Người dân mua sắm hàng thiết yếu trong sáng 22-8 trên đường Vũ Tùng, Q.Bình Thạnh - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn triển khai kế hoạch cung ứng hàng hóa, lương thực thiết yếu cho người dân trong thời gian TP thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 23-8 đến ngày 6-9.
Việc cung cứng, phân phối hàng hóa cho người dân được thực hiện qua phương thức "đi chợ hộ" do tổ hậu cần địa phương, tổ COVID-19 cộng đồng, các lực lượng tình nguyện tại địa phương, như Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Mặt trận Tổ quốc, các lực lượng công an, quân đội đang được tăng cường tại địa phương cùng tham gia thực hiện với tần suất 1 lần/tuần và tổ chức phân phối trực tiếp đến từng hộ dân (có trả tiền).
Trong trường hợp hàng hóa trên địa bàn thiếu hụt so với nhu cầu, các địa phương phải kịp thời báo về Sở Công thương để nơi này hỗ trợ bổ sung và tổ chức điều phối các chuyến xe bán hàng lưu động, siêu thị mini di động để bổ trợ thêm kênh phân phối đưa hàng đến người dân.
Các hệ thống phân phối trên địa bàn TP chủ động phối hợp với UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện rà soát, thống kê nhu cầu của người dân trên địa bàn, tổ chức phân phối hàng hóa thực phẩm, tăng cường dự trữ để đáp ứng nhu cầu bình quân cho người dân TP.
Hàng hóa sẽ được cung cấp qua các mạng lưới 106 siêu thị, 2.896 cửa hàng tiện lợi, 27 chợ truyền thống đang hoạt động, các điểm bán hàng lưu động, các cơ sở sản xuất chế biến lương thực thực phẩm.
Ngoài ra, lượng hàng hóa cũng được đảm bảo thông qua tiểu thương các chợ đầu mối tổ chức thu mua thông qua các chành vựa từ các tỉnh, thành lân cận TP. Các doanh nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm, doanh nghiệp lĩnh vực thương mại điện tử, logistics…
Ưu tiên các giải pháp bán hàng trực tuyến, bán hàng đăng ký trước và bán hàng theo giỏ (combo), có phương án bổ sung nguồn hàng đầy đủ, kịp thời và không xảy ra tình trạng đứt gãy, gián đoạn nguồn cung hàng hóa.
Các đơn vị phân phối cũng chủ động phối hợp từng tổ hậu cần phường, xã, thị trấn nắm bắt thông tin, chủng loại giỏ hàng, chủng hàng của từng khu vực, điều phối, chuẩn bị giỏ hàng hóa kịp thời cung ứng cho người dân.
Theo ghi nhận, từ sáng 21-8, nhiều địa bàn bắt đầu triển khai hình thức bán combo cho người dân theo hình thức phát phiếu có in sẵn combo, một số nơi combo còn kèm tên nhà bán lẻ, giá cụ thể để người dân chủ động lựa chọn theo nhu cầu. Các siêu thị, nhà phân phối cho biết trong ngày 22-8 khẩn trương làm việc với tổ công tác của phường để đánh giá kịp thời nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn, hình thức giao hàng và thanh toán.
"Trước mắt, nhiều địa bàn khó triển khai ngay ngày mai (23-8) với quỹ thời gian gấp như hiện nay, nhưng những ngày sau đó hàng hóa đảm bảo sẽ đến tay người dân", đại diện một nhà bán lẻ cho biết.
Trên cơ sở đánh giá nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hằng ngày của 9,4 triệu dân, TP dự kiến cung cấp theo nhu cầu tiêu dùng bình quân các mặt hàng thiết yếu của người dân mỗi ngày khoảng 11.000 tấn hàng hóa các loại.
Trong đó gần 2.000 tấn gạo, lương thực, 660 tấn lương thực chế biến khô như mì, bún, phở; 755 tấn thịt gia súc, 660 tấn thịt gia cầm, và trứng gia cầm là 2,1 triệu quả, rau củ 4.246 tấn, đường 236 tấn, sữa 1,7 triệu lít.... cùng muối, nước chấm, dầu ăn...
Như vậy, nhu cầu tiêu dùng trong 7 ngày ước tính khoảng 76.747 tấn hàng, và trong 2 tuần dự kiến 164.460 tấn hàng.
TTO - Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết: "Thành phố khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân".
Xem thêm: mth.4003843122801202-aoh-gnah-neyuhc-nav-aum-uht-cuhc-ot-taus-gnoc-gnan-uac-uey-mch-pt/nv.ertiout