Để chuẩn bị cho TPHCM và các địa phương bị dịch COVID-19 thực hiện giãn cách triệt để hơn, cần đáp ứng đủ nguồn cung lương thực, thực phẩm.
Nguồn cung lương thực, thực phẩm dư để xuất khẩu
Theo thông tin từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT – Tổ công tác 970), nhu cầu lương thực, thực phẩm tại các địa phương đang là "điểm nóng" COVID-19 như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai khá lớn.
Theo Bộ NNPTNT, tổng nhu cầu 3 tỉnh, thành phố về gạo là 92.540 tấn/tháng, trong đó TPHCM: 59.400 tấn/tháng; Đồng Nai: 16.740 tấn/tháng; Bình Dương: 16.200 tấn/tháng.
Trong khi đó, tổng sản lượng cung ứng gạo sau khi tiêu dùng trong tỉnh của các tỉnh lân cận là 460.000 tấn/tháng. Như vậy, các tỉnh có thể đáp ứng được nhu cầu lương thực cho TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai.
Về rau, củ, quả, tổng nhu cầu 3 địa phương là 169.350 tấn/tháng. Trong đó, TPHCM: 126.000 tấn/tháng; Đồng Nai: 23.250 tấn/tháng; Bình Dương: 20.100 tấn/tháng. Năng lực cung ứng rau sau khi tiêu dùng trong tỉnh của các tỉnh lân cận là 236.000 tấn/tháng, cũng đảm bảo đáp ứng cho nhu cầu của TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai.
Về trái cây các loại, bình quân mỗi tháng, Đông Nam Bộ có khoảng 100.000 tấn, đồng bằng sông Cửu Long: 300.000 tấn. Tổng cây ăn quả đến cuối năm 1,7 triệu tấn, đủ đáp ứng cho tiêu thụ nội địa và cho cả xuất khẩu.
"Tại TPHCM, với dân số khoảng 10 triệu người, TPHCM chỉ mới tự cung cấp khoảng 10% thịt các loại và dưới 5% trứng. Do hiện nay các chợ đầu mối, chợ truyền thống ngưng hoạt động, các cơ sở giết mổ chế biến sản phẩm từ thịt cũng giảm công suất, cư dân các tỉnh hồi hương… nên nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi giảm mạnh. Cụ thể, thịt lợn giảm 37%, thịt gà giảm 28%, thịt bò giảm 56%, trứng gia cầm giảm khoảng 20%" - Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ Công tác 970, cho biết.
Mặc dù nhu cầu trứng, thịt, sữa, lương thực các loại cao, nhưng là “thủ phủ” chăn nuôi, nên từ nay đến cuối năm, Đồng Nai có thể tự cân đối được nhu cầu những loại lương thực thực phẩm cơ bản. Ngoài ra, Đồng Nai có thể hỗ trợ một số sản phẩm có sản lượng lớn, cung cấp cho các tỉnh thành và xuất khẩu như thịt các loại: 180.000 tấn, trứng gia cầm: 370 triệu quả, trái cây 150.000 tấn.
Tại tỉnh Bình Dương, với năng lực sản xuất hiện tại, Bình Dương đảm bảo khả năng cung ứng thịt các loại nhưng thiếu khoảng 64.000 quả trứng gia cầm/ngày.
Vấn đề quan trọng là đảm bảo lưu thông, cung ứng
Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, để chuẩn bị cho đợt thực hiện nghiêm giãn cách xã hội tại TPHCM từ ngày 23.8 đến 6.9.2021, Tổ công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo UBND TPHCM về việc đảm bảo cung ứng và phân phối lương thực, thực phẩm. Lãnh đạo UBND TPHCM đã cam kết đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm cho người dân.
Tuy nhiên, Tổ công tác Bộ NNPTNT phối hợp với Tổng cục Hậu cần của Bộ Quốc phòng vẫn xây dựng phương án 2, đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho TPHCM và tỉnh Bình Dương khi có chỉ đạo của Chính phủ và Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ với các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu như: Gạo, thịt lợn, thịt gà, trứng, rau củ, quả, đảm bảo cung ứng cho người dân thành phố trong 15 ngày thực hiện nghiêm giãn cách xã hội.
Bên cạnh đó, sở NNNPTNT các tỉnh Nam Bộ thành lập, củng cố, duy trì và phát triển Tổ công tác kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản tại địa phương, liên hệ và phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác của Bộ NNPTNT trong thời gian thực hiện giãn cách phòng, chống dịch COVID-19 và tiếp tục hoàn chỉnh, phối hợp hoạt động dự tính, dự báo nông sản, hình thành và kết nối các nhóm thu mua theo ngành hàng tại địa phương và hỗ trợ việc tiếp cận nguồn cung nông sản trong thời gian tới.
Xem thêm: odl.751549-91-divoc-gnon-meid-al-gnouhp-aid-3-iat-mahp-cuht-gnu-gnuc/et-hnik/nv.gnodoal