển hàng lên biên giới khi đã có thỏa thuận với khách mua hàng (địa chỉ tiêu thụ rõ ràng). Đối với nông sản, cần phối hợp với bên mua để phân loại, đóng gói, sử dụng bao bì, nhãn mác phù hợp với yêu cầu của thị trường nhập khẩu ngay tại khâu sản xuất, đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và mã số vùng trồng để giúp đẩy nhanh tiến độ thông quan.